Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 12/06/2024 07:43 (GMT+7)

Người đàn ông mất 500 triệu đồng trong tích tắc khi bị dụ cài lại VSSID

Tin lời người tự xưng là nhân viên bảo hiểm xã hội, ông M đã làm theo hướng dẫn cài đặt ứng dụng mới và mất 500 triệu đồng.

Ngày 11/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết đang điều tra, truy tìm thủ phạm giả danh cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) gọi điện thoại yêu cầu cài đặt ứng dụng VSSID để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dẫn nguồn từ Pháp luật TP.HCM.

Theo đơn tố giác tội phạm của ông T.H.M (36 tuổi, ngụ TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, nhân viên một hãng dược phẩm), trưa 30/5, một người đàn ông gọi điện thoại đến ông M từ số 854559171, tự xưng là nhân viên BHXH Việt Nam.

Người đàn ông mất 500 triệu đồng trong tích tắc khi bị dụ cài lại VSSID Ảnh 1
Ông M đến cơ quan công an trình báo.

Người này đề nghị ông M đến BHXH huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên cập nhật thông tin bảo hiểm. Nếu trễ, hệ thống sẽ khóa và sai sót thì ông M phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Khi nghe ông M nói đang đi làm xa, không thể đến cơ quan bảo hiểm thì người gọi đến sốt sắng đề nghị kết bạn qua Zalo, gọi video call để hướng dẫn cài đặt tại nhà.

Tin lời, ông M làm theo thì người này hướng dẫn cài đặt ứng dụng mới. Sau đó, người gọi đến đánh cắp thông tin, mật khẩu tài khoản ngân hàng, chiếm quyền điều khiển điện thoại rồi rút hơn 500 triệu đồng trong tài khoản của ông M.

Người đàn ông mất 500 triệu đồng trong tích tắc khi bị dụ cài lại VSSID Ảnh 2
Sau khi chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng, kẻ lừa đảo đã khoá tài khoản. Ảnh: NK.

Theo đại diện BHXH tỉnh Phú Yên, cơ quan này đã nhiều lần thông báo đến các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động cảnh giác trước hành vi, thủ đoạn mạo danh cán bộ cơ quan BHXH để lừa đảo.

Khi có nhu cầu liên quan đến BHXH, người dân chỉ liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách BHXH tại địa phương, đơn vị mình. Khi phát hiện hành vi giả mạo, nghi ngờ lừa đảo, cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam CEO Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan
Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam.

Tin mới

Chính trị gia thế giới nhấn mạnh dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.