Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 03/11/2023 07:09 (GMT+7)

Người mua căn hộ chung cư mi ni cần nên tránh

Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng người mua có thể gặp những rủi ro khi mua chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này.

Chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng người mua có thể gặp những rủi ro khi mua chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này. Do vậy, mỗi người dân hãy nâng cao cảnh giác, cân nhắc kỹ để tránh trường hợp bị dẫn dắt, lợi dụng bởi các chủ đầu tư ham lợi nhuận.

  1. Cơ sở hạ tầng kém chất lượng

Chung cư mini thường được xây dựng ở những vị trí có diện tích hẹp và không gian hạn chế. Do đó, cơ sở hạ tầng như hệ thống thoát nước, điện, và cấp nước thường không được đầu tư và thiết kế đúng cách. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như ngập úng, sụt lún, hoặc sự cố liên quan đến hệ thống cơ sở hạ tầng. Khi cơ sở hạ tầng không được đảm bảo chất lượng, cư dân có thể phải đối mặt với sự bất tiện và rủi ro về an toàn. Hệ thống điện yếu kém hoặc không đảm bảo có thể gây ra nguy cơ chập điện, còn hệ thống thoát nước kém chất lượng có thể dẫn đến ngập lụt trong căn hộ.

tm-img-alt
Công trình 9 tầng nơi xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội ngày 12/9/2023.
  1. Phòng cháy chữa cháy không an toàn

Mối lo ngại về an toàn phòng cháy chữa cháy vẫn đang là một vấn đề nghiêm trọng đối với cư dân, đặc biệt là những người sống tại các chung cư mini. Tại thời điểm hiện tại, thực tế cho thấy rất nhiều chung cư mini được xây dựng tại các con ngõ hẹp, và chủ đầu tư thường tận dụng mọi mét vuông để xây dựng, không để lại đủ không gian cho lối thoát hiểm và thiếu trang thiết bị phòng cháy chữa cháy. Điều này khiến cho người dân trong các căn hộ mini cảm thấy không an toàn.

Quy trình và cơ sở vật chất phòng cháy chữa cháy ở các chung cư mini thường không được hoàn thiện đúng tiêu chuẩn.

Thêm vào đó, cơ sở vật chất liên quan đến phòng cháy chữa cháy thường chỉ được thiết lập tạm bợ, chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn. Có thậm chí, một số cấp chính quyền địa phương không công nhận chúng là chung cư mini, gây ra sự mơ hồ và phức tạp trong việc quản lý và đảm bảo an toàn.

Tình trạng này đặt ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ cho cư dân của chung cư mini. Trong khi cơ quan chức năng đang tìm cách giải quyết các vướng mắc liên quan đến phòng cháy chữa cháy, cư dân tại các căn hộ này vẫn phải sống trong tâm lý bất an và lo lắng. Việc cải thiện an toàn phòng cháy chữa cháy trong chung cư mini là một ưu tiên quan trọng để đảm bảo cuộc sống và tài sản của cư dân được bảo vệ tốt hơn.

  1. Pháp lý thiếu minh bạch

Ngoài những lo ngại liên quan đến chất lượng xây dựng và an toàn, cư dân của các chung cư mini này là tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở khi mua căn hộ chung cư mini. Do chủ đầu tư được cấp Giấy phép xây dựng nhà ở hộ gia đình; tự ý ngăn chia thành nhiều căn hộ để bán, nên việc tách Giấy chứng nhận (sổ đỏ) là không có cơ sở pháp lý để thực hiện. Một lưu ý khác đó là việc mua bán bằng hợp đồng viết tay, vi bằng không qua công chứng là thực hiện không đúng quy định về công chứng. Theo Luật đất đai 2013 (khoản 3 Điều 167), Luật công chứng 2014 và Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ thì các hợp đồng, giao dịch liên quan đến việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất do các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện hoặc UBND cấp xã nơi có đất thực hiện.

Chung cư mini muốn sang nhượng cần có đầy đủ giấy tờ pháp lý, trong khi lại gặp khó khăn trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Nhiều tòa chung cư chỉ có sổ đỏ chung còn lời hứa có sổ đỏ từng căn hộ thì khó thực hiện được nên người mua muốn bán cũng rất khó.

Sổ đỏ văn bản pháp lý quan trọng xác định quyền và trách nhiệm của người sở hữu. Việc không được cấp sổ đỏ không chỉ gây phiền toái mà còn tạo ra một tâm lý không ổn định cho cư dân, khi họ không thể thực sự coi căn hộ là tài sản của mình mà phải đối mặt với sự không chắc chắn về tương lai.

Chính vì thế, các giao dịch mua bán chung cư mini hiện nay thì người mua sẽ phải chịu thiệt hại. Nếu như có xảy ra tranh chấp. Đặc biệt, nếu chỉ giao dịch mua bán bằng giấy viết tay thì tất nhiên quyền thế chấp căn hộ đó vẫn thuộc về chủ đầu tư (người bán).

Người mua hoàn toàn bị thiệt thòi và đột nhiên có thể bị mất trắng căn hộ. Mỗi người dân hãy nâng cao cảnh giác, cân nhắc kỹ để tránh trường hợp bị dẫn dắt, lợi dụng bởi các chủ đầu tư ham lợi nhuận.

Cùng chuyên mục

“Đòn bẩy” và “cơ hội vàng” dành cho bất động sản 2024
Các chuyên gia về tài chính đánh giá: 2024 sẽ là năm “bản lề” giúp thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc. Những khó khăn đang từng bước được tháo gỡ nhờ vào chính sách hỗ trợ, chính sách tài khóa cùng nhiều yếu tố khác tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư.
Sẽ tiếp tục có chính sách tín dụng hỗ trợ nhà ở
Theo Bộ Xây dựng, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chính sách hỗ trợ tín dụng cho các đối tượng chính sách xã hội (trong đó có các đối tượng là người có công với cách mạng để mua, thuê mua, tự xây dựng nhà ở của mình), phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước trong từng thời kỳ.
Vì sao nhà ở xã hội vẫn chưa phát triển mạnh?
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, thủ tục rườm rà, ngân sách chưa bố trí đủ vốn ưu đãi... là những nguyên nhân chính khiến nhà ở xã hội chưa phát triển mạnh dù nhu cầu của người dân rất cao.

Tin mới