Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 20/11/2020 01:01 (GMT+7)

Quảng Nam: Ai ký quyết định phê duyệt ĐTM sai thẩm quyền cho dự án 'phá' rừng?

Bộ NNPTNT cho rằng Quyết định phê duyệt ĐTM số 3379 của UBND tỉnh Quảng Nam là không phù hợp về thẩm quyền.

Tháng 9/2017, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định số 3379/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án đường giao thông đến vùng phát triển sâm Ngọc Linh (tuyến Măng Lùng – Đăk Lây, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Tuy nhiên, liên quan đến việc tỉnh Quảng Nam đề nghị xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông (Bộ NNPTNT) vừa ban hành văn bản, trong đó có nội dung cho rằng Quyết định phê duyệt ĐTM của UBND tỉnh Quảng Nam là không phù hợp về thẩm quyền.

Cụ thể, văn bản của Bộ NNPTNT cho rằng căn cứ theo quy định tại Nghị định 18/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường thì “Dự án có sử dụng đất của vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên; dự án có sử dụng từ 1ha đất trở lên của khu di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia; từ 5ha của khu di sản thế giới hoặc khu danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng cấp quốc gia; từ 10ha đất trở lên của khu dự trữ sinh quyển.. Dự án có lấn biển từ 20ha trở lên; dự án có sử dụng đất rừng phòng hộ hoặc rừng đặc dụng từ 20ha trở lên, đất rừng tự nhiên từ 100ha trở lên; dự án có sử dụng từ 10ha đất trồng lúa trở lên.” Thuộc Danh mục các dự án thuộc trách nhiệm thẩm định, phê duyệt ĐTM của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bộ NNPTNT khuyến cáo tỉnh Quảng Nam thận trọng trong việc lấy đất rừng làm đường vào rừng sâm Ngọc Linh. (Ảnh: ANTĐ)

Nhắc lại về tình hình biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan trong thời gian qua đã cướp đi sinh mạng của nhiều người. Bộ NNPTNT đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cân nhắc cẩn trọng trong đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên, đặc biệt đối với rừng đặc dụng là rừng tự nhiên, cũng như các hoạt động tác động làm thay đổi cân bằng sinh thái tự nhiên khu vực miền núi của địa phương.

“Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng dư luận, các chuyên gia đang đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích rừng tự nhiên, do chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án khu vực miền núi đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là tỉnh Quảng Nam, nơi có nền địa chất yếu, nằm trong đứt gãy địa chất, đứt gãy phong hóa tạo ra độ gắn kết rất thấp, địa hình đồi núi có độ dốc lớn, chia cắt phức tạp”, nội dung văn bản của Bộ NNPTNT nêu.

Trong khi đó, tại Tờ trình số 6283 và hộ sơ dự án kèm theo, UBND tỉnh Quảng Nam chưa làm rõ diện tích rừng tự nhiên đề nghị quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng của dự án thuộc phân khu nào của Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh nên chưa có cơ sở để xác định được tiêu chí chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên theo quy định tại điều 41a bổ sung Nghị định số 83/2020/NĐ-CP.

Theo tìm hiểu của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, quyết định số 3379 phê duyệt ĐTM cho dự án Đường giao thông đến vùng phát triển sâm Ngọc Linh do BQL các dự án đầu tư xây dựng huyện Nam Trà My là đại diện Chủ dự án. Dự án có tổng chiều dài tuyến là 10,40km; Bề rộng nền đường là 5,0m.

Quyết định do nguyên Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Nam – ông Huỳnh Khánh Toàn ký.

Cùng chuyên mục

Hợp đồng giả cách và cảnh báo người dân cần biết
Do thiếu những hiểu biết cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nhiều người dân lỡ ký hợp đồng giả cách đã gặp những rắc rối phát sinh khi xảy ra tranh chấp, dẫn đến rủi ro mất tài sản.
Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...
Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam: Một hộ dân không được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vì sai sót của UBND xã?
Vừa qua tòa soạn nhận được phản ảnh của đại diện hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tiến ở tại thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ảnh việc hộ ông bị ảnh hưởng và thiệt hại do không được cấp sổ đỏ vì sai sót trong quá trình cập nhật sổ địa chính từ năm 1998 của xã Đại Hiệp . Được biết thửa đất của gia đình ông đã làm nhà ở và sử dụng ổn định , không có tranh chấp từ năm 1995 cho đến nay. Thửa đất có số thửa 723 tờ bản đồ số 2 diện tích 920 m2.

Tin mới

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.