Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 11/03/2025 09:46 (GMT+7)

Quy định về quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 44/2025/NĐ-CP ngày 28/02/205 quy định về quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước.

Theo đó, Nghị định quy định rõ các nguyên tắc quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng. Theo đó, lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp được xác định gắn với nhiệm vụ, năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, kinh doanh, phù hợp với ngành nghề, tính chất hoạt động của doanh nghiệp, hướng đến bảo đảm mặt bằng tiền lương trên thị trường; thực hiện cơ chế tiền lương phù hợp để doanh nghiệp thu hút, khuyến khích đội ngũ nhân lực công nghệ cao thuộc các lĩnh vực công nghệ cao được Nhà nước ưu tiên phát triển.

Nhà nước thực hiện quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thông qua giao nhiệm vụ, trách nhiệm cho cơ quan đại diện chủ sở hữu và người đại diện chủ sở hữu trực tiếp tại doanh nghiệp; đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết thì thông qua cơ quan đại diện chủ sở hữu giao nhiệm vụ, trách nhiệm cho người đại diện phần vốn nhà nước để tham gia, biểu quyết, quyết định tại cuộc họp của Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị hoặc Đại hội đồng cổ đông.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thực hiện tách bạch tiền lương, thù lao của Thành viên hội đồng, Kiểm soát viên với tiền lương của Ban điều hành.

Bên cạnh đó, Nghị định quy định Quỹ tiền lương của người lao động và Ban điều hành được xác định theo các phương pháp sau:

- Xác định quỹ tiền lương thông qua mức tiền lương bình quân;

- Xác định quỹ tiền lương thông qua đơn giá tiền lương ổn định. Phương pháp này chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp đã có thời gian hoạt động ít nhất bằng thời gian dự kiến áp dụng đơn giá tiền lương ổn định.

Nghị định nêu rõ, tùy theo nhiệm vụ, tính chất ngành nghề, điều kiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp quyết định lựa chọn một trong hai phương pháp xác định quỹ tiền lương nêu trên.

Doanh nghiệp có nhiều lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh khác nhau và có thể tách bạch các chỉ tiêu lao động, tài chính để tính năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, kinh doanh tương ứng với từng lĩnh vực hoạt động thì được lựa chọn phương pháp phù hợp trong 2 phương pháp trên để xác định quỹ tiền lương tương ứng với từng lĩnh vực hoạt động.

Đối với doanh nghiệp lựa chọn phương pháp xác định quỹ tiền lương thông qua đơn giá tiền lương ổn định thì phải duy trì phương pháp xác định quỹ tiền lương đó trong suốt thời gian áp dụng đơn giá tiền lương ổn định đã chọn (trừ trường hợp do tác động của yếu tố khách quan hoặc doanh nghiệp thay đổi chiến lược kinh doanh, chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy mà ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp) và phải báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu cùng với đơn giá tiền lương ổn định trước khi thực hiện.

Về phân phối tiền lương, Nghị định quy định người lao động và Ban điều hành được trả lương theo quy chế trả lương do doanh nghiệp ban hành, trong đó:

- Tiền lương của người lao động được trả theo vị trí chức danh hoặc công việc, gắn với năng suất lao động và mức đóng góp của từng người vào kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

- Tiền lương của Ban điều hành được trả theo chức danh, chức vụ và kết quả sản xuất, kinh doanh, trong đó mức tiền lương của Tổng giám đốc, Giám đốc (trừ trường hợp Tổng giám đốc, Giám đốc được thuê làm việc theo hợp đồng lao động) tối đa không vượt quá 10 lần so với mức tiền lương bình quân của người lao động.

Khi xây dựng quy chế trả lương, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc theo quy định của pháp luật lao động, báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu để kiểm tra, giám sát và công khai tại doanh nghiệp trước khi thực hiện.

Cùng chuyên mục

Thủ đô Hà Nội rực rỡ đón chào Đại hội XIV của Đảng
Chỉ còn một tuần nữa, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ được diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Những ngày này, mọi tuyến đường, góc phố đã được trang hoàng rực rỡ đón chào Đại hội, tạo không khí phấn khởi để đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
“Vinh danh những Trái tim Nhân ái, Vì cộng đồng 2025”
Diễn ra vào lúc 19 giờ đêm 17/1/2026 tại Nhà hát VOH (TP.HCM), chương trình “Vinh danh những Trái tim Nhân ái, Vì cộng đồng 2025” do Tạp chí Phụ nữ Mới tổ chức hứa hẹn là một sự kiện đáng ghi nhận chào năm mới 2026.
Năm 2026, người lao động có 5 kỳ nghỉ lễ, Tết
Sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động còn có 04 kỳ nghỉ lễ, Tết trong năm 2026, trong đó kỳ nghỉ ngắn nhất kéo dài 3 ngày và dài nhất là 9 ngày.

Tin mới

Thủ đô Hà Nội rực rỡ đón chào Đại hội XIV của Đảng
Chỉ còn một tuần nữa, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ được diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Những ngày này, mọi tuyến đường, góc phố đã được trang hoàng rực rỡ đón chào Đại hội, tạo không khí phấn khởi để đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
TP.HCM: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán mì sợi có sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm
Vừa qua, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM đã phát hiện và triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán mì sợi có sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm, hoạt động tại phường Phú Thạnh do đối tượng Vương Lưỡng Toàn (sinh năm 1981, nơi cư trú: phường Phú Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) cầm đầu.
Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường Tết
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có quyết định thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đồng thời bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại nhiều tỉnh, thành phố trong dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Hạn mức giao dịch qua tài khoản tiền di động tối đa 100 triệu đồng/tháng
Chính phủ ban hành Nghị định số 368/2025/NĐ-CP quy định về hoạt động cung ứng dịch vụ Tiền di động. Trong đó quy định tổng hạn mức giao dịch chuyển tiền và thanh toán qua tài khoản Tiền di động của 1 khách hàng tại 1 tổ chức cung ứng dịch vụ là tối đa là 100 triệu đồng Việt Nam trong một tháng.