Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 28/11/2020 01:51 (GMT+7)

Sơn La: Công ty TNHH năng lượng Mộc Châu Xanh 'đầu độc' người dân

Ông Bùi Văn Quý, Tiểu khu trưởng Bó Bun cho hay, mỗi lần công ty TNHH năng lượng Mộc Châu Xanh (Mộc Sa group) đốt lò là người dân gần đó khó thở, cây cối cũng chết dần.

Thời gian gần đây tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được nhiều phản ánh về TNHH năng lượng Mộc Châu Xanh đốt lò củi để lấy than tại Tiểu khu Bó Bun, Thị trấn Nông trường Mộc Châu (Mộc Châu, Sơn La) gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Để làm rõ vấn đề này PV đã có mặt tại Tiểu khu Bó Bun để tìm hiểu thêm về thông tin này. Theo quan sát của PV hiện công ty có gần 20 lò đốt củi lấy than. Mỗi lần lò đốt lên là khói bắt đầu tòa vào các nhà dân gần đó.

Không chỉ việc đốt lò của công ty này làm ảnh hưởng đến người dân mà theo quan sát hệ thống đốt lò của công ty cũng rất sơ sài, không có che chắn phía ngoài hay cột khói lên cũng không có.

Hệ thống đốt lò lấy than của công ty không có cột khói mà cứ thế xả ra môi trường.

Để thông tin khách quan, PV đã có cuộc làm việc với ông Bùi Văn Quý, Tiểu khu trưởng Bó Bun, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La. Theo ông Quý thông tin, việc công ty TNHH năng lượng Mộc Châu Xanh đốt lò lấy than làm ảnh hướng đến người dân là đúng. “Môi lần công ty này đốt lò nếu những nhà dân nào nằm đúng luồng gió thì rất khó thở, cây cối ở đây cũng bị chết hết bởi khói công ty xả ra…”, ông Quý thông tin.

Cũng theo ông Quý thông tin, sau khi nhận được phản ánh của người dân phía tiểu khu cũng đang nhắc nhở công ty. Nhưng vì quyền hạn của Tiểu khu có hạn nên cũng khó xử lý mà chỉ biết báo cáo lên cấp trên.

Được biết, TNHH năng lượng Mộc Châu Xanh có địa chỉ tại Tiểu khu Bó Bun, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La, Việt Nam. Theo đăng kí kinh doanh của công ty này ngành nghề chính là kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Ngoài ra, trên trên trang wes của công ty giới thiệu là luôn sản xuất và hướng đến những sản phẩm hoàn toàn được làm từ tự nhiên, tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Với phương châm vì sức khỏe của bạn – vì môi trường sống của chúng ta, Công ty TNHH Năng lượng Mộc Châu Xanh luôn mong muốn được chung tay xây dựng một môi trường sống trong sạch hơn.

Khu vực vào lò đốt của công ty cũng rất sơ sài.

Để thông tin khách quan hơn nữa PV đã liên hệ số điện thoại 0912982998 được ghi trên biển của công ty gắn trước cửa lò tại Bó Bun. Tuy nhiên, khi trao đổi với PV người có số điện thoại của công ty này không chia sẻ thông tin mà còn thách thức PV “cứ viết thoải mái”.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử ông Trương Hoa Bắc - Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, Sơn La cho biết: “Sau khi nắm được thông tin chúng tôi cũng đã chỉ đạo Thị trấn Nông trường Mộc Châu cụ thể là đồng chí Đào Văn Kiên - Chủ tịch UBND thị trấn Nông Trường Mộc Châu kiểm tra vấn đề báo chí phản ánh”.

Cũng theo ông Bắc, vấn đề này nếu phát hiện sai phạm thì chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định, không có bao che cho đơn nào.

Với những lời giới thiệu có cánh là vì môi trường như vậy nhưng thực tế thì hàng ngày công ty đang xả khói bụi “đầu độc” sống của người dân nơi đây. Với những thông tin trên chúng tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc để đảm bảo cuộc sống người dân nơi đây.

Cùng chuyên mục

Hợp đồng giả cách và cảnh báo người dân cần biết
Do thiếu những hiểu biết cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nhiều người dân lỡ ký hợp đồng giả cách đã gặp những rắc rối phát sinh khi xảy ra tranh chấp, dẫn đến rủi ro mất tài sản.
Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...
Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam: Một hộ dân không được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vì sai sót của UBND xã?
Vừa qua tòa soạn nhận được phản ảnh của đại diện hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tiến ở tại thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ảnh việc hộ ông bị ảnh hưởng và thiệt hại do không được cấp sổ đỏ vì sai sót trong quá trình cập nhật sổ địa chính từ năm 1998 của xã Đại Hiệp . Được biết thửa đất của gia đình ông đã làm nhà ở và sử dụng ổn định , không có tranh chấp từ năm 1995 cho đến nay. Thửa đất có số thửa 723 tờ bản đồ số 2 diện tích 920 m2.

Tin mới