Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 12/09/2019 09:10 (GMT+7)

TP.HCM: Phản hồi về tính pháp lý khu đất tại phường Hiệp Thành, Quận 12

Liên quan đến vụ tranh chấp đất liên quan đến một dòng họ tại P. Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM, chúng tôi xin chuyển tải đến bạn đọc toàn bộ thông tin pháp lý của khu đất đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Chúng tôi đã đăng tải các bài viết về vấn đề tranh chấp đất liên quan đến một dòng họ tại phường Hiệp Thành (Quận 12 – TP.HCM). Sau khi đăng tải, tòa soạn đã nhận được văn bản phản hồi liên quan đến nội dung bài báo của ông Phạm Văn Tài (địa chỉ tại phường Thới An, Quận 12 TP. Hồ Chí Minh). 

Theo tìm hiểu và xác minh của chúng tôi, ông Phạm Văn Tài là chủ hợp pháp của một khu đất tại đường HT 45, phường Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM. Khu đất này được ghép lại từ 2 mảnh đất mà ông đã mua lại trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2018, gồm lô đất của bà Văn Én và đất của ông Nguyễn Hữu Thuấn. Hai thửa đất này, trước đó đã được UBND Q.12 cấp giấy chứng nhận lần đầu cho bà Văn Én ngày 5/3/2018 và cho bà Nguyễn Thị Giác ngày 02/2/2018. Sau khi hoàn tất mua bán chuyển nhượng, ông đã lập hồ sơ xin thỏa thuận phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đã được UBND Q.12 chấp thuận.

Ông Tài bức xúc trình bày: “Hiện nay có thông tin rằng khu đất đó là do tôi đi “cướp” từ gia đình họ Lâm, một gia đình đã sống ở khu vực này nhiều năm. Tôi khẳng định mình có đầy đủ giấy tờ pháp lý đối với khu đất. Tôi không liên quan, không giao dịch với nhà họ Lâm...”.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành - Q12 cho biết, quá trình giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho các chủ cũ của lô đất là bà Nguyễn Thị Giác, bà Văn Én... được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật từ việc xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất, niêm yết công khai... Theo ông Hùng, sau khi được cấp GCNQSDĐ, các bà Giác, Én đã chuyển nhượng QSD đất và hiện tại, chủ sử dụng khu đất này là ông Phạm Văn Tài.

Ông Tài đã lập hồ sơ xin thoả thuận phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật và UBND Q.12 đã chấp thuận theo Văn bản số 6850/UBND-ĐT ngày 7/9/2018 là đúng quy định của Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND TP.HCM về diện tích tối thiểu được tách thửa.

Sở dĩ ông Tài “bị mang tiếng oan” là do trước khi các bà Giác, Én được cấp Giấy chứng nhận cho 02 thửa đất kể trên, thì đã có một cuộc tranh chấp kéo dài xảy ra. Đó là tranh chấp giữa một gia đình trong gia tộc họ Lâm với các ông, bà Nguyễn Thị Giác, Trương Văn Tài, Văn Én (là cháu, chắt của bà Tăng Thị Vinh).

Theo đó, bà Tăng Thị Vinh thuê đất của gia tộc họ Lâm từ năm 1971, đến năm 1976, cháu của bà Vinh là ông Tăng Trung Kiên tiếp tục thuê đất của họ Lâm trong thời hạn 12 năm. Ngày 27/10/1988, đại diện gia tộc họ Lâm (gồm các ông: Lâm Văn Cân, Lâm Văn Thân, Lâm Văn Minh - bên A) và các ông, bà Giác, Tài, Én (cháu của ông Tăng Trung Kiên - bên B) ký “Biên bản Hợp đồng”, trong đó có nội dung: “Bên A đã ủy quyền cho bên B một phần đất để bù lại công lao khai phá của bên B và bên B sẽ được toàn quyền sử dụng vĩnh viễn”, kèm theo đó là lược đồ thể hiện phần đất bên A trả công cho bên B sử dụng vĩnh viễn là 55 cao (tương đương với 5500m2). Năm 1993, nội bộ trong gia tộc họ Lâm tranh chấp đất với nhau. Năm 1996, cá nhân ông Lâm Văn Nguyệt tranh chấp phần đất mà các cháu ông Tăng Trung Kiên (là các ông, bà Tài, Giác, Én) đang quản lý sử dụng.

Ngày 1/4/2003, UBND Q.12 ban hành Quyết định số 36, 37, 38, 39 với nội dung: Bác đơn khiếu nại của các hộ dân, giữ nguyên Quyết định số 07, bảo lưu quan điểm đất thuộc nhà nước quản lý. Ngày 22/12/2011, UBND TP.HCM ban hành các Quyết định 6219, 6220, 6221, 6222 giải quyết khiếu nại, nội dung: Công nhận các quyết định số 36, 37, 38, 39 là đúng quy định.

Tới ngày 20/3/2017, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 1201/QĐUB, nội dung: Nhà nước không tiếp tục quản lý đối với toàn bộ diện tích đất 5822,3 m2. Trên thực tế, sau khi có Quyết định giải quyết, diện tích đất này địa phương chưa bố trí cho người khác sử dụng mà vẫn do các ông, bà Tài, Giác, Én liên tục sử dụng. Giao UBND Q.12 xem xét giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đang trực tiếp sử dụng theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

UBND Quận 12 đã triển khai Quyết định số 1201/QĐ-UB ngày 20/3/2017. Theo đó, ngày 26/5/2017, cuộc họp do Phòng Quản lý đô thị Quận 12 chủ trì đã tiếp các ông, bà Giác, Tài, Én và ông Lâm Ngọc Năng (con trai ông Lâm Văn Nguyệt) thông báo nội dung và giao Quyết định số 1201 đến các bên. Đến ngày 27/6/2017, UBND quận 12 có Văn bản số 4577/UBND-TNMT hướng dẫn các ông, bà Giác, Tài, Én lập thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Báo xin gửi lời cảm ơn đến ông Phạm Văn Tài đã phản ánh thông tin đến báo. Ban Biên tập xin tiếp thu ý kiến và thành thật xin lỗi ông trong những bài viết qua đã đưa thông tin một chiều làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông và sẽ nhanh chóng cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...
Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam: Một hộ dân không được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vì sai sót của UBND xã?
Vừa qua tòa soạn nhận được phản ảnh của đại diện hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tiến ở tại thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ảnh việc hộ ông bị ảnh hưởng và thiệt hại do không được cấp sổ đỏ vì sai sót trong quá trình cập nhật sổ địa chính từ năm 1998 của xã Đại Hiệp . Được biết thửa đất của gia đình ông đã làm nhà ở và sử dụng ổn định , không có tranh chấp từ năm 1995 cho đến nay. Thửa đất có số thửa 723 tờ bản đồ số 2 diện tích 920 m2.
Nha khoa Miley Luxury đối mặt với các cáo buộc về việc cấy ghép Implant răng không được chứng nhận
Khách hàng được Nha khoa Miley Luxury tư vấn nhổ cùng lúc 20 chiếc răng và trồng 12 trụ Implant nhãn hiệu Alphadent của Đức nhưng khi yêu cầu cung cấp hồ sơ, chứng từ liên quan thì lại “bỏ ngõ”. Nghi ngờ các trụ Implant do phòng khám sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ nên người nhà bệnh nhân đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Tin mới

Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Theo đó, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ). Vậy, theo quy định, những đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT?