Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 07/11/2023 15:02 (GMT+7)

TP.HCM sắp có quy định tách thửa mới

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã thông tin về tiến độ thực hiện dự thảo quyết định quy định điều kiện tách thửa và hợp thửa trên địa bàn thành phố.

Theo Sở này, đơn vị đang phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN TP.HCM tổ chức phản biện xã hội đối với dự thảo quy định về điều kiện tách thửa và hợp thửa trước khi trình UBND TP.HCM xem xét, quyết định. Quyết định này sẽ thay thế Quyết định số 60 năm 2017 quy định diện tích tối thiểu tách thửa (Quyết định 60) đã tạm dừng khoảng 3 năm qua do nhiều bất cập trong quá trình thực hiện.

Theo Sở TN-MT TP.HCM, sau khi sơ kết công tác tách thửa trên địa bàn TP.HCM theo Quyết định 60 vào tháng 3/2020, Sở đã ra dự thảo quy định và chuyển các sở, ngành, UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức để có ý kiến góp ý. Trên cơ sở tiếp thu góp ý, Sở TN-MT đã chỉnh sửa nhiều lần vào các năm 2012, 2022 và 2023. Theo góp ý của Sở Tư pháp, Sở TN-MT chuyển lại dự thảo đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN TP.HCM để cơ quan này cho ý kiến.

Quyết định 60 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.HCM có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Trong đó, có các quy định về tách thửa đất có hình thành đường giao thông, tách thửa đất nông nghiệp , tách thửa đất phi nông nghiệp.

tm-img-alt
Ảnh minh họa/Nguồn: Internet.

Tuy nhiên, sau khi Nghị định số 148 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai 2013 (Nghị định 148) có hiệu lực thi hành từ ngày 8/2/2021, Sở QH-KT TP.HCM nhận thấy quy định tách thửa có hình thành đường giao thông của Quyết định 60 không còn phù hợp với nghị định này. Do đó, tháng 4/2021, Sở QH-KT TP.HCM có văn bản hướng dẫn nội bộ đề nghị tạm ngưng nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp tách thửa đất trong thời gian chờ điều chỉnh Quyết định 60. Kể từ thời điểm đó đến nay, TP.HCM vẫn chưa ban hành quyết định tách thửa thay thế khiến việc tách thửa đất của người dân trên toàn địa bàn TP.HCM gần như bị tạm dừng, nhất là đối với những thửa đất sau khi tách thửa có hình thành đường giao thông.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), một số quy định tại Quyết định 60 chưa phù hợp với quy định về phân loại đất đai theo Luật Đất đai năm 2013 và các quy định tại Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị. HoREA kiến nghị UBND TP.HCM xem xét sửa đổi, bổ sung Quyết định 60 theo hướng quy định rõ trường hợp không được và được tách thửa, điều kiện tách thửa theo từng loại đất.

HoREA nêu thực tế nhiều thửa đất vừa có phần diện tích đất ở vừa có phần diện tích đất nông nghiệp xen cài, thuộc các khu dân cư hiện hữu, ổn định. Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dụng đất, cần bổ sung quy định cho phép thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất nông nghiệp thành đất ở, sau đó cho phép tách thửa.

Cùng chuyên mục

Điều chỉnh tên gọi của GCNQSDĐ từ 01/01/2025
Luật Đất đai (sửa đổi) 2024 đã điều chỉnh tên gọi của "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" thành "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất".
Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền
Luật Đất đai (sửa đổi) đã quy định rõ về việc cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền. Theo đó, Nhà nước sẽ không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với đất đã giao, cho thuê không đúng thẩm quyền từ ngày 01/7/2014 trở về sau.
Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất
Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khoá XV. Một trong những điểm đáng chú ý của Luật này là việc quy định những trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. 

Tin mới

Cảnh báo mạo danh cơ quan công an lấy lại tiền bị lừa đảo
Các trang thông tin chính thống của cơ quan Công an trên không gian mạng đều sử dụng tên miền có đuôi ".vn". Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra các trang thông tin chính thống của các cơ quan Công an tại phần "liên kết website" trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ mps.gov.vn hoặc bocongan.gov.vn.
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo gửi thông báo trúng thưởng tới tận nhà
Người dân bất ngờ nhận được thông báo trúng thưởng được giao tới tận nhà. Để nhận thưởng, người dân được hướng dẫn quét mã QR có trên thông báo, dẫn vào đường link lạ để khai báo thông tin cá nhân. Đây là hình thức nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo.