Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 20/02/2024 11:27 (GMT+7)

Trước khi bị kêu gọi 'tẩy chay', sách của Tun Phạm từng dính lùm xùm 'văn vở đạo nhái'

Trước khi bị cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay vì quan điểm hạ thấp phụ nữ, Tun Phạm cũng từng gây xôn xao dư luận bởi "đạo văn" của người khác.

Mới đây, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội chia sẻ các bài viết kêu gọi "tẩy chay" cuốn sách Vì cậu là bạn nhỏ của tớ - tác giả Tun Phạm vì cho rằng 1 nội dung trong sách đang thể hiện quan điểm xúc phạm, hạ thấp phụ nữ.

Cụ thể, trong một chương sách mang tên Phụ nữ thành công - họ làm gì, ngay phần mở đầu, Tun Phạm đưa ra lời dẫn dắt: "Có thể nói, phụ nữ là món quà vô cùng tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng cho đàn ông. Sự đa cảm, dịu dàng, nữ tính của phụ nữ dung hòa và kết hợp với sự lý trí, rắn rỏi của đàn ông tạo nên một bức tranh vô cùng đẹp đẽ về tình yêu, cuộc sống và là nguồn cảm hứng dồi dào cho mọi nhà sáng tạo nghệ thuật".

Trước khi bị kêu gọi 'tẩy chay', sách của Tun Phạm từng dính lùm xùm 'văn vở đạo nhái' Ảnh 1

Lập luận này nhanh cho khiến nhiều cư dân mạng không tán đồng, cho rằng nam TikToker đang đi ngược lại sự đấu tranh về bình đẳng giới, có cái nhìn phiến diện và thiếu hiểu biết. Ngoài ra, một số bình luận còn nhận xét về lối viết của Tun Phạm có phần lòng vòng, sáo rỗng và lên án gay gắt suy nghĩ lệch lạc của tác giả.

Trong khi các ý kiến đang tranh cãi sôi nổi trên mạng xã hội, một số cư dân mạng còn đào lại lùm xùm "đạo văn" trước đó mà Tun Phạm vướng phải.

Cụ thể, trước đó, một tài khoản đã tố cáo và khẳng định Tun Phạm "mượn" content của tác giả Lam mà không ghi nguồn. Sau khi vụ việc gây ồn ào trên MXH, phía nhà xuất bản đã lên tiếng thừa nhận, giải thích và xin lỗi. Đơn vị sản xuất thừa nhận có 6 nội dung ở phần Thư bạn đọc được lấy từ các sáng tác của Lam khi chưa được cho phép.

Trước khi bị kêu gọi 'tẩy chay', sách của Tun Phạm từng dính lùm xùm 'văn vở đạo nhái' Ảnh 2

Nói về lỗi sai này, nhà sản xuất lý giải đây là sự cố "rất không may" và gửi lời xin lỗi đến tác giả Lam cũng như độc giả. Điều này đã khiến cộng đồng yêu sách, đề cao quyền tác giả khó chấp nhận, dấy lên làn sóng chỉ trích dữ dội đối với sự cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp của Glow Books.

Nhà sản xuất Glow Books viết: "Rất không may, một số nội dung được lựa chọn để đăng tải trong phần Thư bạn đọc lại là sáng tác của tác giả Lam, cụ thể ở 1, 2, 6, 7, 8, 9. Do đây là phần thư của bạn đọc gửi nên đội ngũ sản xuất đã không quá kỹ lưỡng trong việc tra soát nội dung. Dẫn tới việc đã có trích dẫn của tác giả Lam ở trong sách mà không có nguồn rõ ràng.

Để xảy ra sự cố này thực sự là điều không một ai trong đội ngũ thực hiện cuốn sách mong muốn. Glowbooks biết rằng điều này sẽ khiến cho tác giả Lam cũng như độc giả của bạn rất buồn. Vì vậy thay mặt toàn bộ đội ngũ sản xuất, Glowbooks xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới tác giả Lam cũng như các độc giả của Lam. Trong các bản in tiếp theo, như sự mong muốn từ phía tác giả Lam, Glowbooks sẽ thay thế những đoạn trích dẫn trùng lặp bằng các lá thư khác từ bạn đọc".

Vào cuối tháng 1, Tun Phạm cũng từng lên tiếng xin lỗi tác giả Lam khi sử dụng nội dung thơ đưa vào cuốn sách mà không xin phép. "Về phía tác giả Lam, em cũng đã nhận lời xin lỗi đến từ Tun cũng như bên phát hành và chấp nhận nhận chi phí tác quyền" - Tun Phạm chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Tin mới