Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 27/10/2020 13:48 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: 'Rầm rộ' những 'Binh đoàn' khai thác đất

Hàng đoàn xe tải trọng “khủng” nối dài, hối hả vào “ăn đất” tại các đồi, mỏ, rồi rầm rập chạy đổ san lấp cho các dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Chỉ trong 2 ngày 25, 26/10 theo chân các “Binh đoàn” xe chở đất, phóng viên Môi trường và Đô thị VN điện tử đã không khỏi ngạc nhiên trước “sức nóng” của tình trạng khai thác đất tại một số xã thuộc huyện Tam Dương.

Thực tế, nhu cầu san lấp mặt bằng của hàng loạt dự án lớn tại tỉnh Vĩnh Phúc đã kéo theo tình trạng khan hiếm về đất, đồng nghĩa với việc các công ty, điểm mỏ khai thác đất bắt đầu hoạt động hết công suất.

Hàng đoàn xe tải trọng “khủng” nối dài, hối hả vào “ăn đất” tại các đồi, mỏ, rồi rầm rập chạy đổ san lấp cho các dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Chưa cần tính đến việc các điểm khai thác mỏ, hạ cốt đất là có giấy phép hay không có giấy phép nhưng hậu quả nhãn tiền đó là tài nguyên khoáng sản có nguy cơ thất thoát. Hệ thống đường giao thông nông thôn, môi trường sống đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chiều ngày 26/10, trên địa bàn một số xã Kim Long, Hướng Đạo, Đồng Tĩnh... thuộc huyện Tam Dương xuất hiện hàng loạt xe tải ben loại lớn 4 chân, 6 chân mang nhiều logo khác nhau như M&G, TQ, 87… vào khu đồi ăn đất. Đa số các xe đều chở đầy ắp đất, che phủ bạt sơ sài, chạy đi nhiều hướng để đổ đất, mật độ xe quá dày đặc đã làm nên con đường hằn sâu vệt bánh xe, sau khi di chuyển trên con đường đất từ điểm khai thác, các xe di chuyển về công trình tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên Khu Đầm Cói, về một số công trình thuộc huyện Vĩnh Tường.

Trên cung đường dài hàng chục km, hầu hết các xe đều chạy với tốc độ cao gây nên tình trạng mất an toàn giao thông, nguy hiểm cho người và phương tiện khác, cộng với việc che chắn sơ sài làm cho các cung đường có xe chạy qua bụi mù, mặt đường bị phủ một lớp đất dày đặc.

Điều ngạc nhiên là trong suốt quá trình theo dấu các xe chở đất này không hề có bóng dáng của các lực lượng chức năng?.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Quân - Chủ tịch UBND xã Kim Long thừa nhận: "Hiện tại đạng có một số đơn vị múc và vận chuyển đất ra ngoài địa phận xã. Khu vực nói trên không có giấy phép và hết hạn. Tình trạng vận chuyển đất diễn ra gần đây, UBND xã đã cử người xuống xác minh và lập biên bản vụ việc...".

Vấn đề được dư luận quan tâm đó là nguồn gốc các loại đất đang bán cho các dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật hay chưa?. Trao đổi với phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam, Luật sư Hương Giang (Công ty luật Tường Minh, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: “Việc mỏ đất không được cấp phép còn liên quan đến các nguồn thuế của nhà nước như hóa đơn chứng từ mua bán giữa doanh nghiệp của các dự án mua đất của những mỏ không được cấp phép trên. Do vậy các cơ quan thực thi pháp luật cần làm rõ các điểm trên để tránh thất thoát tài nguyên quốc gia...”.

Cùng chuyên mục

Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...
Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam: Một hộ dân không được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vì sai sót của UBND xã?
Vừa qua tòa soạn nhận được phản ảnh của đại diện hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tiến ở tại thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ảnh việc hộ ông bị ảnh hưởng và thiệt hại do không được cấp sổ đỏ vì sai sót trong quá trình cập nhật sổ địa chính từ năm 1998 của xã Đại Hiệp . Được biết thửa đất của gia đình ông đã làm nhà ở và sử dụng ổn định , không có tranh chấp từ năm 1995 cho đến nay. Thửa đất có số thửa 723 tờ bản đồ số 2 diện tích 920 m2.
Nha khoa Miley Luxury đối mặt với các cáo buộc về việc cấy ghép Implant răng không được chứng nhận
Khách hàng được Nha khoa Miley Luxury tư vấn nhổ cùng lúc 20 chiếc răng và trồng 12 trụ Implant nhãn hiệu Alphadent của Đức nhưng khi yêu cầu cung cấp hồ sơ, chứng từ liên quan thì lại “bỏ ngõ”. Nghi ngờ các trụ Implant do phòng khám sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ nên người nhà bệnh nhân đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.