Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 27/05/2024 10:36 (GMT+7)

​​3 giọng điệu nói chuyện chứng tỏ bạn là người có EQ thấp

Giọng điệu ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của cuộc hội thoại, khiến bạn trở thành người có EQ thấp

Giọng nói thể hiện cảm xúc của con người, vì vậy cùng một nội dung nói chuyện nhưng giọng điệu khác nhau sẽ mang hàm ý không giống nhau.

Dưới đây là 3 kiểu giọng điệu chứng tỏ bạn là người có EQ (có trí tuệ cảm xúc) thấp, dễ gây khó chịu cho người đối diện.

Giọng ra lệnh

Không biết chủ đích hay vô tình, nhiều người luôn thích sử dụng cách nói chuyện ra lệnh mà không bao giờ quan tâm đến cảm xúc người khác.

Trên thực tế, ngay cả khi bạn là sếp, yêu cầu nhân viên thực hiện đề án và muốn nhân viên tâm phục khẩu phục, giọng điệu cũng góp phần rất lớn. Vì vậy, với những người không có mối quan hệ cấp trên - cấp dưới, điều này càng trở nên nhạy cảm hơn.

​​3 giọng điệu nói chuyện chứng tỏ bạn là người có EQ thấp Ảnh 1
Chính giọng ra lệnh khiến nhiều nhân viên bức bối trong công việc.

Bởi lẽ trong sâu bên trong, ai cũng mong mỏi nhận được sự tôn trọng của đối phương. Vì vậy, khi nhận được sự thiếu tôn trọng, phản ứng đầu tiên của họ là sự phản kháng.

Nói chuyện bằng giọng điệu ra lệnh thoạt nhìn có vẻ bạn là người quyết đoán, mạnh mẽ nhưng hiệu quả giao tiếp không hề tốt như bạn nghĩ. Vì vậy, hãy tạo ra cuộc hội thoại với giọng điệu cầu thị, tôn trọng, thay vì giọng điệu ra lệnh khiến bạn trở thành người EQ thấp.

Giọng điệu phản bác

Thói quen bác bỏ ý kiến người khác là một điều vô cùng xấu xí, dù người kia có đưa ra lập trường đối lập.

Trò chuyện với những người như vậy chỉ làm tăng sự bức bối, khiến lập luận bạn dù đúng cũng trở nên vô lý, đối phương không muốn tiếp nhận.

​​3 giọng điệu nói chuyện chứng tỏ bạn là người có EQ thấp Ảnh 2
Sự phản bác đôi khi mang tác dụng ngược, biến bạn thành người có EQ thấp.

Giọng điệu này là biểu hiện của người EQ thấp, chỉ quan tâm đến cảm xúc và sự thể hiện cá tính cá nhân, cảm giác vượt trội mà bỏ quan cảm xúc của người khác. Đừng biến mình thành người có EQ thấp nhé!

Giọng điệu hỏi văn

Giọng điệu này thường kèm theo lời buộc tội, phàn nàn.

Bạn cảm thấy những lời này như thế nào? Bạn có cảm thấy không vui?… Trên thực tế, một câu hỏi tu từ như vậy không chỉ phản bác mà còn công kích cá nhân kèm thông điệp: Bạn không biết làm những việc như thế này sao? Thật ngu ngốc, thật buồn cười.

​​3 giọng điệu nói chuyện chứng tỏ bạn là người có EQ thấp Ảnh 3
Hỏi vặn khiến đối phương luôn cảm thấy khó chịu.

Điều trên khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng, tình huống giao tiếp sẽ trở nên ngột ngạt.

Thay vào đó, bản có thể chuyển câu hỏi tu từ thành câu trần thuật, diễn đạt rõ ràng sẽ khiến người nghe bớt khó chịu hơn, và bạn không mang tiếng xấu là người có EQ thấp.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đan Mạch thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc vì quá cay
Cơ quan Quản lý thực phẩm và thú y Đan Mạch (DVFA) đã thu hồi mì ăn liền Hàn Quốc do một thương hiệu nổi tiếng sản xuất, đồng thời cảnh báo những người yêu thích món mì rằng loại mì này cay đến mức có thể gây "ngộ độc cấp tính".