Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 01/11/2019 04:22 (GMT+7)

Bắc Ninh: Công ty Intel trúng loạt dự án trăm tỷ ở Bắc Ninh có năng lực ra sao?

Chưa rõ năng lực của Công ty Intel ra sao, tuy nhiên, tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng cho doanh nghiệp này "vượt rào".

Mới đây, Công ty cổ phần Intel đã trúng thầu một dự án khách sạn ở huyện Tiên Du với tổng mức đầu tư hơn 346 tỷ đồng. Vậy, đơn vị này đã đầu tư bao nhiêu dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh? Được biết, Công ty cổ phần Intel có trụ sở chính tại thôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ (huyện Tiên Du, Bắc Ninh); Giấy chứng nhận kinh doanh được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cấp đăng ký lần đầu năm 2009, cấp thay đổi lần thứ 2 tháng 7/2018. Vốn điều lệ công ty là 41,6 tỷ đồng; Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là hàng hoá, xây lắp, phi tư vấn… Đây chỉ là một vài thông số cơ bản mà Công ty cổ phần Intel công khai trên một số trang web, tuy nhiên, việc năng lực thật sự ra sao thì  dư luận hiện tại vẫn đang đặt nhiều dấu hỏi?

Một góc dự án khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Vọng Nguyệt (Yên Phong, Bắc Ninh). (Ảnh chụp tháng 9/2019).

Dự án khách sạn Lạc Vệ

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khách sạn và khu du lịch dịch vụ thương mại tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh (dự án Khách sạn Lạc Vệ). Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án khách sạn Lạc Vệ, nhà đầu tư trúng thầu là Công ty cổ phần Intel. Theo đó, tổng mức đầu tư của dự án là 346,7 tỷ đồng; Tiến độ dự án là 2 năm kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Diện tích xây dựng đất theo quy hoạch để thực hiện dự án là 3,5 ha.

Trước đó, tháng 1/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khách sạn Lạc Vệ. UBND huyện Tiên Du là bên mời thầu. Tại thời điểm này, hình thức và phương thức lựa chọn nhà đầu tư đã được nêu rõ là chỉ định thầu (theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 9 Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ). Phương thức lựa chọn nhà đầu tư, một giai đoạn một túi hồ sơ.

Dự án khu nhà ở ở thôn Lạc Nhuế

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn thôn Lạc Nhuế, xã Thụy Hòa và thôn Ấp Đồn, xã Yên Trung, huyện Yên Phong. Theo đó, khu đất có diện tích khoảng 8,438 ha; tổng mức đầu tư là 71,3 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 55,3 tỷ đồng… Nguồn vốn đầu tư là vốn của Công ty Intel; thời gian thực hiện năm 2019 - 2020. Tại dự án này, Công ty Intel phải nộp tiền đấu giá tiền đấu giá quyền sử dụng đất.

Dự án khu nhà ở thôn Xuân Hội

Dự án khu nhà ở thôn Xuân Hội và thôn An Động, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du sau khi đấu giá thì Công ty Intel là đơn vị trúng, tổng số tiền đấu giá là 27,9 tỷ đồng. Theo đó, tổng diện tích đất 2 khu đất đấu giá là 34.683,3m2; Công ty Intel sẽ được quyền chuyển nhượng 137 lô đất sau khi cơ quan chức năng ban hành văn bản hoàn thành xong hạ tầng.

Tuy nhiên, mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến xung quanh dự án này, đặc biệt là xin “vượt rào” cho dự án này. Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ, hiện nay Công ty Intel chưa triển khai thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đồng thời nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ Xây dựng cho phép Công ty Intel được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong hạ tầng dưới hình thức phân lô, bán nền (chuyển nhượng đất nền) tại dự án Khu nhà ở thôn Xuân Hội và thôn An Động, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du để người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt.

Như vậy, qua những thông số nêu trên và những văn bản "biết nói" từ phía UBND tỉnh Bắc Ninh có thể thấy một phần năng lực của Công ty Intel. Không chỉ vậy, với hai dự án Khu nhà ở thôn Xuân Hội, và dự án khu nhà ở thôn Lạc Nhuế - Công ty cổ phần Intel đã phải đầu tư hơn 100 tỷ đồng, và đang gặp "khó khăn" tại dự án khu nhà ở thôn Xuân Hội. Còn việc "khó khăn" ở đây nghĩa là gì thì còn nhiều vấn đề đáng phải bàn khi doanh nghiệp thực hiện dự án khu nhà ở thôn Xuân Hội. Vậy, liệu doanh nghiệp này còn đủ sức và lực để triển khai dự án Khách sạn Lạc Vệ, với tổng mức đầu tư hơn 346,7 tỷ đồng và triển khai trong vòng 2 năm?

Một bài học nhãn tiền cho cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đó là việc Công ty Thương mại và xây dựng Đức Việt khi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài, xã Tam Giang (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) khi yếu về năng lực tài chính đã phải huy động vốn khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Hậu quả là khách hàng rơi vào "ma trận" hứa hão của doanh nghiệp, sổ đỏ chưa có, khả năng còn xảy ra tranh chấp. Được biết, tổng mức đầu tư dự án là 70,06 tỷ đồng; Tổng diện tích khu đất là 82.872,8m2, trong đó 31.324,47m2 là đất ở (tổng 307 lô đất), còn lại là đất dành cho hạ tầng kỹ thuật, đất sân bóng, nhà văn hoá…

Cùng chuyên mục

Vì sao Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bị xử phạt?
Ngày 10/06/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 649/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC).

Tin mới

Hướng dẫn cách làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định tại Luật Căn cước 2023, trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước mà chỉ thực hiện khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi.