Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 15/11/2023 08:15 (GMT+7)

Bắt quả tang một người tự xưng bác sĩ hành nghề khám, chữa bệnh không phép

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị vừa kiểm tra và phát hiện một trường hợp hành nghề khám, chữa bệnh không phép trên địa bàn. Đáng chú ý, trên các mạng xã hội Facebook, Tiktok, người này nổi tiếng là “bác sĩ tư vấn dinh dưỡng” với gần 30 năm kinh nghiệm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, ngày 10/11, Thanh tra Sở Y tế Thành phố phối hợp với Phòng Y tế quận Phú Nhuận và Công an Phường 9, quận Phú Nhuận kiểm tra đột xuất căn nhà số 671/15 Nguyễn Kiệm, Phường 9.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận căn nhà này được sử dụng làm nơi hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không phép của ông Hà Duy Thọ và bà Đặng Thị Tuyết Thu (vợ ông Thọ). Căn nhà có 4 tầng, tầng trệt phía trước có bàn dùng khám bệnh và bàn tiếp khách. Phía sau là khu nhà bếp có bàn để sản phẩm gồm thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch nhãn hiệu "Dr Tho". Căn nhà không treo biển hiệu nhưng có người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh và không có niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, không có sổ cập nhật, không có hồ sơ bệnh án ngoại trú của người bệnh.

Đoàn ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, ông Thọ đang khám, tư vấn thuốc cho nam bệnh nhân tên K. Anh K. biết được thông tin về ông Thọ trên mạng xã hội. Anh K. được ông Thọ tư vấn, chẩn đoán bệnh và sau đó yêu cầu anh ra sau nhà gặp bà Thu lấy thuốc, gồm 6 sản phẩm thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch không rõ nguồn gốc có in thông tin “Dr. Tho” với giá hơn 4,2 triệu đồng.

Kiểm tra quảng cáo, Đoàn kiểm tra nhận thấy trang Facebook cá nhân "Bác sĩ Hà Duy Thọ" giới thiệu ông Hà Duy Thọ là bác sĩ dinh dưỡng và nhiều sản phẩm thực phẩm. Tại bàn khám, tư vấn, đoàn kiểm tra phát hiện có "Phiếu khấn nguyện trước khi ăn", phiếu phương pháp OHSAWA công thức số 6, công thức số 7 (phương pháp thực dưỡng) có ghi thông tin “BS Hà Duy Thọ”.

Ông Thọ không xuất trình được bằng cấp và chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ở thời điểm kiểm tra. Bà Đặng Thị Tuyết Thu cung cấp cho Đoàn kiểm tra Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số 003365/HCM-CCHN do Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 8/11/2012 với phạm vi hành nghề là khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Tại buổi kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế đề nghị, ông Thọ và bà Thu ngưng ngay hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, bán sản phẩm không rõ nguồn gốc khi chưa có giấy phép hoạt động; ngưng quảng cáo liên quan hoạt động khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép, chưa có hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định. Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục làm việc, xác lập hành vi vi phạm của cá nhân tại địa chỉ này, làm rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm đang sử dụng bán cho bệnh nhân, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Qua tìm hiểu, tài khoản Facebook "Bác sĩ Hà Duy Thọ" giới thiệu đây là kênh chia sẻ sức khỏe dinh dưỡng từ bác sĩ Hà Duy Thọ. Kênh Youtube tên bác sĩ Hà Duy Thọ giới thiệu: “Ông có hơn 28 năm kinh nghiệm trong ngành y. Bác sĩ Thọ tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1996. Sau khi ra trường, ông công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hà Nam... Bác sĩ Thọ là người sáng lập và điều hành Trung tâm Dinh dưỡng và Thực dưỡng Hà Duy Thọ. Trung tâm này chuyên tư vấn và điều trị bệnh bằng thực dưỡng”.

Thông qua các vụ việc, Sở Y tế Thành phố tiếp tục kêu gọi người dân khi phát hiện cơ sở y tế nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề hoặc quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội, hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Cùng chuyên mục

Nam giới có nên uống nước sắn dây?
Nước sắn dây là thức uống giải nhiệt hiệu quả, giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ gan, và tăng cường sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, nam giới nên sử dụng để cải thiện sức khỏe.

Tin mới

Hướng dẫn cách làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định tại Luật Căn cước 2023, trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước mà chỉ thực hiện khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi.