Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ năm, 04/03/2021 07:51 (GMT+7)

Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Hà Nội bị tổn thương gần hết phổi

Chức năng phổi của bệnh nhân 1823 (65 tuổi, sống tại Mê Linh, Hà Nội) đã bị tổn thương gần hết (khoảng 90-95%), sự sống phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở và ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 4/3 cho biết, bệnh nhân 1823 (65 tuổi, sống tại Mê Linh, Hà Nội) bị tổn thương phổi nặng, các thông số về chức năng phổi vẫn chưa cải thiện. 

"Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết (khoảng 90-95% ở phim CT - chụp cắt lớp vi tính). Hiện, sự sống của bệnh nhân đang phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở và ECMO (tim phổi nhân tạo)", bác sĩ Khiêm thông tin. 

Hiện các bác sĩ đang chăm sóc hô hấp tích cực cho bệnh nhân và chờ đợi tình trạng tổn thương phổi được cải thiện khi virus được loại bỏ. 

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Bộ Y tế).

Theo bác sĩ Khiêm, tình trạng của bệnh nhân chưa tiến triển nhiều, nhưng không ngoài dự đoán của các bác sĩ so với những ca bệnh đã điều trị trước đây và các ca bệnh trên thế giới. 

Nhiều trường hợp bị tổn thương phổi có thể điều trị bằng thuốc hỗ trợ hoặc tăng sức đề kháng cho cơ thể để chiến thắng virus. Tuy nhiên, ngay cả khi đã chiến thắng virus thì tổn thương ở phổi để lại rất nặng nên người bệnh phải mất rất nhiều thời gian để chữa trị và hồi phục. Điển hình như trường hợp của bệnh nhân 91 hoặc bệnh nhân 19 bị tổn thương phổi nặng, phải mất từ 2-3 tháng mới có thể hồi phục.

"Về cơ bản, chức năng tim, gan, thận của bệnh nhân vẫn tốt, chỉ bị tổn thương phổi nặng. Ngoài ra, các xét nghiệm của bệnh nhân đang cho kết quả âm tính rồi dương tính nhiều lần", bác sĩ Khiêm nói. 

Bệnh nhân 1823, nam, 65 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội, là F1 của bệnh nhân 1725 (công nhân nhà máy Z153), có bệnh nền đái tháo đường. Ngày 7/2, ông bắt đầu suy hô hấp và đến ngày 9/1 phải thở máy, lọc máu và can thiệp ECMO.

Đến nay, Hà Nội trải qua hơn 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, dịch bệnh được kiểm soát tốt, duy trì số ca nhiễm là 35 ca, tại 8 quận/huyện.

Cùng chuyên mục

Một bác sĩ mắc Covid-19 chuyển biến nặng
Đây là trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Vĩnh Phúc mắc Covid-19 có liên quan tới quán bar Sunny (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) và đã được cách ly từ trước.
Trưa 16/5, thêm 6 ca mắc COVID-19
Bản tin trưa ngày 16/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại khu vực cách ly, phong toả gồm 5 ca tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và 1 ca tại Hưng Yên.

Tin mới