Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 14/04/2024 16:19 (GMT+7)

Cảnh báo hình thức chiếm đoạt tài sản bằng chiêu trò tạo hóa đơn chuyển tiền giả

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đề nghị người dân, khi sử dụng phương thức giao dịch qua tài khoản ngân hàng, cần để ý kỹ hóa đơn chuyển khoản, không giao hàng hóa khi chưa nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng, kể cả khi kẻ gian cung cấp hình ảnh đã chuyển khoản thành công. 

Cảnh báo hình thức chiếm đoạt tài sản bằng chiêu trò tạo hóa đơn chuyển tiền giả
Ảnh minh họa.

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), Công an Lào Cai vừa điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng H.T.N (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Đối tượng này đã chụp mã QR của các cửa hàng và gửi cho một đối tượng khác quen qua mạng xã hội để tạo các hóa đơn chuyển tiền giả. Với thủ đoạn này, đối tượng H.T.H đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều cửa hàng trên địa bàn thành phố Lào Cai. Với mỗi hóa đơn chuyển tiền giả, H.T.N trả công 70.000 đồng cho đối tượng làm giả hóa đơn.

Trước thông tin về hình thức lừa đảo chụp mã QR của các cửa hàng để tạo hoá đơn chuyển tiền giả kể trên, Cục An toàn thông tin đề nghị người dân, khi sử dụng phương thức giao dịch qua tài khoản ngân hàng, cần để ý kỹ hóa đơn chuyển khoản, không giao hàng hóa khi chưa nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng, kể cả khi kẻ gian cung cấp hình ảnh đã chuyển khoản thành công.

Ngoài ra, hình ảnh "giao dịch thành công" bị làm giả có một số đặc điểm khác với hình ảnh từ ngân hàng chính thống về màu sắc, phông chữ, thời gian… Đồng thời, Cục An toàn thông tin cũng lưu ý người dân cũng không nên cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu ứng dụng, mã xác thực OTP, email... cho bất kỳ ai kể cả khi người đó tự xưng là nhân viên ngân hàng, cơ quan nhà nước.

Cùng chuyên mục

Chiêu lừa cũ dụ dỗ nhiều nạn nhân mới
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam khuyến cáo, để tự bảo vệ mình, người dùng trước hết phải nâng cao cảnh giác, phải rất thận trọng trước các lời đề nghị hoặc giới thiệu tham gia các chương trình/ hội nhóm từ các cuộc gọi có nguồn gốc không rõ ràng.
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.

Tin mới