Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 29/05/2020 02:15 (GMT+7)

Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Thông tin tới Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, một số người dân tại khu vực phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân cho biết tại đây xuất hiện công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm TTXD.

Thời gian qua, tại Hà Nội, đã có khoảng 100 cán bộ là chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường bị kỷ luật và cách chức, nhiều cán bộ thanh tra xây dựng bị xử lý vì liên quan đến quản lý TTXD trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong năm 2019, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị đã kiểm tra 19.697 công trình, phát hiện và thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với 605 trường hợp. Qua đó, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành 172 quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 5 tỷ đồng đối với các công trình vi phạm TTXD.

Tuy nhiên, tại quận Thanh Xuân vẫn xuất hiện công trình vi phạm TTXD, nhiều công trình sai phạm vẫn chưa được xử lý dứt điểm gây nhiều bức xúc trong dư luận. Điển hình như công trình 85 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung. Liên quan đến công trình này một loạt cán bộ thanh tra xây dựng, cán bộ địa chính, Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung đều bị kỷ luật.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mặc dù các cấp, ngành đều quyết liệt trong xử lý trật tự xây dựng đô thị. Đặc biệt, thời điểm trước thềm Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Thế nhưng hiện nay, trên địa bàn phường Nhân Chính vẫn xuất hiện công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD, dường như nó là “bước cản” phủ nhận những nỗ lực của chính quyền và nhân dân phường.

Thông tin tới Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, một số người dân tại địa bàn phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân cho biết tại đây xuất hiện công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm TTXD.

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 07/2019 về việc sửa đổi, bổ sung, thay thế một số quy định tại Thông tư số 03/2016 quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2020. Theo đó, đối với nhà ở riêng lẻ, tầng lửng, tầng tum không tính vào số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới. Còn đối với tầng tum có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Tái diễn vi phạm trật tự đô thị tại phường Láng
Dù Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo vô cùng quyết liệt, tình trạng vi phạm trật tự đô thị như lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh… vẫn tái diễn theo chiều hướng phức tạp, thậm chí có dấu hiệu vi phạm gần như ngang nhiên sau thời gian ngắn được chấn chỉnh.
Cư dân khu nhà giàu Ciputra phản đối điều chỉnh quy hoạch
Cư dân Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) vừa có đơn kiến nghị tập thể gửi các cơ quan chức năng, phản đối phương án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu H2-1 tỷ lệ 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500 trên địa bàn phường Phú Thượng và Xuân Đỉnh.
Cú hích số hóa thị trường bất động sản từ gắn mã định danh
Quy định từ ngày hôm nay 1/3/2026, bất động sản sẽ được gắn mã định danh và tích hợp vào cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia được giới chuyên gia đánh giá là một trong những thay đổi mang tính nền tảng của thị trường. Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia được thúc đẩy mạnh mẽ, động thái này không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật mà còn có thể định hình lại cách thị trường vận hành trong dài hạn.

Tin mới

Loạt ông chủ các thương hiệu vàng bạc nổi tiếng “dính chàm”
Trước khi xuất hiện thông tin lực lượng Công an có mặt tại các cửa hàng Bảo Tín Minh Châu gây xôn xao dư luận, nhiều dấu hiệu bất thường trong hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã được ghi nhận. Đáng chú ý, một số vụ việc liên quan đến các doanh nghiệp trong ngành đã bị khởi tố, điều tra, cho thấy động thái quyết liệt của cơ quan chức năng trong việc chấn chỉnh thị trường.
Người tham gia giao thông cần xử lý thế nào khi gặp xe ưu tiên
Theo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an, khi tham gia giao thông, người dân dễ dàng bắt gặp các phương tiện như xe cứu thương, xe chữa cháy hay đoàn xe có CSGT dẫn đường đang phát tín hiệu ưu tiên. Theo đó, trong những tình huống này, việc nhận biết đúng và chủ động nhường đường không chỉ là yêu cầu bắt buộc theo quy định của pháp luật mà còn góp phần bảo đảm tính mạng, tài sản và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp.
Táo Quân chính thức trở lại
Sau thời gian vắng bóng khiến khán giả tiếc nuối, Táo Quân bất ngờ trở lại, đánh dấu một bước chuyển mới của chương trình truyền hình mang tính biểu tượng.