Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/01/2021 03:55 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Dân tố cán bộ xã Kỳ Thượng làm việc trái luật đất đai?

Xã Kỳ Thượng huyện Kỳ Anh, đổi đất cho dân để xây dựng trường Mầm non sai quy trình, vượt thẩm quyền, vướng mắc về mặt thủ tục, không làm được giấy CNQSDĐ gây bức xúc cho người dân.

Theo phản ánh từ một số hộ dân, năm 2017 trường Mầm non Kỳ Thượng (Kỳ Anh – Hà Tĩnh) tiến hành chuyển địa điểm. Để thuận tiện, UBND xã Kỳ Thượng đã tiến hành đổi đất cho hộ gia đình ông Cao Văn Lệ thường trú tại thôn Phúc Môn. Sau khi thực hiện thỏa thuận đổi đất xong, gia đình ông Lệ chuyển về trường Mầm non tại thôn Phúc Độ ở, còn trường Mầm non được tiến hành xây dựng trên đất nhà ông Lệ và một số hộ dân khác tại thôn Phúc Môn.

Trường Mầm non địa điểm mới được xây dựng sau khi đổi đất cho các hộ dân.

Qua tìm hiểu của PV thì được biết, sau khi thống nhất xong, các bên đã tiến hành bàn giao đất. Về phía UBND xã Kỳ Thượng đã tiến hành cho khởi công xây dựng trường học. Công trình được xây dựng khi chưa có giấy CNQSDĐ đồng nghĩa với việc chưa có giấy phép xây dựng, trở thành công trình sai phép, vi phạm Luật xây dựng công trình tại khoản 21 Điều 3 Luật xây dựng 2014. Bên cạnh đó, UBND xã Kỳ Thượng còn làm việc vượt thẩm quyền theo quy định tại Điểm a khoản 2 Điều 66 Luật đất đai.

Biên bản làm việc sau khi ông Lệ khóa cổng trường vì phía xã kỳ Thượng chưa làm thủ tục GCNQSDĐ
 (sổ đỏ) cho gia đình.

Ngoài việc từ đổi đất đến xây dựng trái phép công trình trường học thì UBND xã Kỳ Thượng còn để xảy ra nhiều hệ lụy như việc làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ cho người dân không thực hiện được.

Ngày 3/2/2020 do bức xúc không làm được giấy CNQSDĐ nên ông Lệ đã khóa cổng trường. Sau đó, 2 bên đã đi đến biên bản thỏa thuận và yêu cầu phía UBND xã Kỳ Thượng làm hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ cho gia đình ông Lệ chậm nhất là 03 tháng nữa.

Tuy nhiên, cho đến nay phía xã Kỳ Thượng vẫn chưa giao giấy CNQSDĐ cho gia đình ông Lệ. Ông Vũ Trung Tiến – Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng cho biết: “Việc liên quan đến đất Trường Mầm non và đất nhà ông Lệ là đang làm thủ tục, đang chờ tỉnh phê duyệt, việc này đang vướng vấn đề tài sản công”.

Khu đất trường Mầm non cũ đổi cho ông Lệ được gia đình ông chia lô bán cho những hộ dân khác và đang được xây dựng nhà kiên cố.

Sự việc lại càng rắc rối hơn khi đang vướng mắc chưa giải quyết được, thì được biết trước đó, gia đình ông Lệ đã cắt từng phần đất (hiện tại vẫn là đất của trường Mầm non) bán cho những hộ dân khác, và đã tiến hành xây nhà kiên cố.

Cùng chuyên mục

Hợp đồng giả cách và cảnh báo người dân cần biết
Do thiếu những hiểu biết cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nhiều người dân lỡ ký hợp đồng giả cách đã gặp những rắc rối phát sinh khi xảy ra tranh chấp, dẫn đến rủi ro mất tài sản.
Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...
Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam: Một hộ dân không được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vì sai sót của UBND xã?
Vừa qua tòa soạn nhận được phản ảnh của đại diện hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tiến ở tại thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ảnh việc hộ ông bị ảnh hưởng và thiệt hại do không được cấp sổ đỏ vì sai sót trong quá trình cập nhật sổ địa chính từ năm 1998 của xã Đại Hiệp . Được biết thửa đất của gia đình ông đã làm nhà ở và sử dụng ổn định , không có tranh chấp từ năm 1995 cho đến nay. Thửa đất có số thửa 723 tờ bản đồ số 2 diện tích 920 m2.

Tin mới

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân
Công an thành phố Hà Nội cảnh báo, thời gian qua, bên cạnh việc vay tiền qua các app thì dịch vụ cho vay tiền qua iCloud cũng ngày càng nở rộ, bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng” của các đối tượng cho vay.
Bộ Công an cảnh báo về Fentanyl - loại ma túy cực độc
Fentanyl là một loại ma túy cực độc. Dù chưa phát hiện tại Việt Nam song trước xu thế mở rộng thị trường các loại ma túy thì việc xuất hiện Fentanyl ở nước ta là tất yếu ,Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an thông tin tại Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy (6/2002) diễn ra ngày 18/6 tại Hà Nội.
Những quy định cần lưu ý trong quá trình làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2024
Theo thông tin mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh không được phép sử dụng CCCD trên VNeID để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm học 2024. Quy định về điều kiện dự thi nêu rõ thí sinh phải xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đã sử dụng để đăng ký dự thi khi làm thủ tục dự thi. VNeID, dù có tích hợp CCCD, không được xem là giấy tờ tùy thân hợp lệ trong trường hợp này.