Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ ba, 05/01/2021 03:55 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Dân tố cán bộ xã Kỳ Thượng làm việc trái luật đất đai?

Xã Kỳ Thượng huyện Kỳ Anh, đổi đất cho dân để xây dựng trường Mầm non sai quy trình, vượt thẩm quyền, vướng mắc về mặt thủ tục, không làm được giấy CNQSDĐ gây bức xúc cho người dân.

Theo phản ánh từ một số hộ dân, năm 2017 trường Mầm non Kỳ Thượng (Kỳ Anh – Hà Tĩnh) tiến hành chuyển địa điểm. Để thuận tiện, UBND xã Kỳ Thượng đã tiến hành đổi đất cho hộ gia đình ông Cao Văn Lệ thường trú tại thôn Phúc Môn. Sau khi thực hiện thỏa thuận đổi đất xong, gia đình ông Lệ chuyển về trường Mầm non tại thôn Phúc Độ ở, còn trường Mầm non được tiến hành xây dựng trên đất nhà ông Lệ và một số hộ dân khác tại thôn Phúc Môn.

Trường Mầm non địa điểm mới được xây dựng sau khi đổi đất cho các hộ dân.

Qua tìm hiểu của PV thì được biết, sau khi thống nhất xong, các bên đã tiến hành bàn giao đất. Về phía UBND xã Kỳ Thượng đã tiến hành cho khởi công xây dựng trường học. Công trình được xây dựng khi chưa có giấy CNQSDĐ đồng nghĩa với việc chưa có giấy phép xây dựng, trở thành công trình sai phép, vi phạm Luật xây dựng công trình tại khoản 21 Điều 3 Luật xây dựng 2014. Bên cạnh đó, UBND xã Kỳ Thượng còn làm việc vượt thẩm quyền theo quy định tại Điểm a khoản 2 Điều 66 Luật đất đai.

Biên bản làm việc sau khi ông Lệ khóa cổng trường vì phía xã kỳ Thượng chưa làm thủ tục GCNQSDĐ
 (sổ đỏ) cho gia đình.

Ngoài việc từ đổi đất đến xây dựng trái phép công trình trường học thì UBND xã Kỳ Thượng còn để xảy ra nhiều hệ lụy như việc làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ cho người dân không thực hiện được.

Ngày 3/2/2020 do bức xúc không làm được giấy CNQSDĐ nên ông Lệ đã khóa cổng trường. Sau đó, 2 bên đã đi đến biên bản thỏa thuận và yêu cầu phía UBND xã Kỳ Thượng làm hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ cho gia đình ông Lệ chậm nhất là 03 tháng nữa.

Tuy nhiên, cho đến nay phía xã Kỳ Thượng vẫn chưa giao giấy CNQSDĐ cho gia đình ông Lệ. Ông Vũ Trung Tiến – Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng cho biết: “Việc liên quan đến đất Trường Mầm non và đất nhà ông Lệ là đang làm thủ tục, đang chờ tỉnh phê duyệt, việc này đang vướng vấn đề tài sản công”.

Khu đất trường Mầm non cũ đổi cho ông Lệ được gia đình ông chia lô bán cho những hộ dân khác và đang được xây dựng nhà kiên cố.

Sự việc lại càng rắc rối hơn khi đang vướng mắc chưa giải quyết được, thì được biết trước đó, gia đình ông Lệ đã cắt từng phần đất (hiện tại vẫn là đất của trường Mầm non) bán cho những hộ dân khác, và đã tiến hành xây nhà kiên cố.

Cùng chuyên mục

Phú Thọ: 'Cát tặc' hoành hành, sông Lô dậy sóng
Hơn chục năm qua, sông Lô đoạn chạy qua địa phận tỉnh Phú Thọ luôn trong tình trạng “bất ổn” bởi nạn khai thác cát. Đê nứt, hàng trăm ha đất bãi bị sạt lở, ô nhiễm môi trường, nhiều công trình bị dòng nước cuốn trôi..., đó là những hệ lụy nhãn tiền.

Tin mới

An Giang: Kết nối Đại đội Truy vết
Những chiến sỹ thuộc Đại đội truy vết Công an tỉnh An Giang đã nhiều tháng qua vẫn đang âm thầm trong “cuộc chiến sinh tử” để giành lại, bảo vệ sự sống cho biết bao sinh mạng.