Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 15/04/2024 09:08 (GMT+7)

Học sinh đoạt giải thành phố được cộng điểm khi dự tuyển vào lớp 10 chuyên

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội cho biết, nếu đoạt giải cấp thành phố trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9, học sinh được cộng điểm ở vòng sơ tuyển khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 chuyên năm học 2024-2025.

Học sinh đoạt giải thành phố được cộng điểm khi dự tuyển vào lớp 10 chuyên
Ảnh minh họa.

Theo Sở GD&ĐT TP. Hà Nội, chỉ còn vài ngày nữa, học sinh lớp 9 trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ phải nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025”.

Thời điểm này, nhiều thí sinh băn khoăn về việc nếu đoạt giải cấp thành phố trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 thì có được cộng điểm khuyến khích khi dự tuyển vào lớp 10 hay không.

Sở GD&ĐT TP. Hà Nội cho biết, nếu đoạt giải cấp thành phố trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9, học sinh được cộng điểm ở vòng sơ tuyển khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 chuyên năm học 2024-2025.

Các thí sinh không được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích khi tham gia dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2024-2025 tại Hà Nội.

Năm học 2024-2025, trên địa bàn TP. Hà Nội có 04 trường THPT có tuyển sinh học sinh vào lớp 10 chuyên, gồm: Chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây.

Để dự tuyển vào lớp 10 chuyên của các trường này, học sinh phải tham gia 02 vòng thi. Trong đó, vòng 1 là vòng sơ tuyển; vòng 2 tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Vòng sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số căn cứ vào 03 tiêu chí, gồm: Kết quả dự thi chọn học sinh giỏi; kết quả xếp loại học lực 04 năm cấp THCS; kết quả tốt nghiệp THCS.

Trong tiêu chí kết quả dự thi chọn học sinh giỏi có nêu rõ, kỳ thi này có phạm vi tổ chức ở cấp tỉnh, toàn quốc, khu vực một số nước hoặc quốc tế. Điểm cho mỗi giải được tính như sau: Giải Nhất 5,0 điểm; giải Nhì 4,0 điểm; giải Ba 3,0 điểm; giải Khuyến khích 2,0 điểm.

Như vậy, học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 sẽ được cộng điểm ở vòng sơ tuyển khi dự tuyển vào lớp 10 chuyên. Học sinh lưu ý quy định này để chủ động chuẩn bị hồ sơ minh chứng kèm theo phiếu đăng ký dự tuyển để được bảo đảm quyền lợi khi tham gia dự tuyển vào lớp 10 chuyên.

Năm học 2024-2025, học sinh được chọn tối đa 02 trong 04 trường chuyên nói trên để đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên. Hai nguyện vọng vào lớp 10 chuyên độc lập với 03 nguyện vọng dự tuyển và lớp 10 trường THPT công lập không chuyên.

Năm học 2023-2024, thành phố Hà Nội có hơn 11.000 học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên.

Cùng chuyên mục

Trường đại học phải xét tuyển tất cả phương thức đã công bố
Một trong những yêu cầu quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các cơ sở giáo dục đại học trong kỳ tuyển sinh năm 2024 là trong trường hợp các trường sử dụng nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển thì phải tổ chức xét tuyển tất cả các phương thức, tổ hợp xét tuyển cho thí sinh theo đề án đã công bố.
Sẽ có đề thi riêng cho thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024
Chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024. Đây chính là khoảng thời gian các thí sinh cần tận dụng tối đa để ôn tập, chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng này. Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn chuyển giao giữa chương trình cũ và mới, đã có không ít học sinh và phụ huynh lo lắng, nếu không may trượt tốt nghiệp THPT thì việc thi lại sẽ phải làm thế nào?
Danh mục vật dụng cấm mang vào phòng thi lớp 10
Để giúp thí sinh có sự chuẩn bị chu đáo, tránh phạm quy trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học này, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có những lưu ý về danh mục các vật dụng cấm mang vào phòng thi.

Tin mới

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ
Ngày 24/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Theo đó, các Đại biểu Quốc hội còn có nhiều ý kiến khác nhau về quy định bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.