Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 20/04/2022 17:24 (GMT+7)

Kỳ 1 : Thâm nhập “lò” đào tạo “giáo viên”… “thần tốc” tại Thái Nguyên

Chỉ với vài buổi tập huấn tại trung tâm, từ những sinh viên vốn không có bằng cấp, chuyên môn sư phạm nhanh chóng trở thành “giáo viên” đứng bục giảng, tham gia giảng dạy tại nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thời gian qua, toà soạn nhận được nhiều thông tin phản ánh Trung tâm Anh Ngữ và Bồi dưỡng kỹ năng Hoa Anh Đào (số nhà 45, tổ 7, phường Quang Trung, Tp. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đào tạo, sử dụng nhiều nhân sự không đủ điều kiện phân công tham gia giảng dạy tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh.

Trong vai người có nhu cầu tìm việc làm thêm, PV đã thành công thâm nhập và tận mắt chứng kiến, “mục sở thị” quy trình đào tạo dưới danh nghĩa tập huấn để cho ra “lò” “giáo viên” đầy… “thần tốc”.

anh-0-1650449296.jpg
Một thành viên, hiện đang là sinh viên một trường thành viên Đại học Thái Nguyên tham gia giảng dạy tại cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (Ảnh cắt từ clip).

Ứng tuyển…

Dò la từ những mẩu tin tuyển dụng được đăng tải tại các nhóm kín (riêng tư) trên mạng xã hội Facebook. Theo tìm hiểu, người bên ngoài khi ứng tuyển tại Trung tâm Anh Ngữ và Bồi dưỡng kỹ năng Hoa Anh Đào (viết tắt là Trung tâm Hoa Anh Đào) nếu có người giới thiệu, bảo trợ sẽ thuận lợi “thông quan” bước tiếp vào vòng phỏng vấn.

anh-1-1650449260.jpg
Thông tin tuyển dụng việc làm tại Trung tâm Hoa Anh Đào tràn lan trên mạng xã hội (Ảnh cắt từ clip).

Sau nhiều lần thuyết phục, T. (đề nghị giấu tên) - người có thời gian tại Trung tâm Hoa Anh Đào đồng ý làm “người dẫn đường” để đưa chúng tôi thuận lợi thâm nhập vào Trung tâm, và điều kiện T. đưa ra là thông tin của T. phải được giữ bí mật tuyệt đối, nhất là khi sử dụng để đăng tải trên phương tiện thông tin, báo chí.

Theo hướng dẫn của T., trong vai người có nhu cầu tìm việc làm thêm, chúng tôi đã liên hệ đến số điện thoại 09729xxxxx, phía đầu dây là giọng nam giới bắt máy, người này tự giới thiệu tên Tr. H. (SN 1997). Sau màn chào hỏi, PV giới thiệu bản thân đang là sinh viên một trường Đại học thuộc Đại học Thái Nguyên, chuyên ngành công nghệ và đang làm thêm cho công ty bất động sản, biết được Trung tâm đang tuyển dụng nên muốn ứng tuyển để tìm kiếm cơ hội làm thêm, có chi phí để trang trải cuộc sống. Sau hồi im lặng, H. bất ngờ đề nghị trao đổi thông tin qua ứng dụng Zalo._

Cẩn trọng và cảnh giác, việc đầu tiên H. hỏi, tại sao PV biết được thông tin tuyển dụng, số điện thoại cũng như người giới thiệu trong nhóm. Bởi được T. “mách nước” và chuẩn bị trước đó, PV đã dễ dàng “qua ải” và lấy được niềm tin từ… “nhà tuyển dụng”. Cảm thấy tin tưởng, H. lập tức đưa ứng viên vào một nhóm kín trên Zalo có tên “TT Anh ngữ và Bồi dưỡng Kỹ năng Hoa Anh Đào”. Theo H. nhóm này do chính anh ta làm trưởng nhóm và chỉ dành riêng cho những thành viên mới.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những thành viên tham gia tập huấn, đào tạo sẽ tiếp tục được phân loại, sàng lọc và được phân vào nhiều nhóm Zalo khác nhau, có thể kể đến như: Nhóm GV kỹ năng sống 2021; Nhóm GV dạy KNS; Giáo viên Hoa Anh Đào… với số lượng thành viên đông đảo.

Trong nhóm, những thành viên đăng tải nhiều video… được biết, những đoạn video có hình ảnh, nội dung nhóm người đứng giảng do chính các thành viên trong nhóm tự quay rồi đăng tải trên nhóm.

anh-2-had-1650449621.jpg
Sau vòng sơ tuyển, ứng viên sẽ được đưa vào những nhóm riêng, mỗi nhóm hàng chục thành viên tham gia (Ảnh cắt từ clip).

Giới thiệu công việc tại Trung tâm, H. cho biết, với người không có kiến thức, chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy sẽ được Trung tâm tổ chức đào tạo, tập huấn trong thời gian ngắn. Tuỳ vào độ nhanh nhạy của từng thành viên mà thời gian đào tạo có thể ngắn hoặc dài. Sau khi “tốt nghiệp” khoá đào tạo, thành viên sẽ được sắp xếp thời gian giảng dạy tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Trung bình 1-2 buổi/tuần, lúc cao điểm có thể lên đến 3 buổi/tuần tuỳ thuộc vào “năng lực” của… “giáo viên”.

Với mỗi buổi giảng dạy như vậy, thành viên sẽ được trả 80.000 đồng. Mức giá này cũng được áp dụng cho những “giáo viên” đang làm việc dưới hình thức cộng tác viên.

Thâm nhập “đại bản doanh’ đào tạo “giáo viên” “thần tốc”

Nhóm Zalo mà PV tham gia có hơn 10 thành viên. Đáng chú ý, trong danh sách thành viên trong nhóm có sự xuất hiện của nhiều gương mặt, mà qua tìm hiểu thì những người này là sinh viên hoặc vừa mới tốt nghiệp Đại học.

Khi thành công “vượt ải”, sau nhiều ngày chờ đợi nhà tuyển dụng “xướng tên”, một thành viên trong nhóm tên N.T. đã chủ động nhắn tin trên nhóm thông báo được gửi đến tất cả thành viên thông tin về thời gian, địa điểm tham gia buổi đào tạo, tập huấn – một bước quan trọng để “nặn” những sinh viên, người xin việc làm thêm thành một “giáo viên”. Điểm đào tạo được người này nhắc đến có địa chỉ tại số nhà 45, tổ 7, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên)

anh-3-had-1650449455.jpg
Tin nhắn của nick Zalo tên "Sakura" thông báo địa điểm, thời gian đào tạo cho ứng viên. (Ảnh cắt từ clip).

Khi có được lịch trình về khoá tập huấn, đào tạo tại Trung tâm Hoa Anh Đào, chúng tôi ngay lập tức lên phương án chuẩn bị tác nghiệp, quay hình dưới sự hỗ trợ, tư vấn của T. – người đã giúp nhóm PV tiếp cận, thâm nhập vào trung tâm trước đó.

Buổi tập huấn, đào tạo diễn ra tại tầng 3 của Trung tâm, cũng tại đây chúng tôi đã được tận mắt “mục sở thị” quy trình đào tạo để cho ra “lò” “giáo viên” đầy… “thần tốc”. Nhanh đến mức, chỉ cần vài buổi, thậm chí có sinh viên “khoe” chỉ sau 01 buổi tập huấn tại đây đã “tốt nghiệp”, trở thành “giáo viên”, sau đó được đưa đến cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để giảng dạy.

anh-4-had-1650449498.jpg
Địa điểm là một ngôi nhà tại số 45, tổ 7, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên bị phản ánh sử dụng nhân sự không đủ điều kiện để đưa vào giảng dạy tại nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên? (Ảnh cắt từ clip).

Bên cạnh đó là những chiêu trò, mánh khoé nhóm đối tượng nhằm qua mắt phụ huynh; nhà trường khi bị hỏi đến. Sự việc sẽ dần được hé lộ tại Kỳ 2: Thái Nguyên: Vạch trần chiêu trò "phù phép" sinh viên thành... “giáo viên”.

Cùng chuyên mục

Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...
Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam: Một hộ dân không được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vì sai sót của UBND xã?
Vừa qua tòa soạn nhận được phản ảnh của đại diện hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tiến ở tại thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ảnh việc hộ ông bị ảnh hưởng và thiệt hại do không được cấp sổ đỏ vì sai sót trong quá trình cập nhật sổ địa chính từ năm 1998 của xã Đại Hiệp . Được biết thửa đất của gia đình ông đã làm nhà ở và sử dụng ổn định , không có tranh chấp từ năm 1995 cho đến nay. Thửa đất có số thửa 723 tờ bản đồ số 2 diện tích 920 m2.
Nha khoa Miley Luxury đối mặt với các cáo buộc về việc cấy ghép Implant răng không được chứng nhận
Khách hàng được Nha khoa Miley Luxury tư vấn nhổ cùng lúc 20 chiếc răng và trồng 12 trụ Implant nhãn hiệu Alphadent của Đức nhưng khi yêu cầu cung cấp hồ sơ, chứng từ liên quan thì lại “bỏ ngõ”. Nghi ngờ các trụ Implant do phòng khám sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ nên người nhà bệnh nhân đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.