Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 31/05/2024 09:42 (GMT+7)

Neuralink của Elon Musk tìm chọn 3 bệnh nhân thử nghiệm cấy chip não

Dựa trên cơ sở dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của chính phủ Mỹ, Neuralink - công ty khởi nghiệp của tỷ phú Elon Musk, dự định tuyển chọn 3 bệnh nhân để đánh giá hiệu quả của thiết bị trong một dự án kéo dài nhiều năm.

Neuralink, công ty khởi nghiệp của tỷ phú Elon Musk, hiện đang thử nghiệm một thiết bị cấy ghép nhằm giúp các bệnh nhân bị liệt có thể sử dụng các thiết bị kỹ thuật số với ý nghĩ mang đến hy vọng cho những người bị chấn thương tủy sống.

Tuy nhiên, Neuralink đang đối mặt với sự chỉ trích từ các chuyên gia cấy ghép não và các quan chức quản lý vì không chia sẻ thông tin nghiên cứu, điều này đi ngược lại với thông lệ trong ngành.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), đơn vị phê duyệt các thử nghiệm lâm sàng, cho biết họ thường ưu tiên các công ty có cơ chế công bố thông tin nghiên cứu minh bạch nhằm nâng cao niềm tin của công chúng và tôn vinh những bệnh nhân tham gia thử nghiệm.

Theo hồ sơ, Neuralink dự kiến sẽ hoàn thành cơ bản dự án vào năm 2026 và hoàn tất nghiên cứu vào năm 2031. Các bệnh nhân mắc chứng liệt tứ chi, trong độ tuổi từ 22 đến 75, có thể đăng ký tham gia dự án này.

Neuralink của Elon Musk tìm chọn 3 bệnh nhân thử nghiệm cấy chip não Ảnh 1
Neuralink của Elon Musk dự định lựa chọn 3 bệnh nhân để thực hiện nghiên cứu về hiệu quả của thiết bị cấy não.

Tiêu chí điều kiện yêu cầu bệnh nhân phải mắc chứng hạn chế vận động không cải thiện trong vòng ít nhất một năm và có tuổi thọ dự kiến ít nhất là 12 tháng.

Những bệnh nhân đủ điều kiện phải có khả năng cử động rất hạn chế hoặc không có ở bàn tay, cổ tay và cánh tay do chấn thương tủy sống hoặc rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS).

Thông tin chi tiết đăng ký công khai đầu tuần này cho thấy "nghiên cứu tiền khả thi đầu tiên trên người" đã bắt đầu từ tháng 1.

Nguồn tin từ Neuralink cho biết, trong nhiều năm qua, công ty đã tiếp nhận các cuộc gọi từ những bệnh nhân quan tâm trước khi chính thức nhận được giấy phép thử nghiệm trên người vào năm ngoái.

Start-up của Elon Musk đang nghiên cứu việc sử dụng robot phẫu thuật để cấy ghép giao diện não-máy tính (BCI) vào vùng não kiểm soát ý định di chuyển của bệnh nhân.

Đầu năm nay, Neuralink đã cấy thiết bị này vào não của Noland Arbaugh, một bệnh nhân bị liệt từ vai trở xuống do tai nạn lặn cách đây 8 năm.

Theo các bài đăng và video trên blog của công ty, thiết bị này đã cho phép Arbaugh chơi trò chơi điện tử, duyệt Internet và di chuyển con trỏ máy tính trên máy tính xách tay thông qua ý nghĩ.

Cùng chuyên mục

6 điều bạn nên ưu tiên đề cập khi phỏng vấn xin việc
Khi tham gia phỏng vấn xin việc, những câu nói: “Em không thích làm thêm giờ”, “Em rất giỏi nên cần mức lương…” hay “Em không muốn bị gò bó”… sẽ khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nhưng nhiều ứng viên do chưa có sự chuẩn bị kỹ cộng với áp lực tâm lý vẫn thường xuyên mắc sai lầm này.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.

Tin mới

Hướng dẫn các thủ tục liên thông điện tử cho trẻ dưới 6 tuổi
Văn phòng Chính phủ đã có Quyết định số 296/QĐ-VPCP về việc công bố 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông điện tử. Theo đó, đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm thủ tục hành chính liên thông cấp xã, cấp huyện, được thực hiện bởi UBND cấp xã/huyện, Công an, Bảo hiểm xã hội cấp huyện.
Mỹ thu hồi kem chống nắng Impeccable Skin nghi ngờ nhiễm khuẩn
Ngày 14/6, trang web của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đăng thông báo của công ty sản phẩm chăm sóc da Suntegrity, có trụ sở tại Las Vegas, cho biết công ty đang thu hồi 9 lô kem chống nắng Impeccable Skin sau khi kết quả kiểm tra cho thấy mức độ nấm Aspergillus sydowii trong một số tuýp kem “cao hơn mức có thể chấp nhận được”.
Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.