Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 22/01/2023 08:37 (GMT+7)

Những điều nên kiêng trong ngày mùng 1 Tết 2023 để cả năm may mắn

Quan niệm dân gian thường có những điều khuyên nên tránh trong ngày mùng 1 Tết đầu năm để cả năm được “mát mẻ” may mắn, mọi sự hanh thông, phát tài phát lộc.

Khóc lóc, bực tức

Đây là điều đầu tiên nên tránh trong ngày mùng 1 Tết. Người xưa quan niệm, mùng 1 khóc lóc, cãi nhau sẽ kéo theo cả năm toàn gặp chuyện buồn tủi, không may mắn.

Những điều nên kiêng trong ngày mùng 1 Tết 2023 để cả năm may mắn Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Tết sum vầy, đoàn viên bên gia đình, người thân, bạn bè, không nên để chuyện không vui ảnh hưởng đến không khí ngày xuân.

Kiêng nói những điều xui xẻo

Người Việt quan niệm, lời nói đầu năm sẽ ảnh hưởng tới cả năm nên ngày Tết chỉ nên nói lời hay ý đẹp để gặp được nhiều may mắn.

Những ngôn ngữ, hành động, từ ngữ không may mắn, nhắc đến điều xui xẻo thường được khuyên tránh dùng.

Ngày Tết mọi người không nên to tiếng để tránh mất hoà khí, xui đuổi lộc phát.

Kiêng làm vỡ đồ

Đổ vỡ đồ đạc được quan niệm là điềm không tốt. Đặc biệt là làm đổ vỡ đồ vào ngày mùng 1 mà là gương hay bát thì càng nên tránh. Sự đổ vỡ như ý nghĩa của bất bại, chia cắt tình cảm gia đình.

Những điều nên kiêng trong ngày mùng 1 Tết 2023 để cả năm may mắn Ảnh 2

Do vậy, mùng 1 làm vỡ đồ sẽ gặp không may trong cuộc sống, gia đình.

Kiêng cho nước, cho lửa

Quan niệm dân gian, lửa là vận đỏ, may mắn, mùng 1 cho người khác lửa nghĩa là mang vận may của mình cho họ, khiến cả năm chìm trong xui rủi, hay gặp tai vạ, công việc không như ý.

Cho nước cũng có quan niệm tương tự. Nước tượng trưng cho nguồn tiền tài, sinh lực của gia đình, tránh mang nước cho người khác trong ngày mùng 1 Tết để không bị mất lộc.

Hạn chế động tới dao, kéo

Dao kéo là những vật mang sát khí, do đó nên hạn chế động vào chúng trong ngày đầu năm, nhất là mùng 1 Tết.

Những điều nên kiêng trong ngày mùng 1 Tết 2023 để cả năm may mắn Ảnh 3
Ảnh minh hoạ.

Để khắc phục điều này, các gia đình nên cất bớt dao kéo, chỉ nên để lại những cái cần dùng.

Kiêng vay mượn, trả nợ đầu năm

Nhiều người cho rằng không nên vay mượn tiền bạc vào những ngày đầu xuân năm mới.

Bởi sự vay mượn báo hiệu điềm xấu, sự túng thiếu sẽ đến với người đi vay mượn trong cả năm tới. Bên cạnh đó, mọi người tránh nhắc nợ nhau vào ngày đầu xuân năm mới.

Kiêng đánh thức người đang ngủ

Nếu đi chúc Tết người thân, bạn bè nhưng gia chủ lại đang ngủ, bạn nên chờ một dịp khác tới thăm thay vì đánh thức người đó dậy. Không riêng gì khách, ngay cả người nhà không nên đánh thức người thân mà hãy để họ tự dậy.

Theo quan niệm dân gian, việc đánh thức người đang ngủ khiến họ trong suốt cả năm mới sẽ luôn gặp phải sự hối thúc, giục giã từ người khác.

Kiêng giặt quần áo vào mùng 1

Quan niệm dân gian cho rằng, hai ngày đầu năm là ngày sinh thủy thần, do đó kiêng giặt quần áo sẽ giúp tránh mạo phạm thần thánh, dẫn đến xui xẻo.

Những điều nên kiêng trong ngày mùng 1 Tết 2023 để cả năm may mắn Ảnh 4

Nên tránh mặc quần áo màu đen - trắng bởi hai màu này tượng trưng cho sự tang tóc, điều xui xẻo. Vào ngày Tết mọi người thường mặc những bộ quần áo mới với nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, mong muốn một năm mới gặp nhiều may mắn, vui vẻ.

Kiêng quét nhà, đổ rác

Kiêng quét nhà ngày Tết chính là một trong những tục lệ đã được lưu truyền lâu đời.

Từ những điển tích xưa, người dân quan niệm, quét nhà 3 ngày Tết là sẽ quét hết đi tiền tài, may mắn và vận đỏ trong năm mới. Vì thế mà trong ngày 30 Tết, dù cho có bận rộn đến đâu đi nữa mọi người cũng sẽ cố gắng dọn dẹp, quét nhà cửa trước giao thừa để tránh 3 ngày Tết phải quét nhà cửa. Nếu nhà bẩn mọi người chỉ nhặt rác mà không động đến chổi quét nhà.

Mời đọc giả xem thêm: Cuộc sống hậu nghỉ chơi của bộ ba: Khoa Pug, Vương Phạm, Johnny Đặng

Cùng chuyên mục

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp không dùng tiền mặt
BHXH Việt Nam và Bộ Công an thống nhất phối hợp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư. Dự kiến, tháng 5/2024 sẽ triển khai thí điểm tại 05 tỉnh, thành phố trước khi nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.