Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 12/02/2024 13:07 (GMT+7)

Những phiên chợ độc lạ chỉ Tết đến Xuân về mới có

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp duy nhất 1 lần vào dịp đầu năm mới.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về cũng là lúc các phiên chợ đầu năm nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp duy nhất 1 lần vào dịp đầu năm mới. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm, hi vọng rước thật nhiều may mắn trong năm mới.

Chợ Gò - Đi chợ để... giải ế

Chợ Gò như một lễ hội vui xuân được họp trên một gò đất dưới chân núi Trường Úc (ở khu phố Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định).

Chợ Gò chỉ họp duy nhất vào mùng 1 Tết và mang đậm miền đất võ Bình Định. Mặt hàng bày bán ở chợ Gò không đa dạng như ở nhiều chợ khác, chủ yếu là sản vật địa phương của những cư dân quanh vùng nuôi trồng được như gánh rau, trái cây, thực phẩm,... Nét đẹp của phiên chợ Gò là người bán không hề nói thách còn người mua cũng không trả giá.

Những phiên chợ độc lạ chỉ Tết đến Xuân về mới có Ảnh 1
Nét đẹp của phiên chợ Gò là người bán không hề nói thách còn người mua cũng không trả giá.

Một điều thú vị nữa ở chợ Gò đó là nhiều cặp trai gái đã nên duyên vợ nên chồng từ phiên chợ này. Các đôi trai gái ở tuổi độ đôi mươi, khoác tay nhau đi chợ cùng mua vài quả cau, lá trầu và chút vôi để cho duyên thắm tình nồng lứa đôi.

Đây còn là nơi đã sinh thành và nuôi dưỡng nên hồn thơ Xuân Diệu và ông tổ hát bội Đào Tấn, những người con đã làm rạng danh vùng đất võ, trời văn Bình Định.

Chợ Viềng - Phiên chợ mua may bán rủi

Chợ Viềng là phiên chợ cầu may nổi tiếng ở Nam Định, mỗi năm chỉ họp một lần vào lúc nửa đêm mùng 7 đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng.

Chợ Viềng bán nhiều mặt hàng từ cây cảnh, cây giống, đến các đồ nông cụ, sản xuất nông nghiệp. Nhiều người cho rằng, mua những vật dụng này tại đây sẽ giúp họ có một mùa màng bội thu, no đủ. Việc bán mua ở đây chỉ cốt để “bán rủi, mua may". Đây đều là những mặt hàng “cầu may” và cũng là nét đặc biệt của phiên chợ này. Vì vậy, người dân và du khách đi chợ Viềng không ai muốn ra về tay không.

Chợ Viềng Nam Định còn nổi tiếng bởi đây là phiên chợ tâm linh. Chợ Viềng Nam Giang là nơi có chùa Đại Bi thờ Thiền Sư Từ Đạo Hạnh, chợ Viềng Kim Thái, Trung Thành là nơi có quần thể di tích Phủ Dày thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Hầu hết du khách đến chợ Viềng đều dừng bước vãn cảnh, vào chùa, vào phủ cầu nguyện những điều tốt đẹp cho gia đình, người thân.

Những phiên chợ độc lạ chỉ Tết đến Xuân về mới có Ảnh 2
Chợ Viềng là phiên chợ cầu may nổi tiếng ở Nam Định.

Chợ Âm Dương - Phiên chợ không mặc cả, không đếm tiền

Chợ Âm Dương (còn gọi là chợ Gà, chợ Âm Phủ), họp tại làng Ó (nay là làng Xuân Ổ, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh).

Mỗi năm chợ Âm Dương chỉ họp một lần vào đêm mùng 4 rạng sáng mùng 5 Tết. Chợ chỉ bán gà và vàng mã. Tại phiên chợ này, người mua, kẻ bán không mặc cả, không đếm tiền, không dám nói cười ồn ào. Sau khi tan chợ, những người đi chợ lại mời nhau uống nước ăn trầu và hát quan họ Bắc Ninh.

Ngày nay, chợ Âm Dương đã khác nhiều, mặt hàng được bày bán đa dạng, người đi chợ cũng tự do thoải mái hơn, nhưng truyền thống tổ chức họp chợ vào ban đêm vẫn được duy trì.

Chợ Chuộng - càng bị cà chua càng nhiều 'vận đỏ'

Chợ Chuộng ở triền đê ven sông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa chỉ họp vào 1 ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm. Chợ Chuộng độc đáo ở chỗ ai đến chợ đều bị ném cà chua vào người. Theo tập tục của phiên chợ này, người nào bị nhiều cà chua ném vào người thì năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, có nhiều tài lộc. Vì thế, tại phiên chợ thường bán rất nhiều cà chua chín đỏ.

Ngoài ra, du khách đến chợ còn rất thích mua bánh đa đỏ nướng giòn và những gói muối. Ý nghĩa năm mới mang về vận đỏ, may mắn đầu xuân, gia đình hạnh phúc, vui vẻ, hòa thuận.

Tại chợ Chuộng, rất nhiều trò chơi dân gian thu hút người dân. Trò chơi bịt mắt bắt lợn, đập niêu đất mang lại những khoảnh khắc vui vẻ của phiên chợ xuân. Người dân đến chợ Chuộng dù không quen biết, nhưng họ cùng vui chơi, họ ném cà chua vào nhau mang lại may mắn và cười đùa vui vẻ.

Những phiên chợ độc lạ chỉ Tết đến Xuân về mới có Ảnh 3
Theo tập tục của phiên chợ Chuộng, người nào bị nhiều cà chua ném vào người thì năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, có nhiều tài lộc.

Chợ Phong Lôi - Phiên chợ dành cho trẻ em

Phiên chợ này một năm chỉ họp duy nhất một lần, vào ngày mùng 2 Tết. Phiên chợ được tổ chức tại sân đình Phong Lôi Tây (xã Đông Hợp, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), được duy trì hàng chục năm qua.

Chợ Phong Lôi chỉ bán đồ chơi cho trẻ em và khách hàng của phiên chợ độc đáo này cũng toàn là trẻ em.

Chợ Bích La - Đi chợ không đợi tới sáng

Chợ đình Bích La ở xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thường họp một đêm duy nhất từ khuya mùng 2 đến rạng sáng mùng 3 Tết.

Hàng trăm năm nay, chợ đình Bích La được coi như lễ hội truyền thống, thu hút hàng nghìn lượt người dân và du khách đến đây cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng làm ăn phát đạt…

Nét độc đáo của phiên chợ này là người bán không bao giờ nói thách nên người mua cũng không bao giờ trả giá. Chợ khá đa dạng mặt hàng nhưng chủ yếu là những sản vật của địa phương. Ai đến chợ cũng cố mua cho được một thứ gì đó với mục đích cầu may mắn.

Chợ Gia Lạc - Ra chợ để "biếu, tặng" đồ

Chợ Gia Lạc, còn gọi là phiên chợ Hoàng gia, có từ thời vua Minh Mạng (1820-1840). Chợ chỉ họp mỗi năm một phiên, vào ba ngày Tết, với nhiều món ăn cung đình và đặc sản của các địa phương.

Đặc biệt tại nơi đây, khi đi chợ, người ta không nói từ “mua, bán” mà thay vào bằng từ “biếu, tặng”. Họ đi chợ cốt mong được cái lộc đầu năm, sự may mắn, suôn sẻ, mua những vật dụng cần thiết cho gia đình, tham gia các trò chơi dân gian để thử vận đầu năm. Chợ Gia Lạc thu hút đông đảo người dân về tham gia mua sắm, du xuân.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.