Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 01/01/2022 20:40 (GMT+7)

Sa Pa: 6 người cùng tiêm một lọ vaccine Pfizer, cô gái 24 tuổi tử vong

Sau 30 phút tiêm vaccine Covid-19 mũi 2, cô gái trẻ ở Sa Pa mệt mỏi, tức ngực, khó thở, đau bụng và buồn nôn. Dù được cấp cứu kịp thời, nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai ngày 1/1 vừa có báo cáo về trường hợp tử vong sau tiêm vaccine Covid-19.

Theo đó, P.S.M., 24 tuổi, người dân tộc Dao, trú tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đã tiêm mũi 1 ngày 21/11/2021. Ngày 30/12/2021, cô gái tiêm mũi 2 vaccine Pfizer tại Phòng Khám Đa khoa khu vực Bản Khoang, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Trước khi tiêm, M. được khám sàng lọc, đủ điều kiện tiêm chủng. Bệnh nhân được tư vấn tác dụng, lợi ích của vaccine và các phản ứng sau tiêm có thể xảy ra; hướng dẫn tự theo dõi sức khoẻ tại điểm tiêm ít nhất 30 phút và tại nhà (trong vòng 7 ngày sau tiêm chủng).

Cô đã đồng ý và xác nhận vào Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vaccine Covid-19. Trong quá trình tiêm, lọ vaccine được tiêm cho 6 người, M. là người tiêm thứ 2.

30 phút sau tiêm, bệnh nhân mệt mỏi, tức ngực, khó thở, đau bụng và buồn nôn, được cán bộ y tế tại điểm tiêm xử trí theo phác đồ của Bộ Y tế. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa, kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai hỗ trợ cấp cứu.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã không qua khỏi và tử vong vào 21h cùng ngày. 5 người còn lại tiêm cùng lọ vaccine hiện sức khoẻ ổn định, bình thường.

Sa Pa: 6 người cùng tiêm một lọ vaccine Pfizer, cô gái 24 tuổi tử vong - Ảnh 1.
Người dân được tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Trung tâm y tế xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai (Ảnh: Phương Thảo).

Sở Y tế Lào Cai đã thành lập đoàn điều tra, đánh giá nguyên nhân tử vong của P.S.M. Ngày 31/12/2021, Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine của Sở Y tế Lào Cai đã tiến hành họp.

Sơ bộ nhận định, bệnh nhân tử vong do phản ứng phản vệ độ IV sau tiêm vaccine Covid-19 do đặc tính cố hữu của vaccine; không liên quan tới quy trình tiêm chủng, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vaccine.

Sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân.

Cùng chuyên mục

Tin mới