Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 27/10/2023 08:14 (GMT+7)

Sau bê bối gian lận, Toyota hủy hơn 30.000 đơn đặt hàng Raize HEV

Toyota Raize HEV bị ngừng bán và ngừng nhận cọc tại thị trường Nhật Bản sau bê bối gian lận thử nghiệm va chạm hồi tháng 5 vừa qua.

Tháng 5/2023, Toyota Raize HEV và Daihatsu Rocky bị dính bê bối liên quan đến vụ gian lận thử nghiệm an toàn của Daihatsu cùng Toyota Vios, Wigo.

Sau 5 tháng xảy ra bê bối, hiện các mẫu xe này vẫn chưa được mở bán trở lại khiến Toyota quyết định hủy hơn 30.000 đơn hàng đặt cọc Toyota Raize HEV và 5.000 đơn mua Daihatsu Rocky HEV (anh em song sinh của Toyota Raize).

Như vậy, vụ gian lận khiến cho 78.440 xe bị ảnh hưởng, trong đó có 56.111 chiếc Raize hybrid và 22.329 chiếc Rocky hybrid.

tm-img-alt

Về phía Toyota, hãng khuyến khích khách hàng chọn mua những mẫu xe khác trong dải sản phẩm của mình để thay thế.

Theo cơ quan điều tra, Daihatsu đã bị sai phạm trong bài kiểm tra có mã ký hiệu UN R135 mô tả các thử nghiệm khi xe bị một vật như cột điện (hoặc vật thể tương tự tác động vào thành xe) trên các mẫu xe Toyota Raize hybrid thế hệ mới, Daihatsu Rocky hybrid.

Quy định đúng là hãng cần phải tiến hành thử nghiệm va chạm cả bên sườn trái và sườn phải của xe. Sau đó, hãng phải nộp dữ liệu thử nghiệm va chạm của cả hai bên sườn. Tuy nhiên, Daihatsu lại chỉ tiến hành thử nghiệm va chạm bên sườn phía ghế phụ lái (bên trái) và lấp liếm thành kết quả của hai bên sườn trái và phải.

tm-img-alt

Sau khi vụ việc được phanh phui, Daihatsu đã tiến hành thử nghiệm va chạm nội bộ cho hai mẫu xe Toyota Raize HEV và Daihatsu Rocky HEV ở Trung tâm Kỹ thuật Shiga tại Nhật Bản. Quá trình thử nghiệm cho thấy, cả hai mẫu xe này đều được hãng xác nhận là an toàn. Tuy nhiên, hiện tại cả hai vẫn chưa được mở bán trở lại tại Nhật Bản.

Đây không phải là bê bối gian lận thử nghiệm an toàn đầu tiên của Daihatsu trong năm nay. Trước đó, vào hồi tháng 4/2023, thương hiệu này đã thừa nhận gian lận thử nghiệm va chạm bên sườn đối với hơn 88.000 chiếc ô tô, phần lớn là Toyota Vios thế hệ mới (còn gọi là Yaris Ativ ở thị trường Thái Lan) cũng như Perodua Axia (hay Toyota Agya ở Indonesia và Wigo tại Việt Nam).

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cảnh báo nhiều hành vi 'tâm linh biến tướng' đang lan tràn trên mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân không nên quá sa đà vào hình thức tâm linh trên mạng xã hội. Người dân nên lựa chọn và tìm đến những địa chỉ uy tín, không nên quá tin tưởng vào những hình thức biến tướng của hình thức xem tâm linh trên không gian mạng. Người dùng cần tìm hiểu kỹ và xác minh chính xác đối tượng trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào trên mạng xã hội.
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học 2024 của các trường tốp đầu
Chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, các trường đại học tốp đầu liên tiếp đưa thông tin về những điểm thay đổi trong phương thức tuyển sinh, cũng như các ngành học mới của nhà trường. Thí sinh nên chủ động tìm hiểu sớm Đề án tuyển sinh của mỗi trường để lên kế hoạch cho bản thân khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.