Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 20/03/2020 08:48 (GMT+7)

Tạm dừng đóng BHXH đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 được tạo điều kiện tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Để triển khai Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 17/3/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 860/BHXH-BT hướng dẫn BHXH các địa phương thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bộ LĐTB&XH có công văn hướng dẫn tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất với các doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, hướng dẫn, tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động.

Trong đó, số lao động thuộc diện tham gia Bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất kinh doanh trở lên; hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất) theo quy định.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng yêu cầu Bảo hiểm xã hội các địa phương tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6/2020 ngay khi nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp và không tính lãi theo quy định.

Trong trường hợp đến hết tháng 6/2020 mà dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị, thì kịp thời phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh, thành phố gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng hoặc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra, nếu doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm. Đồng thời, hằng tháng đôn đốc doanh nghiệp đóng đầy đủ, kịp thời vào quỹ ốm đau, thai sản…

Đặc biệt, kết thúc thời gian tạm dừng đóng (hết tháng 6/2020), kịp thời thông báo và đôn đốc doanh nghiệp đóng đầy đủ các quỹ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất, bao gồm cả việc đóng bù quỹ hưu trí và tử tuất của thời gian tạm dừng đóng trước đó.

Công văn nhấn mạnh, Bảo hiểm xã hội các địa phương phải thường xuyên theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo đúng quy định của pháp luật, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tránh lạm dụng, trục lợi; định kỳ trước ngày 5 hằng tháng báo cáo kết quả thực hiện về Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Nhiều chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 3/2026
Từ tháng 3/2026, nhiều luật, nghị định, thông tư quan trọng liên quan đến lĩnh vực kinh tế có hiệu lực như quy hoạch, đầu tư, công nghệ, bất động sản, tài chính – ngân hàng, tác động trực tiếp đến môi trường kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp.
Dự kiến sửa đổi quy định về ưu đãi đầu tư
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư 2025. Một trong những nội dung đáng chú ý là việc cụ thể hóa các tiêu chuẩn đối với dự án có quy mô vốn lớn, dự án sử dụng nhiều lao động hoặc dự án trọng điểm quốc gia phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội.
Những trường hợp không cần phải đăng ký hộ kinh doanh
Nghị định số 168/2025/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp đã nêu rõ quy định về đăng ký hộ kinh doanh. Trong đó, các trường hợp không cần đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
Miễn phí phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh
Theo quy định tại Nghị định 20/2026/NĐ-CP, Nhà nước cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phần mềm kế toán có tính năng tích hợp được với phần mềm hóa đơn điện tử và dịch vụ chữ ký số.

Tin mới

Một số vấn đề pháp lý vụ đô vật tử vong trong khi thi đấu ở hội làng
Theo các chuyên gia pháp lý, trường hợp nếu có lỗi gây ra hậu quả nghiêm trọng, người có lỗi phải chịu trách nhiệm pháp lý. Trường hợp nếu không xác định được lỗi của tổ chức cá nhân, vấn đề trách nhiệm pháp lý sẽ không được đặt ra. Tuy nhiên, vấn đề hỗ trợ cho gia đình có người tử vong sẽ được thực hiện theo quy chế, chính sách của địa phương thể hiện tính nhân đạo, nhân văn làm giảm bớt nỗi đau của gia đình đô vật.
Tai nạn giao thông 2 tháng đầu năm giảm trên cả 3 tiêu chí
Hai tháng đầu năm 2026 (tính từ ngày 15/12/2025 đến 14/02/2026), toàn quốc xảy ra 3.018 vụ tai nạn giao thông, làm 1.804 người chết và 1.831 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2025, giảm 443 vụ (12,8%), giảm 106 người chết (5,55%) và giảm 462 người bị thương (20,15%)