Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 16/07/2021 11:35 (GMT+7)

TP.HCM: Tạm dừng các công trình không đảm bảo phòng chống dịch

Các công trình xây dựng không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 sẽ phải tạm dừng hoạt động.

Sở Xây dựng Tp.HCM vừa có văn bản đề nghị đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do UBND quận, huyện và UBND Tp.Thủ Đức cấp phép, phê duyệt; công trình xây dựng do Bộ, các cơ quan ngang Bộ và Sở Xây dựng cấp phép và phê duyệt, được tiếp tục hoạt động khi đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Theo đó, điều kiện để được hoạt động là chủ đầu tư và đơn vị thi công phải vừa đảm bảo được tiến độ thi công, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm "3 tại chỗ": Làm việc tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ.

Chủ đầu tư và đơn vị thi công đảm bảo thực hiện được “1 cung đường - 2 địa điểm” chỉ duy nhất cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ công trường xây dựng đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Đồng thời, phải có xét nghiệm Covid-19 đối với người lao động định kỳ 7 ngày/lần và thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho nhân công vào đầu và cuối mỗi ca (trường hợp nhiệt độ cơ thể từ 37,5 độ C trở lên, đề nghị báo ngay cho cơ quan y tế tại địa phương).

Các công trình xây dựng không đảm bảo phòng chống dịch phải tạm ngưng.

Ngoài ra, phải bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế. Khử khuẩn bề mặt, thiết bị, máy móc tiếp xúc trực tiếp với nhân công; vệ sinh công trình xây dựng sau mỗi ca.

Bên cạnh đó, đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do UBND quận, huyện và UBND Tp.Thủ Đức cấp phép và các công trình khác thuộc thẩm quyền cấp phép của các sở chuyên ngành, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao, Sở Xây dựng đề nghị tổ chức thẩm định các công trình xây dựng đảm bảo các điều kiện trên và đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động xây dựng.

Đối với các công trình xây dựng sửa chữa, cải tạo, công trình xây dựng khẩn cấp phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải đảm bảo việc phòng, chống dịch trong quá trình thi công.

Để đảm bảo việc thực hiện, Sở Xây dựng giao Thanh tra Sở chủ động kiểm tra, nếu chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 thì buộc dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cùng chuyên mục

Chủ đầu tư không đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân có thể bị phạt đến 600 triệu đồng
Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, chủ đầu tư dự án bất động sản không nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua, trừ trường hợp người mua tự nguyện làm thủ tục cấp giấy chứng nhận có thể bị phạt từ 400-600 triệu đồng.
Điều kiện để chung cư mini được cấp sổ hồng
Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê (chung cư mini) được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) khi đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và nhiều quy định khác.

Tin mới

Có phải ký lại hợp đồng lao động khi tăng lương?
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có giải đáp phản ánh của người lao động gửi đến về việc tiền lương là nội dung bắt buộc cần được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng lao động. Cụ thể, khi người lao động được tăng lương, thì người sử dụng lao động cần phải sửa đổi hợp đồng lao động, hay ký bản hợp đồng mới hay không?
Kế hoạch phân luồng giao thông phục vụ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; chủ động trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông  phục vụ Lễ Quốc tang, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã xây dựng phương án phân luồng từ xa, bảo đảm TTATGT, phòng ngừa, khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương giáp ranh trước, trong thời gian diễn ra Lễ Quốc tang.