Hotline: 0981 144 100 Email: [email protected]
Thứ năm, 14/10/2021 14:05 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Sai phạm đất đai tại thị trấn Đạo Đức chậm được xử lý

Gần 50 công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang Quốc lộ 2 từ đầu năm 2019 đến nay tại thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên vẫn không bị xử lý, mặc dù UBND tỉnh trước đó đã có chỉ đạo các ban ngành khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo phản ảnh của người dân sinh sống tại thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên về thực trạng hàng chục ngôi nhà “mọc” lên trên đất nông nghiệp, đất hành lang Quốc lộ 2. Hiện tượng này xuất hiện từ đầu năm 2019 và kéo dài đến tận thời điểm hiện tại, nhưng không thấy động thái xử lý của chính quyền địa phương trước những vi phạm này.

Chỉ trong vòng hơn 1 năm, có khoảng gần 50 công trình xây dựng trái phép, trong đó đa phần đã hoàn thiện, một số ít đang hoàn thiện. Chỉ riêng tại Tổ dân phố Trại - Mộ Đạo, từ năm 2019 đến nay có đến 19 hộ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Có cả những công trình xây kiên cố, cao tầng từ cổng Công ty thép Việt Đức kéo dài theo Quốc lộ 2.

tm-img-alt

Những công trình xây dựng trên đất lấn chiếm.

Liên quan đến việc, ngày 11/12/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Văn bản số 9341/UBND-NN5 gửi UBND huyện Bình Xuyên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TN&MT, Sở Thông tin & Truyền thông, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh... về việc kiểm tra, xử lý vi phạm đất đai tại thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên.

Theo Văn bản, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên chỉ đạo kiểm tra làm rõ. Đồng thời, báo cáo kết quả với UBND tỉnh trong tháng 12/2020. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, đôn đốc UBND huyện Bình Xuyên thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này.

Đến ngày 26/7/2021, UBND huyện Bình Xuyên đã có Văn bản số 2109/UBND-TNMT gửi Chủ tịch UBND thị trấn Đạo Đức về việc đôn đốc việc xử lý vi phạm pháp Luật Đất đai trên địa bàn thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm gây bức xúc trong dư luận. Hiện nay, vẫn còn 4, 5 hộ xây dựng lấn chiếm trái phép hành lang Quốc lộ 2 và đất nông nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện.

tm-img-alt
Những công trình đang dần hoàn thiện.

Về vấn đề này, trao đổi với Luật sư Việt Nam, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hàng tháng vẫn nhận được báo cáo về tình trạng lấn chiếm đất đai trên địa bàn tỉnh, trong đó có thị trấn Đạo Đức. Tuy nhiên, vị này cũng cho biết việc xử lý thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của chính quyền. Về quan điểm xử lý sai phạm (nếu có), Chánh Văn phòng Tỉnh ủy cho biết sẽ làm theo đúng quy định.

Liên hệ với Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc - Phan Thế Huy vào ngày 06/10/2021, vị này cho biết không nắm được thông tin. Đối với kết quả báo cáo của UBND huyện Bình Xuyên và các cơ quan quản lý khác theo yêu cầu tại Văn bản số 9341/UBND-NN5, ngày 11/12/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Chánh Văn phòng UBND cho biết đang bận họp và sẽ kiểm tra lại.

Để có thông tin khách quan, PV sau đó nhiều lần liên hệ với ông Huy nhưng không nghe máy. Đến sáng ngày 09/10, một người tự xưng là chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc liên hệ với PV ghi nhận nội dung vụ việc để báo cáo lãnh đạo?.

Cùng chuyên mục

Tin mới