Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 10/08/2022 11:30 (GMT+7)

Bình Dương: Nhà hàng nổi không phép thách thức dư luận!

Người dân xã An Tây bức xúc trước nhà hàng nổi cùng với bến thủy nội địa ngang nhiên xây dựng, hoạt động trái phép trên địa bàn nhiều năm qua.

Xây dựng không phép, quảng cáo rầm rộ

Công trình nhà hàng nổi cùng với bến thủy nội địa mà người dân phản ánh nằm trên địa bàn ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát (Bình Dương). Mặc dù chưa được cấp phép, nhưng nhà hàng này đã được xây dựng đồ sộ và quảng cáo rầm rộ trên nhiều kênh truyền thông, mạng xã hội.

Cũng theo người dân ấp Dòng Sỏi, từ năm 2019 đã thấy nhà hàng này được xây dựng rất đồ sộ, cứ tưởng chủ đầu tư đã được chính quyền cấp chủ trương và giấy phép xây dựng. Công trình này sau một thời gian xây dựng thì đưa vào hoạt động. Cho đến nay, ngay sau khi bị cơ quan chức năng lập biên bản, chủ đầu tư của nhà hàng này vẫn tiến hành san ủi mặt bằng và tiếp tục xây dựng!

Không những thế, mặc dù chưa được cấp phép, nhưng chủ đầu tư vẫn vô tư quảng cáo rầm rộ nhà hàng này trên nhiều kênh thông tin đại chúng, mạng xã hội với tên gọi rất kêu: “Câu lạc bộ dã ngoại - giải trí thể thao dưới nước Bình Dương”. Chủ đầu tư được biết đến là Công ty Cổ phần Lữ hành tổ chức sự kiện Việt Nam. Do vậy, không riêng gì người dân nơi đây, mà nhiều người ở nơi khác cũng biết đến nhà hàng này bởi sự quảng cáo rầm rộ và độ nổi tiếng của nó.

tm-img-alt
Hàng loạt du thuyền vẫn còn neo đậu sau khi đoàn liên ngành đã đi kiểm tra.

Ai đứng sau“bảo kê” sai phạm?

Theo tìm hiểu của PV, để một nhà hàng, bến thủy nội địa, bến du thuyền khi tiến hành xây dựng và đưa vào hoạt động thì phải được nhiều cơ quan chức năng cấp phép.

Thế nhưng, mới đây, ngày 02/08/2022, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Dương khi tiến hành kiểm tra và phát hiện đã tiến hành lập biên bản. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, chủ doanh nghiệp không cung cấp được các loại giấy tờ cấp phép xây dựng, chủ trương xây dựng bến thủy nội địa – bến du thuyền, quyết định thành lập bến thủy nội địa và các hồ sơ liên quan khác. Vậy thì, cả một nhà hàng đồ sộ được xây dựng ngang nhiên như thế là do ai chống lưng?!

Cũng theo biên bản này, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư nhà hàng là Công ty Cổ phần Lữ hành tổ chức sự kiện Việt Nam dừng hoạt động. Nếu vẫn cố tình hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ, hồ sơ liên quan đến công trình này vào lúc 9 giờ sáng ngày 5/8/2022. Tuy nhiên, theo nguồn tin mà PV nắm được, đến nay, chủ đầu tư không cung cấp được theo yêu cầu.

tm-img-alt
tm-img-alt
Nhiều hạng mục tồn tại trên hành lang sông.

Trong khi đó, tại buổi sáng ngày 08/08/2022, khi PV có mặt tại hiện trường vẫn thấy chủ đầu tư cho tiến hành san ủi, xây dựng những phần mở rộng tiếp theo của nhà hàng này.

Chiều ngày 08/8/2022, trả lời PV, Chủ tịch UBND xã An Tây Nguyễn Bạc Tấn cho biết, nhà hàng này chưa hề có giấy phép nào khi đoàn liên ngành kiểm tra. “Chính vì vậy, chúng tôi đã không cho phép chủ đầu tư được hoạt động cũng như tiếp tục xây dựng khi chưa có sự cho phép của chính quyền!”, ông Tấn khẳng định.

tm-img-alt
tm-img-alt
Biên bản về những sai phạm của Công ty Cổ phần Lữ hành tổ chức sự kiện Việt Nam do đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Dương lập ngày 02/08/2022.

Dư luận thắc mắc, tại sao công trình này được xây dựng và cho đến nay vẫn ung dung tồn tại? Phải chăng, việc xây dựng trái phép của chủ đầu tư đã được thế lực nào đó “bảo kê” trong suốt cả thời gian dài, chỉ đến khi có đoàn kiểm tra liên ngành vào cuộc mới phát hiện ra sai phạm?

Chúng tôi đề nghị chính quyền thị xã Bến Cát và tỉnh Bình Dương nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo, xử lý nghiêm việc xây dựng và hoạt động trái phép của chủ đầu tư. Đồng thời, xử lý những cá nhân đã tham gia vào việc tiếp tay, làm ngơ cho công trình này tồn tại suốt từ năm 2019 đến nay?

Môi trường và Đô thịđiện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Hà Nội rà soát quỹ đất xây nhà ở cho công nhân
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch chỉnh trang các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030 và phương án phát triển hệ thống các khu công nghiệp đến năm 2030.
Hà Nội kiến nghị 08 lý do không sáp nhập quận Hoàn Kiếm
UBND TP Hà Nội vừa hoàn thành Phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025. Trong đó, thành phố có một đơn vị cấp huyện (quận Hoàn Kiếm) và 173 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích, dân số.

Tin mới

Những thông tin được tích hợp trên thẻ căn cước
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới, khoa học hiện nay đã chứng minh, cùng với vân tay, mống mắt của một người có cấu trúc đường vân phức tạp và duy nhất, không thay đổi nhiều theo thời gian. Do đó, bên cạnh việc thu thập vân tay, Luật Căn cước đã bổ sung quy định thu thập mống mắt trong thông tin căn cước để làm cơ sở đối soát và xác thực thông tin của mỗi cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người.
Xuất hiện nhiều trang web làm giả biên lai chuyển khoản ngân hàng
Cục An toàn Thông tin khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các đối tượng đề nghị mua hàng số lượng lớn. Khi sử dụng giao dịch qua tài khoản ngân hàng, cần xem kỹ hóa đơn chuyển khoản, không giao hàng nếu chưa nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng kể cả khi đối tượng đã cung cấp hình ảnh chuyển khoản thành công.