Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 18/03/2023 09:38 (GMT+7)

Cà phê “bẩn” đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

Những năm gần đây, nhiều cơ sở chế biến cà phê bị cơ quan chức năng phát hiện sản xuất cà phê “bẩn” dùng đậu nành, bột bắp và hóa chất … trộn thành cà phê bán ra thị trường. Việc này khiến người dân cả nước bức xúc và lo lắng khi nhiều cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận mà sẵn sàng đầu độc người tiêu dùng bằng những sản phẩm giả, kém chất lượng.

Cà phê “bẩn” đe dọa sức khỏe người tiêu dùng
Du khách tham quan triển lãm ảnh nghệ thuật trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023.

Được du nhập vào Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX, đến nay cây cà phê đã trở thành cây công nghiệp chủ lực của Việt Nam. Trong công cuộc đổi mới, ngành cà phê đã được phát triển mạnh tại các tỉnh Tây Nguyên. Cà phê đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội, mang lại nguồn kinh tế lớn cho người dân tỉnh Đắk Lắk nói riêng, vùng Tây Nguyên nói chung. Trong đó, Buôn Ma Thuột được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Việt Nam, có diện tích và sản lượng cà phê lớn nhất cả nước, với diện tích khoảng 210.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm đạt hơn 520.000 tấn, chiếm hơn 30% sản lượng toàn quốc.

Theo số liệu của Tổ chức Cà phê Quốc tế, Việt Nam là nước đứng thứ 2 thế giới về thị phần xuất khẩu cà phê, chỉ xếp sau Brazil. Đặc biệt, những cách thức pha chế độc đáo từ cà phê mang đậm dấu ấn văn hóa ẩm thực Việt Nam góp phần lan tỏa thương hiệu cà phê Việt ra khắp thế giới.

Cà phê Việt Nam hiện đã có mặt tại trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, liên tục được vinh danh và khen ngợi trên hàng loạt báo chí quốc tế uy tín. Trên thực tế, cà phê Việt Nam đã có vị thế và đang nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp sản xuất chân chính, đang nỗ lực xây dựng và quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam, vẫn có nhiều đơn vị vì lợi nhuận mà cố tình vi phạm, chế biến cà phê bẩn. Việc này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam mà còn làm mất lòng tin cũng như tác động nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Thời gian qua, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở sản xuất cà phê bẩn, chạy theo lợi nhuận mà bất chấp việc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Cà phê “bẩn” đe dọa sức khỏe người tiêu dùng
Cà phê bẩn bằng mắt thường có thể thấy thành phần hạt cà phê rất ít và tất cả bị vỡ vụn.

Nhiều năm trước, dư luận phẫn nộ trước thông tin hàng chục tấn cà phê được nhuộm đen bằng pin để bán ra thị trường. Theo đó, cà phê thải loại được mua về, sau đó nhuộm bằng nước pha bột pin để tạo màu trước khi rang xay, bán ra thị trường. Cơ sở chế biến cà phê “bẩn” này hoạt động đã nhiều năm, cung cấp ra thị trường hàng chục tấn cà phê trước khi bị cơ quan chức năng phát hiện.

Cà phê “bẩn” đe dọa sức khỏe người tiêu dùng
Lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện hàng chục tấn cà phê chuẩn bị xuất xưởng.

Cụ thể, ngày 15/4/2018, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Đắk Nông kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Loan (đóng tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông). Lúc này trong xưởng có hàng chục tấn cà phê bẩn đã được trộn lẫn với đất, bột đá.

Tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) - thủ phủ cà phê Việt Nam những năm gần đây, lực lượng chức năng cũng thường xuyên bắt quả tang các cơ sở chế biến cà phê không bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lực lượng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Lắk đã từng "đột kích" một xưởng chế biến cà phê ở xã Hòa Khánh (TP Buôn Ma Thuột) phát hiện điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại đây không bảo đảm, tất cả hoạt động từ khâu rang xay và đóng gói đều được làm dưới nền nhà cáu bẩn. Một góc nhà còn nhiều mẻ bắp, đậu nành đã rang, pha hóa chất đen kịt, những thùng hóa chất đặc quánh như nhựa đường nấu chảy, bốc mùi khó chịu.

Đặc biệt, công an đã thu giữ 11 bao đậu nành, 33 bao hạt bắp, 4 bao khác đã rang tẩm hóa chất... và nhiều gói hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ. Để sản xuất cà phê bột bán ra thị trường, cơ sở này đã dùng tới 90% nguyên liệu chế biến là đậu nành, bắp cùng với nhiều loại hóa chất.

Cà phê “bẩn” đe dọa sức khỏe người tiêu dùng
cơ sở sản xuất Quyên Trang.

Mới đây vào ngày 06/3 2023, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an xã Ea Đar, huyện Ea Kar đã phát hiện và thu giữ 1,7 tấn cà phê bột đã đóng gói cùng một số loại phụ gia như: bột đậu nành, bơ, can hương liệu… tại Cơ sở sản xuất cà phê bột Quyên Trang, số nhà 86, Thôn Hữu Nghị, xã Ea Đar, huyện Ea Kar do ông Bùi Tấn Tin làm chủ. Hiện Cơ sở sản xuất cà phê bột Quyên Trang đã đóng cửa chờ điều tra và số cà phê trên đã được thu giữ và tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.

Mặc dù nhiều vụ việc về sản xuất cà phê kém chất lượng đã được phát hiện nhưng người tiêu dùng vẫn hoang mang, lo lắng khi những cơ sở chế biến cà phê bẩn ở đâu đó chưa được phanh phui. Vì vậy, các cơ quan chuyên môn cần quyết liệt hơn nữa điều tra, thẩm định chất lượng sản phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Qua đó, nâng cao niềm tin của người dân đối với cà phê Việt và tạo chỗ đứng vững vàng cho các cơ sở sản xuất cà phê chân chính.

toà soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Dừng lưu thông và truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc
Đây là yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai về 5 trường hợp đang cấp cứu, điều trị tại Trung tâm do ngộ độc methanol, trong đó có một trường hợp từ Thái Nguyên và bốn trường hợp từ Thường Tín, Hà Nội cùng uống một loại rượu từ Thái Nguyên.
Cục An toàn thực phẩm chỉ cách chọn bánh trung thu an toàn
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Tin mới

Dừng lưu thông và truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc
Đây là yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai về 5 trường hợp đang cấp cứu, điều trị tại Trung tâm do ngộ độc methanol, trong đó có một trường hợp từ Thái Nguyên và bốn trường hợp từ Thường Tín, Hà Nội cùng uống một loại rượu từ Thái Nguyên.