Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 09/07/2024 08:27 (GMT+7)

Điều kiện ghi thêm tên vợ, chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mới

Để thêm tên vợ, chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải đáp ứng một số điều kiện của Luật Đất đai 2024.

tm-img-alt

Ảnh minh hoạ. 

Luật Đất đai năm 2024 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/8, các vấn đề liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được rất nhiều người quan tâm. Một trong những vấn đề đó là việc ghi tên cả 2 vợ chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể, khoản 4, Điều 135 Luật Đất đai 2024 nêu rõ, trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người để đứng tên làm đại diện cho vợ và chồng.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.

Để thêm tên vợ, chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần đáp ứng điều kiện quy định Điều 135 Luật Đất đai 2024 gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có tên một người vợ hoặc chồng.

- Quyền sử dụng đất, quyền sử dụng tài sản là tài sản chung của vợ chồng được xác định theo Điều 133 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 gồm: Do vợ chồng tạo ra, mua được từ thu nhập do lao động, sản xuất kinh doanh; Từ hoa lợi, lợi tức; Thu nhập khác trong thời kỳ hôn nhân; Vợ chồng cùng được thừa kế hoặc tặng cho chung; Quyền sử dụng đất, nhà ở thỏa thuận là tài sản chung; Quyền sử dụng đất vợ chồng có được sau khi kết hôn.

- Vợ chồng có nhu cầu bổ sung tên vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Thực hiện đúng trình tự thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có đầy đủ tên của 2 vợ chồng. Hồ sơ bao gồm đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất nếu đất trong ngân hàng.

Nơi nhận hồ sơ là Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương đã thành lập cơ quan này hoặc UBND cấp huyện nếu chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai. Sau khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ và hợp lệ thì sẽ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả, không quá 7 ngày nhận hồ sơ hoặc không quá 17 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Tái diễn vi phạm trật tự đô thị tại phường Láng
Dù Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo vô cùng quyết liệt, tình trạng vi phạm trật tự đô thị như lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh… vẫn tái diễn theo chiều hướng phức tạp, thậm chí có dấu hiệu vi phạm gần như ngang nhiên sau thời gian ngắn được chấn chỉnh.
Cư dân khu nhà giàu Ciputra phản đối điều chỉnh quy hoạch
Cư dân Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) vừa có đơn kiến nghị tập thể gửi các cơ quan chức năng, phản đối phương án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu H2-1 tỷ lệ 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500 trên địa bàn phường Phú Thượng và Xuân Đỉnh.

Tin mới

Khởi công Co.opmart tại Khu đô thị Agora City
Sáng ngày 17/04/2026, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thủ Thừa (Thủ Thừa Invest) phối hợp cùng Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) chính thức khởi công công trình siêu thị Co.opmart. Đây là cột mốc chiến lược nhằm hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp, khẳng định cam kết của chủ đầu tư về việc kiến tạo chuẩn sống tiện nghi tại dự án Khu đô thị Agora City.
Tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 01/6
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá đã ký ban hành Hướng dẫn số 33/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 07/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026.
Giá vàng hôm nay (16/4): Giảm đồng loạt
Giá vàng hôm nay (16/4) đồng loạt giảm ở cả vàng miếng và vàng nhẫn, với mức điều chỉnh từ 1–1,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng thế giới tiếp tục biến động, duy trì khoảng cách chênh lệch lớn so với thị trường trong nước.