Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 09/07/2024 08:27 (GMT+7)

Điều kiện ghi thêm tên vợ, chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mới

Để thêm tên vợ, chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải đáp ứng một số điều kiện của Luật Đất đai 2024.

tm-img-alt

Ảnh minh hoạ. 

Luật Đất đai năm 2024 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/8, các vấn đề liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được rất nhiều người quan tâm. Một trong những vấn đề đó là việc ghi tên cả 2 vợ chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể, khoản 4, Điều 135 Luật Đất đai 2024 nêu rõ, trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người để đứng tên làm đại diện cho vợ và chồng.

Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.

Để thêm tên vợ, chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần đáp ứng điều kiện quy định Điều 135 Luật Đất đai 2024 gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có tên một người vợ hoặc chồng.

- Quyền sử dụng đất, quyền sử dụng tài sản là tài sản chung của vợ chồng được xác định theo Điều 133 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 gồm: Do vợ chồng tạo ra, mua được từ thu nhập do lao động, sản xuất kinh doanh; Từ hoa lợi, lợi tức; Thu nhập khác trong thời kỳ hôn nhân; Vợ chồng cùng được thừa kế hoặc tặng cho chung; Quyền sử dụng đất, nhà ở thỏa thuận là tài sản chung; Quyền sử dụng đất vợ chồng có được sau khi kết hôn.

- Vợ chồng có nhu cầu bổ sung tên vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Thực hiện đúng trình tự thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có đầy đủ tên của 2 vợ chồng. Hồ sơ bao gồm đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất nếu đất trong ngân hàng.

Nơi nhận hồ sơ là Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương đã thành lập cơ quan này hoặc UBND cấp huyện nếu chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai. Sau khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ và hợp lệ thì sẽ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả, không quá 7 ngày nhận hồ sơ hoặc không quá 17 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Cùng chuyên mục

Chủ đầu tư không đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân có thể bị phạt đến 600 triệu đồng
Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, chủ đầu tư dự án bất động sản không nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua, trừ trường hợp người mua tự nguyện làm thủ tục cấp giấy chứng nhận có thể bị phạt từ 400-600 triệu đồng.
Điều kiện để chung cư mini được cấp sổ hồng
Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê (chung cư mini) được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) khi đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và nhiều quy định khác.

Tin mới

Chính trị gia thế giới nhấn mạnh dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.