Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 04/05/2021 10:04 (GMT+7)

Hàng loạt lô đất bị bỏ cọc tại Bắc Giang

Hàng loạt lô đất tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố Bắc Giang và huyện Yên Dũng đã bị khách hàng bỏ cọc sau khi đấu giá với số tiền lên tới hàng tỷ đồng...

Theo đó, tại phường Trần Nguyên Hãn, Xương Giang, Trần Phú, Ngô Quyền, Mỹ Độ, xã Đồng Sơn, Tân Mỹ có 6 lô bỏ cọc với số tiền trúng đấu giá hơn 10,6 tỷ đồng, chênh so với giá khởi điểm hơn 5,6 tỷ đồng. Số tiền bỏ đặt cọc là 600 triệu đồng.

Tại phường Dĩnh Kế, xã Đồng Sơn, xã Dĩnh Trì có 16 lô bỏ cọc, số tiền trúng đấu giá hơn 41,5 tỷ đồng, chênh so với giá khởi điểm khoảng 26,3 tỷ đồng. Số tiền bỏ đặt cọc hơn 1,6 tỷ đồng.

Tại khu dân cư cạnh quốc lộ 17 phường Đa Mai và khu dân cư cạnh Bệnh viện Nội tiết tỉnh, xã Tân Mỹ có 18 lô bỏ cọc, số tiền trúng đấu giá hơn 43 tỷ đồng, chênh khoảng 25 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Số tiền bỏ đặt cọc 2,3 tỷ đồng.

Tại thành phố Bắc Giang, trong tháng 10/2020 huyện Yên Dũng đã tổ chức tổng cộng 4 phiên đấu giá. Sau rà soát có 4 trường hợp bỏ cọc, không nộp tiền. Trong đó có 3 trường hợp bỏ cọc 3 lô đất tại khu dân cư mới Nham Sơn với tổng số tiền trúng đấu giá khoảng 8,2 tỷ đồng, tăng 3 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Ở khu dân cư mới tổ dân phố Kem, Phương Sơn, khách hàng bỏ cọc 1 lô đất, số tiền trúng đấu giá 3,8 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm 1,9 tỷ đồng.

Thị trường bất động sản tại khu vực giáp ranh các khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang từ đầu năm đến nay “nóng” lên từng ngày, giá đất được đẩy lên cao ngất ngưởng. Theo tìm hiểu của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, tại những khu vực này xuất hiện tình trạng “thổi” giá, lướt sóng, giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của lô đất. Nhiều môi giới BĐS tại một số khu đô thị còn sử dụng chiêu trò tạo "sốt đất", vi phạm quy định của pháp luật trong khi dự án còn chưa hoàn thiện hạ tầng. Ví như tại KĐT mới Đông Bắc, Việt Yên do Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ thương mại Tuấn Quỳnh làm chủ đầu tư. Dự án quy mô 15,35 ha, chưa hoàn thiện hạ tầng song đã có môi giới BĐS tự ý quảng cáo bán đất và viết giấy nhận tiền đặt cọc trước của khách hàng để tạo cơn sốt ảo. Để ngăn chặn, huyện Việt Yên, chủ đầu tư đã đề nghị Công an huyện điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng giả danh chủ đầu tư thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng đất tại dự án KĐT.

Nhiều phiên chợ đất tại Bắc Giang hình thành.

Hiệp Hội BĐS tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang là một trong những tỉnh có thị trường đất tăng trưởng “nóng”. Từ đầu năm 2021 đến nay, giá đất nền trên địa bàn tỉnh tăng 10-20%, thậm chí có lô đất tăng 3-4 lần. Thị trường đất nền tăng giá mạnh ngoài nguyên nhân đầu tư phát triển hạ tầng tại một số KĐT, dự án cụ thể thì cũng có một số giới đầu cơ BĐS lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, mở rộng đường giao thông... để "thổi” giá.

Một chiêu trò khác đó là, môi giới BĐS tập trung tại một dự án cụ thể để tạo cảnh tấp nập sau đó tung tin đồn tập đoàn A, tập đoàn B đang xin lập quy hoạch sát dự án khiến nhà đầu tư an tâm về đầu tư đất nền. Thậm chí tại các dự án đấu giá đất khi có khách hàng đến tìm hiểu, môi giới sẽ thông tin trong nhóm gọi các môi giới khác tới rồi nhập vai y như khách hàng thật, trả giá cao hơn, xuống tiền đặt cọc ngay để tạo áp lực giả với khách hàng khi còn đang lưỡng lự đầu tư.

Chiêu trò của môi giới BĐS là tập trung tại một dự án cụ thể để tạo cảnh tấp nập sau đó tung tin đồn tập đoàn A, tập đoàn B đang xin lập quy hoạch sát dự án khiến nhà đầu tư an tâm về đầu tư đất nền.

Trước những chiêu trò trên, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi nhận chuyển nhượng đất qua Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện, xã, nơi có dự án để tìm hiểu tính pháp lý của dự án hoặc khu vực đất mà mình muốn đầu tư. Được biết, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các huyện, TP tăng cường quản lý nhà nước về đất đai; xử lý nghiêm trường hợp thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng tự ý chia lô, tách thửa, xây dựng các công trình trái phép; tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sở Xây dựng tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh BĐS; kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi môi giới, kinh doanh BĐS chưa bảo đảm điều kiện./.

Cùng chuyên mục

“Đòn bẩy” và “cơ hội vàng” dành cho bất động sản 2024
Các chuyên gia về tài chính đánh giá: 2024 sẽ là năm “bản lề” giúp thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc. Những khó khăn đang từng bước được tháo gỡ nhờ vào chính sách hỗ trợ, chính sách tài khóa cùng nhiều yếu tố khác tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư.
Sẽ tiếp tục có chính sách tín dụng hỗ trợ nhà ở
Theo Bộ Xây dựng, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chính sách hỗ trợ tín dụng cho các đối tượng chính sách xã hội (trong đó có các đối tượng là người có công với cách mạng để mua, thuê mua, tự xây dựng nhà ở của mình), phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước trong từng thời kỳ.
Người mua căn hộ chung cư mi ni cần nên tránh
Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng người mua có thể gặp những rủi ro khi mua chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này.
Vì sao nhà ở xã hội vẫn chưa phát triển mạnh?
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, thủ tục rườm rà, ngân sách chưa bố trí đủ vốn ưu đãi... là những nguyên nhân chính khiến nhà ở xã hội chưa phát triển mạnh dù nhu cầu của người dân rất cao.

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp không dùng tiền mặt
BHXH Việt Nam và Bộ Công an thống nhất phối hợp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư. Dự kiến, tháng 5/2024 sẽ triển khai thí điểm tại 05 tỉnh, thành phố trước khi nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.