Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 05/02/2024 06:15 (GMT+7)

Học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi gì và mức hưởng như thế nào khi mua BHYT?

Học sinh có bắt buộc phải mua BHYT không? Học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi gì và mức hưởng như thế nào khi mua BHYT? Bạn đọc B.Q. hỏi.

Học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi gì và mức hưởng như thế nào khi mua BHYT?

Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề này, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại khoản 1, Khoản 2 Luật BHYT 2008; Khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014 quy định:

"1. BHYT là hình thức bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

2. BHYT toàn dân là việc các đối tượng quy định trong Luật này đều tham gia BHYT".

Tại khoản 21 Điều 12 Luật BHYT năm 2008 quy định học sinh, sinh viên (HSSV) là đối tượng tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT.

Về quyền lợi và mức hưởng khi tham gia BHYT HSSV:

Thứ nhất, được hưởng thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với các trường hợp sau: Học sinh là trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng, trẻ thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng khó khăn; người đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; con của liệt sĩ;

Thứ hai, được thanh toán 95% chi phí khám chữa bệnh: HSSV là con của công an, bộ đội tại ngũ;

Thứ ba, được thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng HSSV khác.

Ngoài ra, các đối tượng này còn được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh, chữa bệnh trong trường hợp sau:

- Khám, chữa bệnh tại tuyến xã;

- Chi phí khám, chữa bệnh mỗi lần thấp hơn 15% mức lương cơ sở;

- Tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng mức lương cơ sở.

Đối với các trường hợp đi khám, chữa bệnh không đúng cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu mức hưởng như sau:

- Được thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú của mức hưởng đúng tuyến đối với các trường hợp thực hiện tại bệnh viện tuyến trung ương;

- Được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú của mức hưởng đúng tuyến: Tại Bệnh viện tuyến tỉnh;

Trường hợp cấp cứu được khám và điều trị ở bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và xuất trình thẻ BHYT thì được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh, theo đúng quy định.

Cùng chuyên mục

Hà Nội lưu ý với thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024
Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội lưu ý, tất cả thí sinh đang học lớp 12 năm học 2023-2024 thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi tại địa chỉ http://thisinhthitotnghiepthpt.edu.vn. Những thí sinh tự do thực hiện đăng ký dự thi theo hình thức trực tiếp tại phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã nơi thí sinh cư trú.
Nữ học sinh lớn 8 đánh bạn trong nhà vệ sinh
Mạng xã hội đang xôn xao clip một nữ sinh Trường THCS &THPT Võ Văn Kiệt (TP Rạch Giá, Kiên Giang) bị một nữ sinh cùng khối đánh trong nhà vệ sinh của trường. Sự việc khiến 3 học sinh bị đình chỉ học tập.
Từ 1/7, Hà Nội tuyển sinh đầu cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở
Ngày 9/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025. Theo đó, thành phố tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định và sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn địa bàn.

Tin mới

Chấn chỉnh việc yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.
Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người
Với thông điệp "Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống", những năm qua, hiến máu tình nguyện trở thành phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần “tương thân, tương ái”.