Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ năm, 23/04/2020 03:03 (GMT+7)

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp theo thể thức Arria về một số vấn đề

10 nước thành viên Hội đồng Bảo an, trong đó có Việt Nam ngày 22/4 đã tổ chức họp trực tuyến theo thể thức Arria về một số vấn đề quan trọng.

Hầu hết các ý kiến phát biểu khẳng định tác động rõ nét của Biến đổi khí hậu đến tất cả các khu vực trên thế giới; yêu cần tăng cường cơ chế thông tin cho HĐBA về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và an ninh, tăng cường sự sẵn sàng chuẩn bị của LHQ ứng phó với nguy cơ này.

Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về Biến đổi khí hậu và các Nguy cơ an ninh.

Các ý kiến cũng đề nghị tăng cường hỗ trợ năng lực cho các nước dễ bị tổn thương, thực hiện các cam kết cắt giảm phát thải, cam kết hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển. Các đại biểu đề xuất một số giải pháp như tăng cường điều phối các nỗ lực của các cơ quan LHQ trong theo dõi, đề xuất giải pháp và hỗ trợ ứng phó với Biến đổi khí hậu cũng như đưa vấn đề thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu vào các kế hoạch, chiến lược ngăn ngừa xung đột, xây dựng hòa bình.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cho biết, Việt Nam chia sẻ khó khăn của các nước đảo nhỏ đang phát triển, các nước Tây Phi, Sahel, khu vực Hồ Chad đang phải ứng phó với các tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu như thiên tai, thời tiết cực đoan, cạn kiệt nguồn tài nguyên, nước biển dâng.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi HĐBA cần tiếp tục theo dõi và tăng cường cơ chế cung cấp thông tin về nguy cơ từ biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh quốc tế, nhất là thông qua báo cáo thông tin từ các phái bộ LHQ về ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu đến sứ mệnh gìn giữ hòa bình của các phái bộ. Đại sứ Đặng Đình Quý cũng đề nghị HĐBA tiếp tục thảo luận, hoàn thiện khuôn khổ thể chế về vấn đề Biến đổi khí hậu.

**Cũng trong ngày 22/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình khu vực Hồ Lớn tại Châu Phi.

Các thành viên HĐBA hoan nghênh những nỗ lực ổn định tình hình, xây dựng lòng tin và tăng cường hợp tác tại khu vực Hồ Lớn, trong đó có việc giảm căng thẳng giữa Rwanda và Uganda mới đây. Lo ngại về những tác động của đại dịch Covid-19, HĐBA ra thông tin báo chí kêu gọi các nước trong khu vực tăng cường phối hợp để tránh những tác động không đáng có, khẳng định ủng hộ sự hỗ trợ của Đặc phái viên của TTK trong bối cảnh phải hoãn một số hoạt động liên quan tới triển khai Thoả thuận hoà bình, an ninh và hợp tác khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, hoan nghênh những nỗ lực của CHDC Congo và các nước trong khu vực nhằm duy trì môi trường hoà bình và hợp tác; tuy nhiên cũng bày tỏ lo ngại về một số thách thức an ninh còn tồn tại và ảnh hưởng tới người dân, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bắt đầu lây lan tới khu vực này.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết tận gốc các bất ổn bằng các biện pháp toàn diện, trong đó có tăng cường các nỗ lực ngoại giao, hoà giải, kiềm chế hoạt động của các nhóm vũ trang, tạo cơ hội phát triển cho các nước. Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định ủng hộ vai trò của các tổ chức khu vực tại Châu Phi, cũng như của LHQ, và kêu gọi tăng cường hỗ trợ quốc tế đối với khu vực Hồ Lớn vì mục tiêu hoà bình và phát triển bền vững./.

Cùng chuyên mục

Tin mới