Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 17/09/2021 19:59 (GMT+7)

Hưng Yên: Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh có dấu hiệu lạm quyền

Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc về việc có dấu hiệu lạm quyền thanh tra mang tính tư thù cá nhân của Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hưng Yên đối với Chi nhánh Ngân hàng VietinBank Bắc Hưng Yên.

Ngày 28/06/2021, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hưng Yên (NHNN) có công bố thanh tra hoạt động kinh doanh của Chi nhánh VietinBank Bắc Hưng Yên với thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày công bố (QĐ số 644/QĐ – HYE ngày 21/06/2021).

Tiếp sau đó Giám đốc NHNN tỉnh Hưng Yên lại quyết định gia hạn thêm thời gian thanh tra là 10 ngày làm việc (QĐ số 782/QĐ -HYE ngày 29/07/2021).

tm-img-alt
Trụ sở Chi nhánh VietinBank Bắc Hưng Yên.

Người ra quyết định thanh tra – Ông Đặng Sỹ Hoà – Giám đốc NHNN tỉnh Hưng Yên, nguyên là Giám đốc VietinBank Mỹ Hào từ năm 2007 đến tháng 08/2018 (sau đổi tên là Vietinbank Bắc Hưng Yên). Từ tháng 08 năm 2018, ông Hoà được chuyển công tác và bổ nhiệm làm Giám đốc NHNN tỉnh Hưng Yên.

Tiếp theo đó đoàn thanh tra của NHNN do ông Dương Mạnh Thắng dẫn đầu đã tiến hành công tác thanh tra tại Ngân hàng này theo quy định.

Đáng chú ý là thời hiệu thanh tra theo QĐ 644 ông Đặng Sỹ Hòa ấn định thời hiệu thanh tra từ 02 tháng 08 năm 2018 (từ ngày ông Hòa chuyển công tác) đến ngày thanh tra, các nội dung từ ngày ông Hoà làm Giám đốc, những khoản nợ xấu, nợ mất vốn, rủi ro thất thoát rất lớn cho VietinBank, cho Nhà nước do ông Hoà đã giải quyết và chỉ đạo giải quyết suốt thời gian làm Giám đốc VietinBank Bắc Hưng Yên không được thực hiện và không được đoàn làm rõ.

Sau khi nhậm chức, ngày 4/10/2018 ông Hòa đã ban hành quyết định thanh tra hoạt động của cơ quan cũ của mình (Vietinbank Mỹ Hào) số 958/QĐ-HYE thời kỳ từ tháng 8/2016 đến ngày thanh tra và Ông Hoà cũng là người ký Kết luận thanh tra cho chính nơi, chính thời hiệu mà ông Hoà làm Giám đốc VietinBank Mỹ Hào tại cuộc thanh tra theo QĐ thanh tra kể trên.

Nội dung thanh tra về hoạt động huy động vốn, cấp tín dụng, hoạt động kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng, công tác an toàn kho quỹ...tuy nhiên, số tiền nợ không đòi được hàng trăm tỷ đồng thời ông Hòa làm Giám đốc đã không được đoàn thanh tra đưa vào kết luận chính thức và làm rõ, dẫn đến tình trạng hiện nay nhiều hợp đồng tín dụng không đòi được, khiếu kiện kéo dài, nhiều doanh nghiệp đã dừng hoạt động, bỏ trốn và không có khả năng trả gốc cho ngân hàng.

tm-img-alt
CB, CNV ViettinBank Chi nhánh Bắc Hưng Yên.

Đặc biệt, chỉ sau gần 10 ngày thanh tra thực tế tại VietinBank Bắc Hưng Yên, tuy chưa có kết luận thanh tra, nhưng đến 19/07/2021, ông Hoà – Giám đốc NHNN tỉnh Hưng Yên đã vội vã gửi văn bản đi nhiều nơi, báo cáo NHNN Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam yêu cầu cho thôi điều hành, xử lý người đứng đầu là ông Đồng Xuân Nam - Giám đốc VietinBank Bắc Hưng Yên.

Đồng thời thay vì cử một Phó Giám đốc tạm quyền điều hành thì lại đưa một Quyền Giám đốc về thay quyền điều hành của ông Nam, dẫn đến việc gây hoang mang trong tâm lý khách hàng cũng như cán bộ, nhân viên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ông Đồng Xuân Nam khi chưa có kết luận thanh tra về những sai phạm (nếu có trong điều hành) của ông Nam.

Bên cạnh đó, dù thành viên đoàn thanh tra rõ ràng nhưng trực tiếp ông Đặng Sỹ Hòa, Giám đốc NHNN thu thập thông tin điện thoại khách hàng của Chi nhánh VietinBank, tự gọi điện/đi làm việc với khách hàng của Chi nhánh với những nội dung hỏi không liên quan hoạt động thanh tra, cũng như mang tính chất “mớm lời” gặng hỏi đầy tính cá nhân, hoang mang cho khách, gây khó cho hoạt động kinh doanh, bảo mật thông tin khách hàng của Chi nhánh theo quy định của pháp luật.

Theo quyết định thanh tra là thanh tra hoạt động kinh doanh của Chi nhánh, tuy nhiên thực tế đoàn thanh tra chỉ chú trọng và yêu cầu xâm phạm các quyền cá nhân, sao kê tài khoản thanh toán tại tất cả các Tổ chức tín dụng trong và ngoài tỉnh Hưng Yên của riêng người đứng đầu Chi nhánh cũng như các khách hàng không liên quan khác tới hoạt động thanh tra đang gây bức xúc, vi phạm quy định về bảo mật đối với ngân hàng, không đúng với chức năng của thanh tra nhà nước. Vi phạm nghiêm trọng Thông tư Số 36/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của Thống đốc NHNN, Thông tư Số 01/2021/TT-TTCP Ngày 11/03/2021 của Tổng Thanh tra Chính phủ và Nghị định 117/2018/NĐ-CP ngày 11/09/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến phản ánh của bạn đọc về vấn đề ngày, ngày 6 tháng 8 năm 2021, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã gửi công văn số 211/CV-TBT gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Giám đốc NHNN Việt Nam, Chi nhánh tỉnh Hưng Yên đề nghị trả lời về vấn đề có hay không việc lạm quyền thanh tra của Giám đốc NHNN tỉnh Hưng Yên? và những tồn tại như nợ cũ của khách hàng chưa được thanh toán thời kỳ ông Hòa làm Giám đốc Vietinbank Mỹ Hào sẽ xử lý ra sao?

Tuy nhiên hơn một tháng trôi qua, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam vẫn chưa nhận được phản hồi của các cơ quan nói trên.

Dư luận cũng bức xúc khi ngày 19/7/2021, Thanh tra Chính phủ ban hành văn bản số 1144 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid 19, đó là tạm hoãn, dừng nhiều cuộc thanh tra nhưng NHNN tỉnh Hưng Yên vẫn ban hành quyết định thanh tra, đồng thời kéo dài thời gian công tác thanh tra gần 3 tháng qua vẫn chưa đưa ra được kết luận.

Trao đổi với Luật sư Nguyễn Thị Minh Ngọc, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội về vấn đề này, Luật sư cho biết: Ngày 30/12/2016, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra Thông tư số 36/2016/TT-NHNN ban hành Quy định về trình tự, thủ tục thanh tra chuyên ngành ngân hàng. Theo quy định tại Thông tư này, chậm nhất 15 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định thanh tra chuyên ngành ngân hàng, trưởng đoàn thanh tra phải công bố quyết định với đối tượng thanh tra; nêu rõ mục đích, yêu cầu, cách thức và phương thức làm việc của đoàn thanh tra, thời hạn thanh tra, quyền và nghĩa vụ của đối tượng thanh tra. Thời hạn thực hiện 01 cuộc thanh tra do thanh tra, giám sát ngân hàng tiến hành không quá 45 ngày; nếu gia hạn lên trên 70 ngày Thống đốc NHNN phải trình Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, trước tình hình dịch bệnh vô cùng phức tạp, cả hệ thống chính trị đang tập trung mọi nguồn lực chống dịch việc thanh tra kéo dài (từ 28/06/2021 – đến nay chưa có Kết luận thanh tra), của đoàn Thanh tra NHNN tỉnh Hưng Yên đối với VietinBank Bắc Hưng Yên là gây khó khăn cho NHTM và doanh nghiệp, dấu hiệu vi phạm quy định về thời hạn thanh tra theo Thông tư số 36/2016/TT-NHNN.

Ngoài ra, các món nợ xấu từ, nợ thất thoát mất vốn thời ông Đặng Sỹ Hòa làm Giám đốc VietinBank Mỹ Hào như việc vi phạm quy định cho vay theo Luật các TCTD, Nghị định của Chính phủ, Thông tư hướng dẫn của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước làm sai lệch hồ sơ vay vốn, kê khống tài sản đảm bảo, định giá không chính xác, cho vay đảo nợ, giải ngân dù khách hàng đã quá hạn các Ngân hàng, … gây thất thoát, chưa thu được như Công ty TNHH xây dựng và vận tải Thành Đạt, Công ty TNHH Nguyễn Cao, Công ty TNHH Đăng Hường, Công ty TNHH XNK bao bì nhựa...chúng tôi sẽ đề cập trong những bài tiếp theo.

Được biết, năm 2018, Cơ quan ANÐT Công an tỉnh Hưng Yên cũng đã từng khởi tố 2 cựu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Quê và Vũ Viết Thu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Ðiều 285 Bộ luật Hình sự, năm 1999 xảy ra tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Hưng Yên.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục

Hợp đồng giả cách và cảnh báo người dân cần biết
Do thiếu những hiểu biết cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nhiều người dân lỡ ký hợp đồng giả cách đã gặp những rắc rối phát sinh khi xảy ra tranh chấp, dẫn đến rủi ro mất tài sản.
Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...
Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam: Một hộ dân không được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vì sai sót của UBND xã?
Vừa qua tòa soạn nhận được phản ảnh của đại diện hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tiến ở tại thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ảnh việc hộ ông bị ảnh hưởng và thiệt hại do không được cấp sổ đỏ vì sai sót trong quá trình cập nhật sổ địa chính từ năm 1998 của xã Đại Hiệp . Được biết thửa đất của gia đình ông đã làm nhà ở và sử dụng ổn định , không có tranh chấp từ năm 1995 cho đến nay. Thửa đất có số thửa 723 tờ bản đồ số 2 diện tích 920 m2.

Tin mới

Hướng dẫn cách làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định tại Luật Căn cước 2023, trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước mà chỉ thực hiện khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi.