Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 06/12/2023 14:15 (GMT+7)

Indonesia kêu gọi người dân đeo khẩu trang phòng bệnh hô hấp

Ngày 5/12, Bộ Y tế Indonesia đã kêu gọi người dân đeo khẩu trang sau khi phát hiện các trường hợp viêm phổi do vi khuẩn mycoplasma pneumoniae ở thủ đô Jakarta.

Indonesia kêu gọi người dân đeo khẩu trang phòng bệnh hô hấp

Cục trưởng Phòng chống và Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Imran Pambudi cho biết đã nhận được báo cáo về các ca mắc viêm phổi từ các cơ sở y tế. Hiện Sở Y tế Jakarta đang tiến hành tìm hiểu.

Ông Pambudi cho hay Bộ Y tế đang cố gắng xác nhận số lượng bệnh nhân với Sở Y tế Jakarta. Dựa vào thông tin mới nhất từ các cơ sở điều trị, số bệnh nhân này đều có các triệu chứng nhẹ và được điều trị ngoại trú.

Trước đó, ông Pambudi thông báo rằng mycoplasma, nguyên nhân chính gây bùng phát bệnh viêm phổi trẻ em tại Trung Quốc, là loại vi khuẩn phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp trước khi xuất hiện dịch COVID-19.

Ông Pambudi nói: “Ở Trung Quốc, mycoplasma là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các ca viêm phổi. Mycoplasma là vi khuẩn, không phải virus và là nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp trước COVID-19”.

Quan chức này nói thêm rằng mycoplasma cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh cúm và bệnh phổi, với tỷ lệ mắc được ghi nhận là 8,6%. Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc viêm phổi do mycoplasma đã gia tăng kể từ tháng 5/2023 tại Trung Quốc.

WHO đã phát hiện các tín hiệu về bệnh viêm phổi không được chẩn đoán, đặc biệt là ở trẻ em, trên tạp chí ProMED vào ngày 22/11/2023. Theo ông Pambudi, 3/4 bệnh nhân được chẩn đoán là nhiễm mycoplasma, ngoài các tác nhân khác như SARS-CoV và cúm.

Bộ Y tế Indonesia cũng công bố 8 khuyến nghị của WHO tới người dân nhằm ngăn chặn sự lây lan của mycoplasma pneumoniae, trong đó có tiêm vaccine phòng cúm, COVID-19 và các mầm bệnh đường hô hấp khác.

Người dân cũng được khuyến cáo tránh tiếp xúc với người bị bệnh; ở nhà hoặc tự cách ly nếu bị bệnh; khám chữa bệnh theo nhu cầu; đeo khẩu trang; đảm bảo thông thoáng; thực hiện lối sống sạch sẽ và lành mạnh; và đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu gặp các triệu chứng viêm phổi như ho, khó thở và sốt.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học 2024 của các trường tốp đầu
Chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, các trường đại học tốp đầu liên tiếp đưa thông tin về những điểm thay đổi trong phương thức tuyển sinh, cũng như các ngành học mới của nhà trường. Thí sinh nên chủ động tìm hiểu sớm Đề án tuyển sinh của mỗi trường để lên kế hoạch cho bản thân khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.