Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 27/01/2023 08:42 (GMT+7)

Năng lượng tái tạo đạt mức kỷ lục tại Australia

Tính từ tháng 10 đến tháng 12/2022, năng lượng tái tạo từ gió, Mặt trời và thủy điện chiếm khoảng 40,3% nguồn cung điện năng của Australia - vượt mức 35,8% của năm 2021.

Ngày 26/1, theo TTXVN dẫn báo cáo của hãng điều hành thị trường năng lượng AEMO của Australia cho biết năng lượng tái tạo từ gió, Mặt trời và thủy điện chiếm khoảng 40,3% nguồn cung điện năng của quốc gia này, tính từ tháng 10 đến tháng 12/2022, vượt mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 35,8% của năm 2021.

Mức năng lượng kỷ lục từ các nguồn tái tạo này đã đẩy nhu cầu điện từ lưới quốc gia của Australia xuống mức thấp chưa từng thấy, do đó, giá điện bán buôn trung bình trong quý 4 vừa nêu đã giảm hơn 50% so với quý 3/2022.

Theo AEMO, sản xuất điện từ các nhà máy nhiệt điện than đen và nâu giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu tiến hành thống kê thị trường điện năng quốc gia (NEM) của Australia vào năm 1998.

tm-img-alt
Năng lượng Mặt Trời được coi là ứng cử viên hàng đầu để khử cacbon cho các hệ thống năng lượng toàn cầu. (Nguồn: ABC News)

Từ xu hướng này, Violette Mouchaileh, Tổng Giám đốc Điều hành Cải cách của AEMO, cho biết lượng khí thải carbon từ ngành điện đã giảm đáng kể.

Đà tăng trưởng của các nguồn năng lượng tái tạo, cùng với sản lượng thấp nhất từ thế hệ đốt than kể từ khi NEM bắt đầu, đã chứng kiến lượng khí thải của NEM giảm xuống mức thấp nhất trong quý, được ghi nhận ở mức 26,4 triệu tấn carbon dioxide tương đương, thấp hơn 5,6% so với mức của quý 4/2021.

Giá điện bán buôn trung bình là 93 AUD (65,5 USD) mỗi megawatt giờ (MWh), giảm từ 216 AUD (152,4 USD) mỗi MWh trong quý 3/2022, nhưng vẫn cao hơn so với mức trung bình 52 AUD của quý 4/2021 ( 36,6 USD).

Sự sụt giảm này diễn ra khi chính phủ Australia quy định mức trần đối với giá bán buôn than nhiệt và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong nỗ lực giảm giá năng lượng nói chung.

Cùng chuyên mục

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ngày 23/6 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, trong bối cảnh khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn vào tuần tới.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở động vật có vú, trong đó có cả gia súc ở Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt trong việc phòng chống đại dịch trong tương lai. Đây là nội dung một báo cáo công bố ngày 18/6, qua đó kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp.

Tin mới