Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 27/01/2023 08:42 (GMT+7)

Năng lượng tái tạo đạt mức kỷ lục tại Australia

Tính từ tháng 10 đến tháng 12/2022, năng lượng tái tạo từ gió, Mặt trời và thủy điện chiếm khoảng 40,3% nguồn cung điện năng của Australia - vượt mức 35,8% của năm 2021.

Ngày 26/1, theo TTXVN dẫn báo cáo của hãng điều hành thị trường năng lượng AEMO của Australia cho biết năng lượng tái tạo từ gió, Mặt trời và thủy điện chiếm khoảng 40,3% nguồn cung điện năng của quốc gia này, tính từ tháng 10 đến tháng 12/2022, vượt mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 35,8% của năm 2021.

Mức năng lượng kỷ lục từ các nguồn tái tạo này đã đẩy nhu cầu điện từ lưới quốc gia của Australia xuống mức thấp chưa từng thấy, do đó, giá điện bán buôn trung bình trong quý 4 vừa nêu đã giảm hơn 50% so với quý 3/2022.

Theo AEMO, sản xuất điện từ các nhà máy nhiệt điện than đen và nâu giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu tiến hành thống kê thị trường điện năng quốc gia (NEM) của Australia vào năm 1998.

tm-img-alt
Năng lượng Mặt Trời được coi là ứng cử viên hàng đầu để khử cacbon cho các hệ thống năng lượng toàn cầu. (Nguồn: ABC News)

Từ xu hướng này, Violette Mouchaileh, Tổng Giám đốc Điều hành Cải cách của AEMO, cho biết lượng khí thải carbon từ ngành điện đã giảm đáng kể.

Đà tăng trưởng của các nguồn năng lượng tái tạo, cùng với sản lượng thấp nhất từ thế hệ đốt than kể từ khi NEM bắt đầu, đã chứng kiến lượng khí thải của NEM giảm xuống mức thấp nhất trong quý, được ghi nhận ở mức 26,4 triệu tấn carbon dioxide tương đương, thấp hơn 5,6% so với mức của quý 4/2021.

Giá điện bán buôn trung bình là 93 AUD (65,5 USD) mỗi megawatt giờ (MWh), giảm từ 216 AUD (152,4 USD) mỗi MWh trong quý 3/2022, nhưng vẫn cao hơn so với mức trung bình 52 AUD của quý 4/2021 ( 36,6 USD).

Sự sụt giảm này diễn ra khi chính phủ Australia quy định mức trần đối với giá bán buôn than nhiệt và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong nỗ lực giảm giá năng lượng nói chung.

Cùng chuyên mục

Mỹ thu hồi thuốc nhỏ mắt chứa vi khuẩn gây mất thị lực
Giới chức y tế liên bang Mỹ đang thu hồi những sản phẩm thuốc nhỏ mắt có thể liên quan đến một đợt bùng phát vi khuẩn kháng thuốc khiến 68 người ở 16 bang mắc bệnh, gây giảm thị lực, phải loại bỏ nhãn cầu và thậm chí đã có một ca tử vong.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Nỗ lực ngăn chặn nguy cơ tràn dầu ở Vịnh Thái Lan
Lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan đang gấp rút tham gia nỗ lực giải cứu tàu chở dầu FSO Bechamas 2, thuộc Tập đoàn Chevron có trụ sở tại Mỹ, bị hư hại trong quá trình bảo dưỡng định kỳ ở Vịnh Thái Lan, nhằm ngăn chặn nguy cơ tràn dầu trên Vịnh.

Tin mới