Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 13/06/2024 08:12 (GMT+7)

Người mẹ bị lừa mất 1.6 tỉ đồng sau khi đăng ký cho con dự trại hè

Thấy trang "Kỳ Học Quân Đội Chính Quy", chị N đã chủ động liên hệ và bị lừa 1.6 tỉ đồng sau 15 lần chuyển khoản.

Ngày 12/6, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết vừa tiếp nhận đơn trình báo của chị L.T.N ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm về việc bị đối tượng trên mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.6 tỷ đồng.

Do nhu cầu muốn con trai tham gia học tập, trải nghiệm tại trại hè, chị L.T.N đã lên mạng xã hội tìm hiểu về các kỳ học quân đội, công an.

Người mẹ bị lừa mất 1.6 tỉ đồng sau khi tham gia đăng ký cho con dự trại hè Ảnh 1
Trang Facebook lừa đảo. Ảnh chụp màn hình.

Khi thấy mạng xã hội đề xuất trang “Kỳ Học Quân Đội Chính Quy”, chị đã chủ động liên hệ, đăng ký cho con tham gia vào ngày 28/5/2024.

Báo Đời sống Pháp luật cho biết, sau khi chị N khi liên hệ, chị được đối tượng cho tham gia vào hội nhóm trên ứng dụng Telegram. Tiếp đó, các đối tượng “dụ dỗ” chị thực hiện một số nhiệm vụ để hưởng hoa hồng, cũng như giúp "nhà tài trợ” chương trình tăng tương tác.

Người mẹ bị lừa mất 1.6 tỉ đồng sau khi tham gia đăng ký cho con dự trại hè Ảnh 2
Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT thông tin về nhiều trường hợp lừa đảo trên.

Ban đầu sau khi thực hiện nhiệm vụ, chị N liền được hoàn tiền gốc lẫn hoa hồng theo lời “dụ dỗ”. Khi thực hiện đến lần thứ 6 thì đối tượng đưa ra nhiều lý do như sai thao tác; thông tin chưa đầy đủ; sai câu lệnh… và yêu cầu chị tiếp tục nạp tiền để hoàn trả tiền.

Khi chuyển tiền đến lần thứ 15 và không được nhận lại, chị N. mới biết mình bị lừa 1.6 tỷ đồng.

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT mới đây cũng đã đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo đăng ký học kỳ công an miễn phí cho trẻ, chiếm đoạt tài sản.

Theo Cục An toàn thông tin, thời gian gần đây, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, công an một số địa phương phát hiện trên trang mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang đăng tin giới thiệu sẽ tổ chức chương trình trại hè cho học sinh trên địa bàn. Quy mô của tổ chức lừa đảo này đang có dấu hiệu lan rộng ra khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Các đối tượng lừa đảo tạo các tài khoản trên mạng xã hội Facebook như: "Trại hè kỹ năng - Học kỳ CAND", "Trại hè học kỳ quân đội", "Trại hè hướng nghiệp hàng không"...

Để phòng tránh thủ đoạn lừa đảo trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dân cảnh giác trước các tổ chức trại hè để lừa đảo. Người dân khi nhận được thông tin từ các trang Facebook có nội dung tương tự như trên, cần điện thoại liên hệ và gặp trực tiếp yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp giấy tờ tài liệu chứng minh họ là tổ chức hợp pháp và được phép tổ chức các sự kiện trên để đăng ký.

Người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác danh tính người nhận tiền. Nếu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam CEO Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan
Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam.

Tin mới

Chính trị gia thế giới nhấn mạnh dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.