Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 11/12/2022 10:05 (GMT+7)

Những loại thực phẩm có thể gây ngộ độc khi ăn sống

Có một số thực phẩm vốn rất bổ dưỡng khi nấu chín, nhưng nếu bạn ăn sống sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài, thậm chí là tử vong.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, phổ biến và được nhiều người yêu thích. Một số người cho rằng, ăn trứng sống giúp cơ thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Trứng sống tiềm ần rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Cơ thể của chúng ta chỉ có thể hấp thư được 50% lượng protein có trong trứng sống. Trong khi đó, con số ngày với trứng chín lên tới 90%. Trứng sống có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao trong đó có vi khuẩn Salmonella có thể gây ngộ độc.

Hàu

Hàu sống là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, các loài động vật nhuyễn thể như hàu, ngao... đều chứa rất nhiều vi khuẩn, virus có hại không nên ăn sống.

Trong hàu có chứa vi khuẩn vibrio có thể gây ngộ độc với các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy...

Ảnh minh họa

Khoai tây

Ăn khoai tây sống có thể gây ra tình trạng đầy hơi, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bởi chúng có chứa một loại tinh bột khó tiêu. Khi được nây chín, loại tinh bột này bị phá vỡ và không gây hại cho dạ dày.

Nếu ăn khoai tây sống để lâu ở nơi ẩm ướt, ấm áp, khi vỏ đã chuyển sang màu xanh lá cây thì có thể bị ngộ độc chất solanine.

Cà tím

Cà tím sống chứa chứa solanine - tương tự trong khoai tây sống bảo quản không đúng cách.

Cà tím non chứa rất nhiều chất độc này. Khi ăn phải sẽ dẫn tới ngộ độc solanine. Ngoài ra, một số người có thể bị dị ứng với cà tím sống.

Sắn tươi

Sắn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nhưng chúng cũng chứa thành phần gây ngộ độc nếu ăn sống.

tm-img-alt

Trong sắn tươi chứa một hàm lượng acid cyanhydric. Chất này đi vào cơ thể có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, mất tri giác, co giật... nặng sẽ dẫn tới tử vong.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên làm sạch, bóc vỏ và nấu chín củ sắn trước khi ăn.

Cà chua

Cà chua sống thường được dùng để chế biến các món nộm, salad. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cà chua nấu chín sẽ có hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là các chất chống oxy hóa cao hơn.

Ngoài ra, cà chua là một trong những loại rau củ có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. Việc rửa sạch và chế biến nhiệt là cách tốt nhất để ăn cà chua, hạn chế khả năng ngộ độc.

Các loại đậu

Đậu sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa một hàm lượng glycoprotein lectin cao. Đây là hóa chất độc hại gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy sau 3 giờ tiêu thụ. Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, một phần đậu nấu chưa chín có thể chứa tới 70.000 đơn vị độc tố, nhưng nấu chín hoàn toàn chỉ có 4.000 đơn vị.

Bạn có thể nấu chín đậu bằng cách ngâm chúng trong nước ít nhất 5h, bỏ nước, sau đó đun sôi cho tới khi đậu mềm.

Thịt bò, thịt heo, thịt gà

Hầu như 3 loại thịt này đều mang vi khuẩn Salmonella, E.coli và listeria gây tiêu chảy và những bệnh hiểm nghèo khác. Nếu ăn thịt chưa nấu chín, bạn cũng dễ bị lây nhiễm mầm bệnh từ mặt thớt, mặt bàn hay các dụng cụ nhà bếp. Chưa kể giun sán cũng sẽ theo đó mà vào ký sinh, phát triển trong người.

Các loại thịt này luôn phải đảm bảo nấu thật chín trong nhiệt độ tối thiểu 63 độ C. Khi ăn lẩu tươi sống hoặc các món tương tự, bạn nên nhúng vào rồi để chín hẵng vớt ra ăn. Nấu không chín cũng đồng nghĩa với việc mạo hiểm sức khỏe của bản thân.

Các loại rau cải

Bắp cải, cải xanh, súp lơ và một số loại rau họ cải khác có thể tốt với hầu hết mọi người khi ăn sống. Tuy nhiên, một số người dễ bị đầy hơi, khó tiêu khi hấp thụ đường trong các loại rau này. Hàm lượng đường sẽ dễ hấp thụ hơn khi nấu chín.

Ngoài ra, những người có vấn đề về tuyến giáp không nên ăn rau cải sống do chúng có chứa chất ức chế tuyến giáp, khiến bệnh trầm trọng hơn./.

Cùng chuyên mục

Top 10 thực phẩm giàu canxi
Canxi là yếu tố then chốt giúp xương phát triển mạnh mẽ và duy trì sức khỏe của trẻ nhỏ, với một chế độ ăn cân đối, bạn có thể đảm bảo cung cấp đủ canxi cho trẻ, từ đó giúp bé có xương khỏe mạnh.

Tin mới

Trong 4 ngày, 150.221 người được chữa khỏi bệnh về nhà ăn Tết
hông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, chỉ trong 24 giờ, tính từ 7 giờ ngày 28/1 đến 7 giờ ngày 29/1/2025 (tức mùng 1 Tết Ất Tỵ), đã có 45.776 người bệnh được điều trị khỏi về nhà sum họp với gia đình trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Tính chung trong 4 ngày nghỉ Tết, đã có 150.221 người được chữa khỏi bệnh về nhà ăn Tết.
Bác sĩ cảnh báo những bệnh nguy hiểm và tai nạn trẻ dễ gặp phải trong dịp Tết
Vào dịp Tết, trẻ em được nghỉ học dài ngày, người lớn lại quá bận rộn với những công việc chuẩn bị đón Tết. Vì thế, trẻ dễ gặp các tai nạn sinh hoạt như nuốt phải vật thể gây ngạt thở, điện giật, chấn thương, bỏng, đuối nước, uống hoặc ăn nhầm các chất độc hại… Bên cạnh đó, với thời tiết se lạnh, ăn uống thất thường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hoá.
Đổi tiền lì xì hưởng chênh lệch có vi phạm pháp luật?
Trong dịp cận Tết, nhu cầu đổi tiển cũ lấy tiền mới, bán tiền lưu niệm để lì xì chúc Tết, đi lễ chùa... ngày càng tăng cao. Từ đó xuất hiện nhiều dịch vụ đổi tiền cũ, bản tiền lưu niệm theo các mức chiết khấu, ưu đãi khác nhau trên mạng xã hội. Điều này đặt ra nhiều nghi vấn liên quan đến tính pháp lý và mức độ rủi ro dối với các dịch vụ này.
Từ những đại án năm 2024 - Gạn đục khơi trong để giữ vững niềm tin
Năm 2024 chứng kiến sự quyết liệt chưa từng có trong cuộc chiến chống tham nhũng, với hàng loạt đại án dưới sự chỉ đạo của Trung ương đã phơi bày những góc khuất đau lòng trong các lĩnh vực trọng yếu như bất động sản, ngân hàng, ngoại giao và chứng khoán. Những vụ án này không chỉ đưa ra ánh sáng những sai phạm khổng lồ mà còn khẳng định một lằn ranh đỏ nghiêm khắc của pháp luật.