Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 30/10/2023 07:16 (GMT+7)

Những thay đổi liên quan đến GCNQSDĐ mà người dân cần biết

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Dưới đây là những thay đổi liên quan đến GCNQSDĐ mà người dân cần biết.  

Những thay đổi liên quan đến GCNQSDĐ mà người dân cần biết

Ảnh minh hoạ.

Được ghi số định danh lên GCNQSDĐ từ 16/10/2023

Đây là một trong những thay đổi liên quan đến GCNQSDĐ từ 16/10/2023 đáng chú ý nhất tại Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể, khi cá nhân được cấp GCNQSDĐ mà chưa có Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) thì được ghi số của giấy khai sinh hoặc số định danh cá nhân là giấy tờ nhân thân trên GCNQSDĐ (trước đây chỉ ghi số của giấy khai sinh) theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 14/2023/TT-BTNMT.

Khi đó, thông tin về chủ sử dụng đất trên GCNQSDĐ từ 16/10/2023 sẽ được ghi như sau: Ông/bà… sau đó ghi họ và tên, năm sinh, tên và giấy tờ nhân thân của người đó (nếu có) cùng địa chỉ thường trú. Mục giấy tờ nhân thân nêu tại Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT sẽ được ghi như sau: Nếu có CMND thì ghi: CMND số…; Nếu là CCCD thì ghi: CCCD số…; Nếu là Chứng minh quân đội thì ghi: CMQĐ số…; Nếu chưa có CMND/CCCD thì ghi: Giấy khai sinh số… hoặc số định danh cá nhân số

Thêm thủ tục liên quan GCNQSDĐ thực hiện đồng thời đăng ký biến động

Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTMNT đã được bổ sung trường hợp xác nhận thay đổi vào GCNQSDĐ đã cấp đồng thời khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất là xác nhận thay đổi thông tin về số định danh cá nhân nếu có nhu cầu.

Cụ thể, trước đây, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất chỉ đổi tên, xác nhận thay đỏi thông tin về pháp nhân, số CMND, số CCCD trên GCNQSDĐ đã được cấp theo nhu cầu của họ hoặc trên GCNQSDĐ đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, khoản 2 Điều 1 Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT đã bổ sung thêm trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có xác nhận thay đổi thông tin số định danh cá nhân hoặc muốn xác nhận thay đổi thông tin về số định danh đồng thời với thủ tục đăng ký biến động.

Quy định mới về hồ sơ đăng ký biến động trên GCNQSDĐ

Bỏ yêu cầu cần sổ hộ khẩu giấy

Để phù hợp với quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy từ ngày 01/7/2021 theo quy định của khoản 3 Điều 28 Luật Cư trú 2020, một số thủ tục liên quan đến GCNQSDĐ cũng không còn yêu cầu nộp hoặc xuất trình sổ hộ khẩu giấy khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi: Phân chia/hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của tổ chức; Thay đổi thông tin về người được cấp giấy chứng nhận; Giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên; Thay đổi về hạn chế quyền sử dụng đất; Thay đổi về nghĩa vụ tài chính; Thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký

Thay vào đó, tùy từng trường hợp sẽ có yêu cầu khác nhau thay cho sổ hộ khẩu, như:

- Đất hộ gia đình: Văn bản thỏa thuận phải có thông tin của thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản tại thười điểm được giao đất, cho thuê đất, công nhận hoặc nhận chuyển quyền…

- Phân chia/hợp nhất quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của vợ, chồng: Khai thác, sử dụng thông tin về tình trạng hôn nhân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hồ sơ đăng ký biến động mới khi đổi số CCCD, CMND

Khoản 1 Điều 2 Thông tư 14/2023/TT-BTNMT khi thay đổi số CCCD, CMND trên GCNQSDĐ làm thay đổi nhân thân của người có tên trên GCNQSDĐ hoặc địa chỉ của GCNQSDĐ đã được cấp thì có thể khai thác và sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đồng thời, một số giấy tờ khác cần phải có gồm: Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; Bản gốc GCNQSDĐ đã được cấp trước đó; Văn bản cho phép/công nhận việc thay đổi thông tin pháp nhân nếu thay đổi thông tin về pháp nhân của tổ chức đã ghi trên GCNQSDĐ.

Trường hợp không cần nộp bản gốc GCNQSDĐ

Bên cạnh việc sửa đổi hồ sơ liên quan đến các thủ tục về GCNQSDĐ, một trong những thay đổi liên quan đến GCNQSDĐ từ 16/10/2023 nêu tại khoản 1 Điều 2 Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT là quy định trường hợp không phải nộp GCNQSDĐ gốc trong hồ sơ đăng ký biến động do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai, xử lý nợ thế chấp, góp vốn, kê biên, đấu giá… là trường hợp thực hiện theo quyết định/bản án của Tòa án hoặc quyết định thi hành án đã có hiệu lực thi hành hoặc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo yêu cầu của Tòa án, cơ quan thi hành án mà không thu hồi được bản gốc GCNQSDĐ đã cấp.

Cùng chuyên mục

Cú hích số hóa thị trường bất động sản từ gắn mã định danh
Quy định từ ngày hôm nay 1/3/2026, bất động sản sẽ được gắn mã định danh và tích hợp vào cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia được giới chuyên gia đánh giá là một trong những thay đổi mang tính nền tảng của thị trường. Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia được thúc đẩy mạnh mẽ, động thái này không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật mà còn có thể định hình lại cách thị trường vận hành trong dài hạn.
Bộ NN&MT phản hồi việc cấp GCNQSDĐ cho đất lấn chiếm
Thửa đất có nguồn gốc lấn chiếm nhưng đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu. Tại địa phương, hạn mức đất ở tối đa là 200m2. Trong trường hợp này, người dân có thể chỉ đăng ký công nhận 100m2 đất ở hay không? Bạn đọc L.H.K. hỏi.
Sổ đỏ trên VNeID chính thức thay thế bản giấy trong thủ tục hành chính
Dữ liệu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đã được cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được sử dụng thay thế hồ sơ giấy trong giải quyết thủ tục hành chính, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực đất đai.
Trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội
Ngày 09/02/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 54/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản. Trong đó, có sửa đổi, bổ sung về trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội.

Tin mới

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 11/3
Trong kỳ điều hành ngày 11/3, Liên bộ Công thương - Tài chính quyết định chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu, qua đó điều chỉnh giảm đồng loạt giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo biến động thị trường thế giới, trong đó dầu hỏa giảm mạnh nhất, tới 7.966 đồng/lít so với kỳ trước.
Giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0%
Ngày 09/03/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/2026/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Dự kiến tăng 8% lương cơ sở từ 01/7
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã thông tin, trao đổi với cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cải cách thủ tục hành chính và một số vấn đề phát triển kinh tế – xã hội được cử tri quan tâm.