Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 07/10/2021 10:07 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Đề nghị thu hồi nhiều dự án

Tỉnh Quảng Ngãi đang xem xét thu hồi nhiều dự án để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

CĐT xin chấm dứt dự án

Theo tìm hiểu của PV Môi trường và Đô thị điện tử, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có khoảng 102 dự án bất động sản (BĐS) đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư (trừ Khu kinh tế Dung Quất). Tuy nhiên, có dự án xây dựng hạ tầng dở dang, có dự án chưa hoàn thiện thủ tục hoặc giải phóng xong mặt bằng. Thậm chí, có dự án chưa được giao đất, nhưng CĐT cũng đã triển khai thi công kéo dài nhiều năm và đang bên bờ phá sản.

tm-img-alt
Chủ đầu tư Khu đô thị ở Quảng Ngãi đang xây dựng hạ tầng xin trả lại dự án

Do vậy, nhiều CĐT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị thu hồi lại dự án. Chẳng hạn như dự án khu dân cư bờ Bắc kết hợp chỉnh trang đô thị, diện tích 53,95 ha, thuộc phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh An (Tp. Quảng Ngãi), do Công ty Cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt làm chủ đầu tư, với quy mô tổng mức đầu tư 1.742 tỷ đồng.

Hoặc Công ty CP Đô thị N.T.C đã đầu tư dự án Khu đô thị mới Nam Trường Chinh với quy mô 43,8 ha. Dự án này đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, ban hành thông báo thu hồi đất, kiểm kê, kiểm đếm cây cối hoa màu của hàng trăm hộ dân, đồng thời chi trả tiền bồi thường cho 56/334 hộ gia đình với số tiền hơn 14 tỷ đồng. Thế nhưng, vừa qua, CĐT đã có đơn gửi UBND tỉnh xin trả lại dự án, đồng thời thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư dự án từ ngày 1/6/2021.

Còn Công ty TNHH A.T đã được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư dự án Khu dịch vụ đô thị Thiên Phúc (thị trấn La Hà và xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa) với quy mô 525 lô đất. Hiện tại, CĐT đã bồi thường, giải phóng mặt bằng cho phần diện tích 13,6/17,4 ha, đồng thời xây dựng một phần cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, CĐT cũng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh xin chấm dứt đầu tư dự án…

tm-img-alt
Một khu dân cư ở Tp. Quảng Ngãi chưa giải phóng mặt bằng, tỉnh thu hồi lại dự án.

Tỉnh khẩn trương tháo gỡ

Có thể thấy, trong số các dự án khó khăn, vướng mắc đang được các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, đánh giá và tham mưu cho UBND tỉnh có biện pháp tháo gỡ thì thuộc nhóm 1 có 25 dự án, nhóm 2 có 23 dự án và nhóm 3 có 54 dự án. Hầu hết, các CĐT đang gặp khó khăn về tài chính, nhất là công tác giao đất, thủ tục đầu tư, đền bù, giải phóng mặt bằng còn nhiều bất cập.

Hiện dự án thuộc nhóm 1 đang được tỉnh ưu tiên xem xét tháo gỡ, đôn đốc CĐT sớm hoàn thiện thủ tục, đảm bảo thực hiện dự án. Tỉnh cũng đang tham vấn ý kiến của các Bộ, ngành trung ương để có cơ sở xử lý, tháo gỡ khó khăn đối với các dự án thuộc nhóm 2 và 3. Trong đó, dự án nào đã bồi thường, giải phóng mặt bằng xong thì tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Các dự án chưa được giao đất, chưa đền bù, giải phóng mặt bằng thì thông qua hình thức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Hoàng – Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi, cho biết: “Sở dĩ tỉnh thu hồi các dự án BĐS là do vướngNghị định 25 của Chính phủ ban hành năm 2020 (thay thế cho Nghị định 30/2015) quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. Do đó, các dự ánBĐStrên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nếu chưa được nhà nước giao đất thì đều phải thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định. Đối với dự án vướng mắc kéo dài nằm trong Khu Kinh tế Dung Quất thì giao BQL Khu Kinh tế Dung Quất và cácKCNQuảng Ngãi tiến hành rà soát, xử lý theo hướng chung của tỉnh”.

tm-img-alt
Một dự án khu đô thị đang xây dựng dở dang tại Quảng Ngãi.

Qua khảo sát thực tế của Sở Xây dựng cho thấy, hiện nay, hầu hết dự án BĐS trên địa bàn tỉnh đang bị chồng chéo về tính pháp lý theo Luật Đầu tư, Luật Nhà ở và Luật Đất đai. Do đó, nhiều CĐT được tỉnh cấp Quyết định đầu tư dự án, nhưng lâu nay vẫn giậm chân tại chỗ. Vướng mắc về cơ chế chưa được giải quyết đã làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư dự án. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 kéo dài và đầu tư kinh doanh BĐS lắng xuống. Hiện đã có trên 20 văn bản của doanh nghiệp xin chấm dứt đầu tư dự án.

“Một khi doanh nghiệp có văn bản tự chấm dứt đầu tư thì phải nộp lại toàn bộ hồ sơ dự án cho tỉnh để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định. Sau khi CĐT trả lại hồ sơ dự án thì Quyết định chủ trương đầu tư vẫn còn hiệu lực về quản lý nhà nước đối với các cơ quan chc năng. Do đó, UBND tỉnh cũng sẽ ban hành Quyết định thu hồi (hủy bỏ) Quyết định chủ trương đầu tư đối với các CĐT xin trả lại dự án. Như vậy việc tỉnh Quyết định thu hồilại dự án là đúngluật – ông Hoàng khẳng định.

Cùng chuyên mục

Luật Đất đai sửa đổi có thể có hiệu lực từ ngày 01/8/2024
Ngày 27/5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP về Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.

Tin mới

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Tại cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng.