Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ sáu, 21/05/2021 07:29 (GMT+7)

Tắm suối cùng con, người cha 37 tuổi nguy kịch vì đuối nước

Theo TS BS Hoàng Công Tình - trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, bệnh viện vừa cấp cứu 1 ca đuối nước nguy kịch.

Tắm suối cùng con, người cha 37 tuổi nguy kịch vì đuối nước

Đuối nước là tai nạn đáng tiếc hay xảy ra trong mùa hè và có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả người biết bơi. Khi ngập trong nước, nạn nhân thường bị ngạt thở do sặc nước vào phổi hoặc phản xạ co thắt phế quản gây ngừng thở. Ngừng thở sẽ nhanh chóng dẫn đến ngừng tim. Nếu ngừng tim kéo dài 3-5 phút thường dẫn đến tổn thương não không hồi phục.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đang điều trị 1 bệnh nhân 37 tuổi, gặp tai nạn đuối nước do bị "chuột rút" khi đi tắm ở suối. Bệnh nhận được y tế cơ sở chuyển đến trong tình trạng tím toàn thân, hôn mê sâu, kèm theo những cơn co giật chân tay, nhiều bọt màu hồng từ trong phổi chảy ra qua ống nội khí quản.

Theo TS BS Tình, trước khi vào viện khoảng 4 giờ, bệnh nhân và và con trai 11 tuổi (chưa biết bơi) xuống tắm ở con suối gần nhà. Suối sâu khoảng hơn 2m, bờ bên này cách bờ bên kia khoảng 10m. Trong lúc tắm dưới suối, người bố cho con ngồi lên vai mình và bơi trong vùng nước sâu nhất.

Tắm suối cùng con, người cah 37 tuổi nguy kịch vì đuối nước - Ảnh 1.
Bệnh nhân đã cai được máy thở.

Khi người thân nhìn xuống suối, chỉ thấy người con thò 2 tay lên mặt nước vùng vẫy, không nhìn thấy người bố của cháu đâu. Khi người thân (thanh niên 25 tuổi) nhảy xuống suối vớt được cháu bé lên bờ, hỏi lại cháu mới biết người bố còn đang chìm ở dưới nước.

Sau khi lặn xuống suối 1 lần không tìm được bố cháu bé, người thanh niên 25 tuổi này mới hô gia đình và những người xung quanh nhảy xuống suối tìm nạn nhân. Sau nhiều lần ngụp lặn, những người cứu hộ mới đưa được nạn nhân lên bờ trong tình trang tím tái toàn thân, ngừng thở, mất ý thức, chân tay co quắp.

Sau khi mọi người làm các động tác sơ cứu theo kinh nghiệm, nạn nhân vẫn hôn mê nhưng có nhịp thở ngáp, được chở ngay đến Trạm Y tế xã cấp cứu và sau đó được chuyển đến Trung tâm y tế huyện. Thời gian từ khi bệnh nhân bị chìm dưới nước cho đến lúc được kéo lên bờ, mọi người ước tính khoảng 10-15 phút.

Ở Trung tâm y tế huyện, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản bóp bóng hỗ trợ với oxy 100%, truyền dịch để nâng huyết áp. Sau đó, bệnh nhân được các thầy thuốc ở Trung tâm y tế huyện hộ tống về Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Ngay khi được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, bệnh nhân đã được các thầy thuốc hỗ trợ bằng thở máy để vừa đảm bảo nhanh chóng cung cấp oxy cho não, vừa bảo vệ phổi tránh tổn thương nặng hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân được sử dụng các thuốc để bảo vệ tế bào não, điều chỉnh rối loạn nước-điện giải và thăng bằng toan-kiểm, dùng kháng sinh dự phòng viêm phổi, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, bước đầu đã giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch. Sau 3 ngày điều trị với rất nhiều cố gắng của các thầy thuốc và bản thân người bệnh, đến chiều tối nay, bệnh nhân đã bỏ được máy thở, rút được ống nội khí quản.

Hiện tại bệnh nhân đã tự thở được và có thể nói chuyện với thầy thuốc. Mặc dù bệnh nhân vẫn đang phải theo dõi sát tình trạng sức khoẻ, đặc biệt là tình trạng viêm phổi, ảnh hưởng của thiếu oxy đối với tế bào não, nhưng có thể khẳng định là bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước, cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Cấp cứu đuối nước đòi hỏi phải khẩn trương, đúng phương pháp và cấp cứu ban đầu là quan trọng nhất quyết định đến thành công của ca bệnh. Nhanh chóng đưa nạn nhân lên bờ, đặt bệnh nhân ở vị trí bằng phẳng, khai thông đường thở, hô hấp nhân tạo nếu có ngừng thở, ép tim ngoài lồng ngực nếu có ngừng tim. Sau đó vận chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Cùng chuyên mục

Tin mới

An Giang: Kết nối Đại đội Truy vết
Những chiến sỹ thuộc Đại đội truy vết Công an tỉnh An Giang đã nhiều tháng qua vẫn đang âm thầm trong “cuộc chiến sinh tử” để giành lại, bảo vệ sự sống cho biết bao sinh mạng.