Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 21/04/2024 06:12 (GMT+7)

Thông tin bất ngờ về 2 cậu bé đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ

Cả hai đã bỏ nhà đi hơn 20 ngày và di chuyển khoảng 500km bằng xe đạp.

Ngày 20/4, Công an huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) cho biết đơn vị đã nhận được liên lạc của người thân hai cháu nhỏ "lạc đường" đang được chăm sóc tại cơ quan, theo Dân Trí.

Qua khai thác thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và phối hợp với công an địa phương, danh tính 2 cháu bé đã được xác minh. Theo đó, cháu cao lớn hơn tên là Lù A Sùng (15 tuổi), họ tên bố là Lù A Khoa, mẹ là Sùng Thị Di. Cháu thấp nhỏ hơn tên là Lý A Chu (15 tuổi), họ tên bố là Lý A Dia, mẹ là Vàng Thị Sua.

Thông tin bất ngờ về 2 cậu bé đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ Ảnh 1
2 cháu bé đạp xe xuống Hà Nội tìm mẹ.

Cả hai đều có hộ khẩu thường trú tại bản Dền Thàng B, xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Bố mẹ của các cháu đang sinh sống, làm ăn tại nơi thường trú.

Gia đình cho biết, hai cháu đã bỏ nhà đi từ ngày 29/3, đến thời điểm Công an huyện Mai Châu phát hiện đã đi được 21 ngày. Từ nơi thường trú đến nơi phát hiện hai cháu bé, khoảng cách đường bộ gần nhất 500km. Công an huyện Mai Châu cho biết thêm, hai cháu vẫn đang lưu trú tại trụ sở, sức khỏe và tinh thần ổn định.

Công an huyện đang phối hợp với gia đình và cơ quan chức năng để đưa các cháu về nơi cư trú.

Thông tin bất ngờ về 2 cậu bé đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ Ảnh 2
2 chiếc xe đạp của 2 cháu bé.

Trước đó, chiều 18/4, một hộ dân tại huyện Mai Châu phát hiện hai cháu nhỏ dắt xe đạp qua cổng nhà có biểu hiện mệt và đói. Sau đó, gia đình này đã đưa các cháu vào nhà, cho thay quần áo, cắt tóc, tắm và cho ăn cơm.

Nhận được tin báo, Công an huyện Mai Châu đã cử cán bộ trực tiếp lên gặp và làm việc, đưa hai cháu về trụ sở chăm sóc, xác minh, tìm kiếm người thân cho các cháu.

Qua lời khai ban đầu, các cháu không biết thông tin về nhân thân, lai lịch của bản thân và những người thân trong gia đình; không biết địa chỉ quê quán, nơi cư trú. Hai cháu nói tiếng Mông, bập bẹ tiếng Kinh và cho biết đi từ huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên từ khoảng 2 tuần trước xuống Hà Nội với mục đích tìm mẹ.

Tên bố mẹ lúc đầu cũng được hai cháu khai báo không đúng với xác minh của cơ quan công an. Ngoài ra, các cháu còn khai là anh em cùng cha khác mẹ, sau khi bố mất, không biết mẹ đang ở đâu, cũng chưa từng thấy mẹ về thăm con, không nhớ mẹ đã đi từ năm nào, hai anh em sống nương tựa vào nhau bằng việc đi lượm phế liệu và sống trong căn lều tạm ven đường...

Cùng chuyên mục

Tin mới