Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 15/09/2019 01:26 (GMT+7)

TP Cần Thơ: Cần làm rõ uẩn khúc trong vụ 1 mảnh đất bán cho 4 người

Một mảnh đất được đem đi công chứng ở 2 văn phòng công chứng để bán và cầm cố cho 4 đối tượng khác nhau nhằm chiếm đoạt số tiền 2 tỷ 240 triệu đồng không phải tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”?

Do cần tiền tiêu xài cá nhân, Nguyễn Minh Thiệu đã làm đơn cớ mất để xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhằm mục đích chuyển nhượng lấy tiền. Trong khi đó, mảnh đất 1.200 m2 này do bà Võ Ánh Tuyết, mẹ ruột Thiệu để lại cho và đã được UBND quận Ninh Kiều cấp GCNQSDĐ số H00213.QSDĐ ngày 15/9/2006 tại thửa số 348, tờ bản đồ số 7. Ngày 28/6/2012, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận Ninh Kiều ban hành công văn trả lời Thiệu là không cấp lại GCNQSDĐ vì đất nằm trong quy hoạch chợ An Nghiệp và có thông báo thu hồi đất.

Một mảnh đất bán và thế chấp cho 4 người khác nhau.

Ngày 27/9/2012, Thiệu thỏa thuận bán mảnh đất này cho ông Huỳnh Hữu Trắc, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều với giá 640 triệu đồng và 2 bên ra Văn phòng Công chứng 24 giờ làm “Hợp đồng ủy quyền” số 415 và “Văn bản thỏa thuận về ủy quyền và chuyển nhượng quyền sử dụng đất” số 235. Đến ngày 13/11/2013, Thiệu sử dụng GCNQSDĐ số H00213.QSDĐ, cấp ngày 15/9/2006 của UBND quận Ninh Kiều mà trước đó Thiệu đã làm tờ cớ mất, đem thế chấp cho bà Trần Thị Bé Hồng, ngụ phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều vay số tiền 800 triệu đồng, lãi suất 5%/tháng.

Sau đó Thiệu và bà Hồng đến Văn phòng Công chứng Cửu Long làm “Hợp đồng ủy quyền” số 3244 và “Hợp đồng chuyển nhượng" không đề số và ngày, tháng, năm để đảm bảo trả tiền vốn vay và đóng lãi suất theo thỏa thuận. Khi thế chấp, Thiệu không nói cho bà Hồng biết về việc đã chuyển nhượng mảnh đất này cho ông Trắc trước đó. Theo thỏa thuận, trường hợp Thiệu không trả tiền vốn vay và không đóng lãi suất thì bà Hồng được quyền nhận mảnh đất này.

Đầu tháng 11/2016, bà Hồng làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất nhưng bị Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều kê biên, phát mại tài sản bán đấu giá diện tích đất trên để trả số tiền 800 triệu đồng mà Thiệu đã nợ trước đó của bà Trần Thị Thu Hà và bà Lê Thị Bích Trâm. Sau đó, bà Hồng trực tiếp thỏa thuận với bà Hà, bà Trâm về việc trả nợ thay cho Thiệu để bà Hà và bà Trâm rút đơn thi hành án.

Ngày 21/11/2016, bà Hồng đến Văn phòng Công chứng Cửu Long đề nghị ban hành số và ngày, tháng, năm công chứng cho Hợp đồng chuyển nhượng đã được ký bảo lưu trước đó vào ngày 13/11/2013 giữa bà Hồng với Thiệu. Đồng thời, bà Hồng làm thủ tục sang tên qua bà Hồng đứng tên quyền sử dụng đất. Đến ngày 14/12/2016, ông Trắc có đơn gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều tố giác Thiệu về hành vi chiếm đoạt tài sản.

“Uẩn khúc”... trong việc đình chỉ điều tra

Sau khi nhận được đơn tố giác của ông Huỳnh Hữu Trắc, ngày 13/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can tạm giam đối với Nguyễn Minh Thiệu về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điều 174, Bộ luật Hình sự. Ngày 14/5/2018, Viện Kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều ra quyết định chuyển vụ án hình sự cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ để điều tra theo thẩm quyền.

Đến ngày 6/6/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố thay thế biện pháp ngăn chặn tạm giam sang Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Thiệu. Và ngày 8/6/2018, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đã ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn và áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú kể từ ngày 8/6/2018.

Ngày 2/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ có yêu cầu Sở Tài chính thành phố Cần Thơ tiến hành định giá quyền sử dụng đất 1.200 m2 của Thiệu có liên quan đến vụ án như đã nêu trên. Đến ngày 14/6/2019, Hội đồng định giá tài sản tố tụng - Sở Tài chính thành phố Cần Thơ ban hành kết luận định giá tài sản xác định giá trị quyền sử dụng đất trên trị giá 6.835.2000.000 đồng.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 8 và điểm a khoản 2 Điều 29 Bộ luật Hình sự năm 2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với Nguyễn Minh Thiệu tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vì cho rằng các hợp đồng giao dịch giữa Thiệu với ông Trắc, bà Hồng có liên quan đến quyền sử dụng đất trên (diện tích 1.200 m2, GCNQSDĐ số H00213.QSDĐ, cấp ngày 15/9/2006) đều có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ.

Thời điểm hiện tại, giá trị quyền sử dụng đất rất cao và đảm bảo khắc phục số tiền đã giao dịch giữa Thiệu với ông Trắc và bà Hồng. Ngày 6/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ hủy bỏ “Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với Thiệu và trả lại tài liệu tạm giữ cho ông Huỳnh Hữu Trắc.

Một mảnh đất được đem đi công chứng ở 2 văn phòng công chứng để bán và cầm cố cho 4 đối tượng khác nhau nhằm chiếm đoạt số tiền 2 tỷ 240 triệu đồng, ngỡ rằng hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã rất rõ ràng, tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ lại cho rằng, thời điểm hiện tại giá trị quyền sử dụng đất rất cao và đảm bảo khắc phục số tiền đã giao dịch giữa Nguyễn Minh Thiệu với ông Huỳnh Hữu Trắc và bà Trần Thị Bé Hồng nên đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, trong khi các giao dịch đều đã được thực hiện và đều có chứng thực tại phòng Công chứng?

Việc thiệt hại giữa người mua trong thời gian qua theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ một mảnh đất đem bán cho nhiều người để lấy tiền tiêu xài cá nhân khi mất khả năng chi trả thì …không phải tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Dư luận hoài nghi và đặt ra câu hỏi, không lẽ có những uẩn khúc gì trong vụ việc này chăng?!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến đọc giả kỳ tiếp theo.

Cùng chuyên mục

Hợp đồng giả cách và cảnh báo người dân cần biết
Do thiếu những hiểu biết cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nhiều người dân lỡ ký hợp đồng giả cách đã gặp những rắc rối phát sinh khi xảy ra tranh chấp, dẫn đến rủi ro mất tài sản.
Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...
Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam: Một hộ dân không được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vì sai sót của UBND xã?
Vừa qua tòa soạn nhận được phản ảnh của đại diện hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tiến ở tại thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ảnh việc hộ ông bị ảnh hưởng và thiệt hại do không được cấp sổ đỏ vì sai sót trong quá trình cập nhật sổ địa chính từ năm 1998 của xã Đại Hiệp . Được biết thửa đất của gia đình ông đã làm nhà ở và sử dụng ổn định , không có tranh chấp từ năm 1995 cho đến nay. Thửa đất có số thửa 723 tờ bản đồ số 2 diện tích 920 m2.
Nha khoa Miley Luxury đối mặt với các cáo buộc về việc cấy ghép Implant răng không được chứng nhận
Khách hàng được Nha khoa Miley Luxury tư vấn nhổ cùng lúc 20 chiếc răng và trồng 12 trụ Implant nhãn hiệu Alphadent của Đức nhưng khi yêu cầu cung cấp hồ sơ, chứng từ liên quan thì lại “bỏ ngõ”. Nghi ngờ các trụ Implant do phòng khám sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ nên người nhà bệnh nhân đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp không dùng tiền mặt
BHXH Việt Nam và Bộ Công an thống nhất phối hợp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư. Dự kiến, tháng 5/2024 sẽ triển khai thí điểm tại 05 tỉnh, thành phố trước khi nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.