Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com

Từ bỏ vũ khí Liên Xô, Ấn Độ trở thành trung tâm pháo binh của TG: Phương Tây nói gì?

"Căn cứ vào hạ tầng sản xuất hiện có và tiềm lực xuất khẩu, không thể phủ nhận danh vị của Ấn Độ như trung tâm sản xuất pháo tầm cỡ thế giới", 21AAR kết luận.

Sau khi quyết tâm từ bỏ những vũ khí đã lỗi thời của Liên Xô, Ấn Độ đã đạt được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực công nghiệp quân sự, chuyên sản xuất các hệ thống pháo. Điển hình là sự đa dạng nhất đối với các pháo xe kéo.

Từ bỏ vũ khí Liên Xô, Ấn Độ trở thành trung tâm pháo binh của TG: Phương Tây nói gì?

Nhiều nhất trong số đó là khẩu pháo xe kéo Dhanush 155mm, được chế tạo thông qua việc chuyển giao công nghệ trên cơ sở khẩu pháo FH77B của Thuỵ Điển. Quân đội Ấn Độ đã mua hàng trăm khẩu như thế vào thập niên 1980, và chúng chứng tỏ được khả năng trong thời gian nổ ra cuộc chiến tranh Cargil hồi năm 1998.

Với 4 bánh, dẫn động thuỷ lực hỗ trợ khi nạp đạn, và nòng pháo được cải tiến, Dhanush có thể bắn được các loại đạn (bao gồm cả đạn phản lực) tới khoảng cách tối đa là 38km.

Từ bỏ vũ khí Liên Xô, Ấn Độ trở thành trung tâm pháo binh của TG: Phương Tây nói gì? - Ảnh 1.
Lựu pháo ATAGS.

Đối thủ cạnh tranh của nó là khẩu lựu pháo kéo 155mm ATAGS (Advanced Towed Artillery Gun System). Hiện nay, nó đang chuẩn bị hoàn tất giai đoạn thử nghiệm.

Dưới sự bảo trợ của Kalyani Group, công ty sở hữu nhà máy luyện kim, nơi sản xuất pháo, thêm một hệ thống nữa được nghiên cứu chế tạo - khẩu Bharat-52 155m trên nền khẩu đại pháo Soltam/ATHOS của Israel.

Để không tụt hậu so với các doanh nghiệp tư nhân, OFB (Hội đồng các nhà máy vũ khí thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ) sẽ chủ trì sản xuất khẩu lựu pháo này dưới tên gọi là Sharang.

Một doanh nghiệp sản xuất khác của Ấn Độ, Công ty Larsen&Toubro, đã mua giấy phép của hai khẩu pháo tầm cỡ thế giới.

Từ bỏ vũ khí Liên Xô, Ấn Độ trở thành trung tâm pháo binh của TG: Phương Tây nói gì? - Ảnh 3.
Lựu pháo Dhanush.

Đó là khẩu lựu pháo xe kéo 155mm TRAJAN hay TRF1 do Pháp sản xuất và khẩu pháo tự hành K9 Thunder của Hàn Quốc được đặt tên mới là Vajra.

Hiện nay Vajra là khẩu lựu pháo tự hành chủ lực của Quân đội Ấn Độ, sau khi những khẩu pháo tương tự nội địa là Catapult, 2S1 "Gvozdik" của Liên Xô và Abbot của Anh đã bị đưa ra khỏi biên chế. Tuy nhiên, sự thành công của Vajra đã không được TRAJAN kế thừa.

Quân đội Ấn Độ cũng đang tìm kiếm lựu pháo trên khung sườn xe bánh hơi.

Công ty Kalyani Group đã cố gắng vượt qua thách thức này, khi sản xuất khẩu lựu pháo hạng nhẹ 155m trên khung xe bánh hơi để cạnh tranh với khẩu Denel T5 được công ty TATA Defence sản xuất theo giấy phép.

"Nói chung, lĩnh vực công nghiệp quân sự Ấn Độ có thể sản xuất hàng loạt vài mẫu lựu pháo kéo (Dhanush, Sharang, ATAGS, Bharat-52, Bharat ULH, TRAJAN) và số lượng tương tự các pháo tự hành loại này", hãng thông tấn 21AAR cho biết.

Bên cạnh đó, các khẩu pháo kích cỡ nhỏ, cũng như súng cối và pháo không giật được sản xuất tại các nhà máy của OFB.

"Căn cứ vào hạ tầng sản xuất hiện có và tiềm lực xuất khẩu, không thể phủ nhận danh vị của Ấn Độ như trung tâm sản xuất pháo tầm cỡ thế giới", 21AAR kết luận.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vụ thầy lang bị tố chữa hiếm muộn bằng cách 'quan hệ' với bệnh nhân: Có thể xử lý tội cưỡng dâm hay không?
Luật sư Cường cho rằng, nếu là một người bình thường thì sẽ nhận thức được rằng việc chữa bệnh Đông y sẽ bằng hình thức bấm huyệt, uống thuốc Nam, chứ không có phương pháp chữa bệnh nào bằng hình thức quan hệ tình dục trực tiếp với người bệnh.