Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 30/10/2020 07:39 (GMT+7)

Xã Sài Sơn (Hà Nội): Có hay không việc Chủ tịch xã ‘tùy tiện’ trong việc xác nhận thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Việc ký xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng QSD đất cho ông Nguyễn Văn Thọ của ông Nguyễn Đình Thụy, Chủ tịch UBND xã Sài Sơn là vi phạm nghiêm trọng trong Luật Đất đai năm 2003, Luật Hôn nhân gia đình, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công dân, cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bà Phan Thị Thủy (xóm Cát Lễ, thôn Năm Trại, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai) có đơn gửi cơ quan báo chí phản ánh việc, năm 2007, gia đình bà có mua ruộng của các hộ dân tại xóm Thọ Lão và xóm Cát Lễ tại khu vực Triệu vương chân đê và Triệu vương ngắn với tổng diện tích là 3632m2 .

Tại thời điểm mua số ruộng trên, gia đình bà Thủy chưa hoàn tất thủ tục sang nhượng để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ lúc mua ruộng của các hộ dân, gia đình bà Thủy đã trồng bưởi trên diện tích đó cho đến nay.

Khu đất gia đình chị Thủy mua của các hộ dân nay đã trồng thành vườn bưởi đã cho thu hoạch.

Năm 2019, ông Nguyễn Văn Thọ (chồng bà Thủy) chết do tai nạn, đến năm 2020, bà Thủy ra UBND xã Sài Sơn đi làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới “tá hỏa” phát hiện ngày 20/01/2009, ông Thọ chồng bà đã tự ý chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ khu đất 3632m2 nêu trên cho ông Nguyễn Văn Hưng, người cùng xã Sài Sơn.

Bà Thủy cho hay: “Việc ông Thọ bán số đất trên cho ông Hưng, tôi không hề hay biết gì, chồng tôi đã bán giấu giếm cho ông Hưng. Khi mua ruộng của các hộ dân năm 2007 thì cả hai vợ chồng tôi đều ký vào giấy mua bán (giấy viết tay). Ngày 28/4/2019, bà Thủy đã đề nghị các hộ dân có ruộng ký xác nhận đã bán cho gia đình bà như hộ ông Trần Văn Vệ, xóm Trại Thọ; bà Đào Thị Dần, xóm Cát Lễ…

Tuy nhiên, có điều lạ là việc chuyển nhượng giữa ông Thọ và ông Hưng mặc dù không đủ cơ sở pháp lý nhưng ông Chủ tịch UBND xã lúc đó là ông Nguyễn Đình Thụy (nay ông Thụy là Bí thư Đảng ủy xã Sài Sơn) đã ký xác nhận cho việc mua bán đó.

Việc mua bán chuyển nhượng phải có sự đồng thuận của cả vợ và chồng và phải có chữ ký của cả hai vợ chồng thì việc mua bán đó mới hợp pháp. Theo Điều 62 Luật Đất đai năm 2003 đã quy định đất đai được tham gia thị trường bất động sản khi người sử dụng đất có đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 106 của Luật này. Khoản 1 Điều 106 quy định, người sử dụng đất nếu muốn thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng, cho QSD đất, thế chấp bảo lãnh, góp vốn bằng QSD đất, thì bắt buộc phải có sổ đỏ. Là Chủ tịch UBND xã biết rõ luật quy định như vậy, tại sao ông Thụy vẫn chứng nhận cho ông Thọ đủ điều kiện chuyển nhượng QSD đất, khi đất của ông này chưa có sổ đỏ?

Thêm nữa, việc ký xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng QSD đất cho ông Nguyễn Văn Thọ của ông Nguyễn Đình Thụy, Chủ tịch UBND xã Sài Sơn, thời kỳ đó là vi phạm nghiêm trọng trong Luật Đất đai năm 2003, Luật Hôn nhân gia đình, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công dân, cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Việc chuyển nhượng QSD đất giữa ông Thọ và ông Hưng là vô hiệu theo quy định của BLDS năm 2005 và BLDS năm 2015, cần bị hủy bỏ.

Tháng 4/2020, bà Thủy đề nghị các hộ dân đã chuyển nhượng cho gia đình bà từ năm 2007 ra UBND xã Sài Sơn để làm thủ tục đo đạc tách thửa để bà hoàn tất thủ tục sang nhượng và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Chủ tịch UBND xã Sài Sơn Đỗ Văn Tâm đã xác nhận: “Năm 2007, chuyển nhượng cho Nguyễn Văn Thọ, đến năm 2009, ông Thọ chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Hưng theo đơn xin xác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất do UBND xã Sài Sơn xác nhận ngày 02/7/2009”.

Bà Thủy cho rằng, việc xác nhận của ông Chủ tịch UBND xã Sài Sơn Đỗ Văn Tâm như vậy là trái với quy định của pháp luật, bởi vì: “Năm 2007, các hộ dân chuyển nhượng cho gia đình bà, chưa hoàn thiện thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các thửa đất vẫn còn nằm nguyên trong sổ đỏ của các hộ dân thì căn cứ vào đâu Chủ tịch UBND xã Sài Sơn lại có thể xác nhận tùy tiện như vậy được?”, bà Thủy bức xúc nói!

Theo Luật Hôn nhân và gia đình, thì QSD 3632m2 đất đó là tài sản chung của hai vợ chồng bà Thủy – ông Thọ, được hình thành trong quá trình hôn nhân. Vì vậy, dù những giấy tờ đó ghi tên ai, thì ông Thọ cũng không có quyền tự ý đem chuyển nhượng. Điều quan trọng ở đây là trước việc vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và Luật Hôn nhân gia đình một cách nghiêm trọng của người tiền nhiệm, UBND xã Sài Sơn sẽ giải quyết thế nào để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho bà Thủy?

Về việc trên, đề nghị UBND xã Sài Sơn cần rà soát, xem xét lại toàn bộ quy trình thực hiện việc chuyển nhượng đất của các hộ dân cho gia đình bà Phan Thị Thủy sao cho đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...
Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam: Một hộ dân không được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vì sai sót của UBND xã?
Vừa qua tòa soạn nhận được phản ảnh của đại diện hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tiến ở tại thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ảnh việc hộ ông bị ảnh hưởng và thiệt hại do không được cấp sổ đỏ vì sai sót trong quá trình cập nhật sổ địa chính từ năm 1998 của xã Đại Hiệp . Được biết thửa đất của gia đình ông đã làm nhà ở và sử dụng ổn định , không có tranh chấp từ năm 1995 cho đến nay. Thửa đất có số thửa 723 tờ bản đồ số 2 diện tích 920 m2.
Nha khoa Miley Luxury đối mặt với các cáo buộc về việc cấy ghép Implant răng không được chứng nhận
Khách hàng được Nha khoa Miley Luxury tư vấn nhổ cùng lúc 20 chiếc răng và trồng 12 trụ Implant nhãn hiệu Alphadent của Đức nhưng khi yêu cầu cung cấp hồ sơ, chứng từ liên quan thì lại “bỏ ngõ”. Nghi ngờ các trụ Implant do phòng khám sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ nên người nhà bệnh nhân đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Tin mới

Cảnh báo mạo danh cơ quan công an lấy lại tiền bị lừa đảo
Các trang thông tin chính thống của cơ quan Công an trên không gian mạng đều sử dụng tên miền có đuôi ".vn". Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra các trang thông tin chính thống của các cơ quan Công an tại phần "liên kết website" trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ mps.gov.vn hoặc bocongan.gov.vn.
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo gửi thông báo trúng thưởng tới tận nhà
Người dân bất ngờ nhận được thông báo trúng thưởng được giao tới tận nhà. Để nhận thưởng, người dân được hướng dẫn quét mã QR có trên thông báo, dẫn vào đường link lạ để khai báo thông tin cá nhân. Đây là hình thức nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo.