Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 22/10/2019 09:46 (GMT+7)

An Biên, Kiên Giang: Có hay không lãnh đạo huyện 'dung túng' cho doanh nghiệp xây chợ chui?

Dư luận cho rằng, dù xây 2-3 cái chợ to đùng ở những vị trí đắc địa nhưng ông Nguyễn Quang Mãi (Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Dương) không có một “miếng giấy phép lận lưng”.

Có hay không sự "dung túng" của cá nhân lãnh đạo ở huyện An Biên mà ông Mãi mới làm được theo kiểu “tay không bắt giặc”, xây, kinh doanh và khai thác chợ… với nhiều cái “không”?

Chợ Nông sản Thứ Ba to đùng nhưng được xây không phép.

Xây chợ… với 4 cái “không”!

Theo Kết luận số 02/KL-TTr, ngày 8/2/2017 của Thanh tra tỉnh Kiên Giang, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt bổ sung năm 2005 với 359 căn nhà phố thương mại và tái định cư. Do gặp khó nên năm 2012, UBND huyện An Biên giao dự án lại cho Công ty TNHH MTV Nam Dương (gọi tắt là công ty Nam Dương, do ông Nguyễn Quang Mãi làm Giám đốc, có trụ sở tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đầu tư, thực hiện.

Khi được huyện An Biên giao, công ty Nam Dương thi công với 3 cái không: không có giấy chứng nhận đầu tư, không hợp đồng chính thức, không gửi thiết kế kỹ thuật cho cơ quan Nhà nước để giám sát, kiểm tra. Điều vô cùng ngộ nghĩnh là công ty Nam Dương xây dựng chợ Bách hóa và chợ Nông sản thuộc Trung tâm thương mại thị trấn Thứ Ba to đùng nhưng không có… giấy phép xây dựng.

Cũng theo kết luận, Công ty Nam Dương còn chậm trả tiền lãi vay cho huyện An Biên trên 9,2 tỷ đồng. Công ty triển khai kinh doanh chợ nhưng không xây dựng giá cho thuê đã được phê duyệt. Ngoài ra, công ty còn lấy đất quy hoạch làm sân chợ và công viên cây xanh cho 27 hộ thuê kiểu lô, sạp để thu tiền. Có hàng chục hộ thuê với giá 150 triệu đồng/lô.

Theo kết luận thanh tra, UBND huyện An Biên để nhà đầu tư thực hiện dự án mà không có giấy chứng nhận đầu tư, không ký hợp đồng chính thức; thiếu kiểm tra để nhà đầu tư xây chợ không có giấy phép xây dựng; không tổ chức giám sát, đánh giá việc tuân thủ các nghĩa vụ của nhà đầu tư về quy hoạch, mục tiêu, quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng công trình, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, UBND huyện An Biên còn thỏa thuận ngoài hợp đồng theo Biên bản số 01/BB-UBND ngày 25/01/2014 giữa UBND huyện và Công ty Nam Dương vi phạm quy hoạch, theo quy định của pháp luật không được thực hiện; không khẩn trương yêu cầu trả tiền lãi hơn 9,2 tỉ đồng…

Nhiều “cái không” khi xây dựng, kinh doanh và khai thác chợ ở An Biên.

Không kê khai nộp thuế hàng tỷ đồng

Tại khu đô thị Thứ Bảy, theo kết luận thanh tra, thì năm 2012, UBND huyện An Biên đã đầu tư xây 22 ki-ốt và 44 sạp (kinh phí gần 700 triệu đồng) ở khu chợ Nông sản tạm. Thực hiện chủ trương cho phép kêu gọi đầu tư, UBND huyện An Biên ký hợp đồng nguyên tắc với Nguyễn Quang Mãi, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Dương. Sau khi ký hợp đồng thuê đất 10 năm với UBND huyện An Biên (kể từ năm 2014) để làm chợ Nông sản tạm (diện tích hơn 7.300 m2), ông Mãi cho xây mới và sửa chữa hoàn thành 232 sạp và ki-ốt. Sau đó Công ty Nam Dương cho 153 hộ thuê 207 ki-ốt và sạp, thu được trên 6,6 tỷ đồng.

Tương tự như ở Trung tâm thương mại thị trấn Thứ Ba, ông Mãi kinh doanh khai thác và quản lý chợ ở khu đô thị Thứ Bảy với nhiều cái không như: không thành lập doanh nghiệp, không lập hồ sơ xin thuê đất, không xin giấy phép xây dựng, không lập báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình và không lập cam kết bảo vệ môi trường. Còn khi xây thì vượt chỉ giới xây dựng và cũng không đăng ký kinh doanh.

Đáng chú ý là ở khu đô thị Thứ Bảy thì ông Công ty Nam Dương chưa nộp tiền thuê đất từ năm 2014-2016 trên 78 triệu đồng; kinh doanh nhưng không nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân gần 700 triệu đồng. Còn tại Trung tâm thương mại thị trấn Thứ Ba, Công ty Nam Dương bán nền và nhận tiền cọc được gần 38 tỉ đồng. Nhưng Công ty Nam Dương không kê khai nộp thuế giá trị gia tăng gần 2 tỷ đồng.

Theo Kết luận thanh tra, thì UBND huyện An Biên không đề cập đến việc ông Mãi phải trả lại cho huyện gần 700 triệu đồng tiền xây dựng trước đây ở chợ Nông sản tạm (khu đô thị Thứ Bảy); không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm biên bản đo đạc xác định vị trí đất cho thuê; thiếu kiểm tra thủ tục xây dựng để Công ty Nam Dương xây chợ “không phép” và ký hợp đồng với cá nhân Nguyễn Quang Mãi để kinh doanh, khai thác chợ… UBND huyện An Biên và những cá nhân ở đây buông lỏng quản lý, hay vì “lợi ích nhóm” mà “dung túng” cho hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của công ty Nam Dương và cá nhân ông Nguyễn Quang Mãi như vậy?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả kỳ tiếp theo.    

Cùng chuyên mục

Cú hích số hóa thị trường bất động sản từ gắn mã định danh
Quy định từ ngày hôm nay 1/3/2026, bất động sản sẽ được gắn mã định danh và tích hợp vào cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia được giới chuyên gia đánh giá là một trong những thay đổi mang tính nền tảng của thị trường. Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia được thúc đẩy mạnh mẽ, động thái này không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật mà còn có thể định hình lại cách thị trường vận hành trong dài hạn.
Bộ NN&MT phản hồi việc cấp GCNQSDĐ cho đất lấn chiếm
Thửa đất có nguồn gốc lấn chiếm nhưng đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu. Tại địa phương, hạn mức đất ở tối đa là 200m2. Trong trường hợp này, người dân có thể chỉ đăng ký công nhận 100m2 đất ở hay không? Bạn đọc L.H.K. hỏi.
Sổ đỏ trên VNeID chính thức thay thế bản giấy trong thủ tục hành chính
Dữ liệu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đã được cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được sử dụng thay thế hồ sơ giấy trong giải quyết thủ tục hành chính, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực đất đai.
Trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội
Ngày 09/02/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 54/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản. Trong đó, có sửa đổi, bổ sung về trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội.

Tin mới

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 11/3
Trong kỳ điều hành ngày 11/3, Liên bộ Công thương - Tài chính quyết định chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu, qua đó điều chỉnh giảm đồng loạt giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo biến động thị trường thế giới, trong đó dầu hỏa giảm mạnh nhất, tới 7.966 đồng/lít so với kỳ trước.
Giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0%
Ngày 09/03/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/2026/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Dự kiến tăng 8% lương cơ sở từ 01/7
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã thông tin, trao đổi với cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cải cách thủ tục hành chính và một số vấn đề phát triển kinh tế – xã hội được cử tri quan tâm.