Hotline: 0981 144 100 Email: [email protected]
Thứ năm, 14/10/2021 11:50 (GMT+7)

Phường Yên Phụ (Tây Hồ): Hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, vi phạm TTXD

Trên địa bàn phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, có dấu hiệu sai phép, phá vỡ quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, không bị xử lý.

Tình trạng công trình vi phạm TTXD trên địa bàn TP. Hà Nội trong những năm gần đây đã trở thành vấn đề nóng. Vi phạm TTXD không chỉ ảnh hưởng tới an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trong khu vực, mỹ quan đô thị mà còn tạo ra tiền lệ xấu cho những công trình xây dựng tiếp theo.

Theo phản ánh, trên địa bàn phường Yên Phụ thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều công trình mới xây dựng trên đất nông nghiệp, bên cạnh những công trình cũ đã tồn tại từ trước. Hầu hết công trình này đều nằm trong các ngõ ngách, khi thi công đều quây tôn kín mít để che chắn phần công trình xây dựng sai.

Cụ thể, công trình số 42 đường 5 tập thể F361, ngõ 32 phố An Dương; công trình số 90 ngõ 76 phố An Dương; công trình số 50 ngách 32/36 phố An Dương đang được chủ đầu tư quây tôn xây dựng bên trong với quy mô 1 đến 2 tầng. Công trình số 45 ngách 76/32 phố An Dương xây dựng lên đến 3 tầng. Công trình số 38 ngách 32/36 phố An Dương đã xây xong tầng 1 và đang xây tường lên tầng 2.

Theo người dân phường Yên Phụ, những công trình trên ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp với quy mô, diện tích lớn nhưng không hề bị chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra hay có phương án phá dỡ, cưỡng chế sai phạm.

tm-img-alt
Công trình số 45 ngách 76/32 phố An Dương xây 3 tầng trên đất nông nghiệp
tm-img-alt
Công trình số 38 ngách 32/36 phố An Dương đã xây xong tầng 1 và đang xây tường lên tầng 2; công trình xây dựng trên đất nông nghiệp
tm-img-alt
Công trình số 50 ngách 32/36 phố An Dương đang được chủ đầu tư quây tôn xây dựng 2 tầng bên trong; công trình xây dựng trên đất nông nghiệp
tm-img-alt
Công trình số 42 đường 5 tập thể F361, ngõ 32 phố An Dương xây dựng trên đất nông nghiệp với diện tích lớn
tm-img-alt
Công trình số 90 ngõ 76 phố An Dương xây dựng trên đất nông nghiệp

Không chỉ tồn tại nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, trên địa bàn phường Yên Phụ còn xuất hiện các công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng khi xây dựng không theo giấy phép, xây dựng lấn chiếm khoảng lưu không, sai chiều cao, biến tướng tầng tum, mật độ xây dựng lên đến 100%.

Công trình số 88 Yên Phụ xây dựng lên 5 tầng và đang đổ cột lên tầng 6; công trình đầu ngõ 56 phố Vũ Miên xây dựng 5 tầng; công trình số 19 ngõ 76 Yên Phụ quy mô 6 tầng, 1 tum. Ngoài ra, trong quá trình thi công chủ đầu tư cũng không được che chắn cẩn thận, gây nên những nguy cơ tiềm ẩn về an toàn cho người dân qua lại tại khu vực.

tm-img-alt
Công trình số 19 ngõ 76 Yên Phụ quy mô 6 tầng, 1 tum
tm-img-alt
Công trình đầu ngõ 56 phố Vũ Miên
tm-img-alt
Công trình số 88 Yên Phụ

Điều đáng chú ý là mặc dù các công trình vi phạm TTXD trên cách UBND phường Yên Phụ không xa nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền phường Yên Phụ lại không ngăn chặn và xử lý vi phạm của những công trình này.

Dư luận đặt ra câu hỏi liệu có sự “bảo kê” hay “bật đèn xanh” của lãnh đạo UBND phường Yên Phụ để các công trình ngang nhiên xây dựng mà không bị kiểm tra, ngăn chặn xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật?.

Trước thực trạng trên, kính đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Tây Hồ cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, xử lí dứt điểm các công trình xây trên đất nông nghiệp, công trình vi phạm TTXD trên địa bàn phường Yên Phụ.

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để hoạt động vi phạm TTXD tái diễn, kéo dài.

Cùng chuyên mục

Tin mới