Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 13/06/2022 11:58 (GMT+7)

Vũ Thư: Bến bãi không phép hoạt động, chính quyền “bất lực”? (bài 2)

Ông Nguyễn Đức Thiện - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vũ Thư cũng thừa nhận: “Bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba, đang hoạt động trái phép và UBND huyện Vũ Thư đã nắm được thông tin này rồi”.

Sau khi Môi trường và Đô thị Việt Nam đăng tải bài viết: Thái Bình: Để bến bãi không phép hoạt động, trách nhiệm thuộc về ai? , phản ánh về việc bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba (tại thôn Mễ Sơn 1, xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), được xây dựng “hoành tráng” (trên diện tích gần 3500m2) với nhà gạch, bờ kè kiên cố.

tm-img-alt
Một góc của bãi tập kết vật liệu xây dựng (gần 3500m2) của gia đình ông Trần Đình Ba.

Điều đáng nói, là bãi tập kết vật liệu xây dựng này được xây dựng lấn ra phía sông, vi phạm đến hành lang thoát lũ và hoạt động trái phép trong suốt nhiều năm, nhưng UBND huyện Vũ Thư không có bất kỳ động thái nào để xử lý và ngăn chặn.

tm-img-alt
Bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba xây dựng lấn ra phía sông, vi phạm luật đê điều và ảnh hưởng tới hành lang thoát lũ.

Trước sự việc trên, phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Đức Thiện - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vũ Thư. Tại đây, ông Thiện cũng thừa nhận: “Bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba (tại thôn Mễ Sơn 1), đang hoạt động trái phép và UBND huyện Vũ Thư đã nắm được thông tin này”.

Hơn nữa, ông Thiện còn khẳng định: “Bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba chưa có giấy phép bến thủy nội địa, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất…cũng như nhiều giấy tờ quan trọng khác”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi về hướng xử lý đối với bãi tập kết vật liệu xây dựng này là như thế nào, thì ông Thiện không hề có câu trả lời.

tm-img-alt
Bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp sự phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí.

Tưởng rằng sau khi người dân và các cơ quan báo chí phản ánh, thì UBND huyện Vũ Thư sẽ kịp thời ngăn chặn, xử lý đối với bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép của gia đình ông Trần Đình Ba.

Thế nhưng, từ ngày 06 - 08/6/2022, hình ảnh mà PV ghi nhận được vẫn là những đoàn xe chở vật liệu xây dựng ra vào bến bãi này liên tục. Hơn nữa, dù không hề có giấy phép bến thủy nội địa nhưng những con tàu chở hàng vẫn hoạt động và neo đậu tại đây, tạo nên cảnh tượng “trên bến dưới thuyền” vô cùng náo nhiệt.

tm-img-alt
Không hiểu bằng cách nào mà bãi tập kết vật liệu xây dựng lớn như vậy, có thể tồn tại không phép trong suốt nhiều năm qua.

Anh NĐT (người dân sông tại thôn Mễ Sơn 1) cho biết: “Bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba tồn tại nhiều năm rồi. Nhưng đứng sau bến bãi này chắc là “một thế lực” nào đó, nên chính quyền nơi đây mới “nhắm mắt” để cho họ hoạt động trái phép như thế”.

“Như chúng tôi là người dân, chỉ cần xây dựng trái phép cái tường rào là UBND xã đến tận nhà lập biên bản và bắt tháo dỡ ngay”, anh T bức xúc cho biết.

tm-img-alt
Bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba (dù không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm), khiên người dân đặt ra nghi vấn, có sự “bao che” của các cơ quan chức năng huyện Vũ Thư.

Phải chăng UBND huyện Vũ Thư đang thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý tại địa phương?

Qua đây người dân thôn Mễ Sơn 1 cũng đặt ra câu hỏi, UBND huyện Vũ Thư có thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý về bến bãi tập kết vật liệu xây dựng tại xã Tân Phong hay không? Để bến bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép này hoạt động trong suốt một thời gian dài, thì trách nhiệm thuộc về Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vũ Thư, UBND xã Tân Phong hay trách nhiệm thuộc về ai? UBND tỉnh Thái Bình có biết sự việc này hay không?

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở bài viết tiếp theo./.

Cùng chuyên mục

Cú hích số hóa thị trường bất động sản từ gắn mã định danh
Quy định từ ngày hôm nay 1/3/2026, bất động sản sẽ được gắn mã định danh và tích hợp vào cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia được giới chuyên gia đánh giá là một trong những thay đổi mang tính nền tảng của thị trường. Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia được thúc đẩy mạnh mẽ, động thái này không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật mà còn có thể định hình lại cách thị trường vận hành trong dài hạn.
Bộ NN&MT phản hồi việc cấp GCNQSDĐ cho đất lấn chiếm
Thửa đất có nguồn gốc lấn chiếm nhưng đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu. Tại địa phương, hạn mức đất ở tối đa là 200m2. Trong trường hợp này, người dân có thể chỉ đăng ký công nhận 100m2 đất ở hay không? Bạn đọc L.H.K. hỏi.
Sổ đỏ trên VNeID chính thức thay thế bản giấy trong thủ tục hành chính
Dữ liệu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đã được cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được sử dụng thay thế hồ sơ giấy trong giải quyết thủ tục hành chính, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực đất đai.
Trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội
Ngày 09/02/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 54/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản. Trong đó, có sửa đổi, bổ sung về trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội.

Tin mới

Thủ Thừa, Tây Ninh: Hạ tầng hoàn thiện thu hút dòng tiền bất động sản
Năm 2026, sự cộng hưởng từ việc thông xe Vành đai 3, nâng cấp cao tốc TP.HCM - Trung Lương và việc hoàn thiện đại lộ 818 đã đưa Thủ Thừa, Tây Ninh (Long An cũ) từ một "vùng trũng" trở thành tâm điểm đầu tư. Trong đó, Agora City nổi lên như một biểu tượng cho mô hình đô thị hành chính thương mại kiểu mẫu.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 11/3
Trong kỳ điều hành ngày 11/3, Liên bộ Công thương - Tài chính quyết định chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu, qua đó điều chỉnh giảm đồng loạt giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo biến động thị trường thế giới, trong đó dầu hỏa giảm mạnh nhất, tới 7.966 đồng/lít so với kỳ trước.