Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 12/07/2020 03:25 (GMT+7)

Lào Cai: Dân tố Mỏ đồng Sin Quyền 'gặm nhấm' môi trường

Ngoài việc gây ảnh hưởng đến môi trường, một số hạng mục của Chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền còn có nguy cơ ảnh hưởng đến các công trình khác dọc theo bờ sông Hồng?

Vừa qua, các cơ quan báo chí nhận được thông tin của người dân hai thôn Minh Trang, Minh Tân (xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) phản ánh về việc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai trong quá trình hoạt động đã tạo ra những vấn đề môi trường nặng nề, gây những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân. Mặc dù những người dân này đã đội đơn đi kêu cứu nhiều năm nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Người dân địa phương bức xúc khi trao đổi với PV về chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền.

Theo chân những người thôn dân, nhóm PV không khỏi ngạc nhiên trước quy mô của đơn vị này. Mỏ đồng Sin Quyền nằm trên địa bàn hai xã Bản Vược và Cốc Mỳ, huyện Bát Xát. Toàn bộ khu mỏ có diện tích 830 ha, được đánh giá là mỏ đồng lớn nhất ở Việt Nam. Công suất khai thác mỏ từ 1,1 đến 1,2 triệu tấn quặng nguyên khai/năm; mỗi năm sản xuất 47.000 tấn tinh quặng đồng hàm lượng 24%Cu và 75.000 tấn tinh quặng sắt hàm lượng 64%Fe.

Thế nhưng, trái với những lời tự giới thiệu “có cánh” mà đơn vị này đăng tải lên trang web, một số người dân trên địa bàn hai xã đã chuyển từ trạng thái bức xúc, tức giận sang “chán không buồn nói” đối với công ty và chính quyền địa phương.

Ông Phạm Văn T. ( thôn Minh Trang, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát): “Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh về vấn đề mỏ Đồng này tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri thế nhưng các cơ quan huyện đến tỉnh này cũng chỉ “hứa” rồi đâu lại vào đấy. Hàng ngày, cứ mỗi buổi chiều là họ lại đốt thứ gì đó mùi rất khét mà có khói đen bay lên, chúng tôi đã quay trực tiếp, ghi lại hình ảnh và sẽ cung cấp cho các cơ quan báo chí…”

Trong diện tích hơn 800ha, không khó để bắt gặp những hồ chứa lộ thiên “siêu khổng lồ” của công ty này.

Ông T. cũng cho biết, tại thôn của ông phía Công ty và huyện Bát Xát cũng đã “có ý định di rời” nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn chưa thực hiện. Hàng ngày, các hộ dân ở đây phải sống trong lo sợ khi tỉ lệ các bệnh về phổi, đường ruột có chiều hướng tăng dần.

Đường sá nhiều đoạn hư hỏng, bụi bẩn.

Cũng trong tình trạng tương tự, trao đổi với các cơ quan báo chí, Bà Nguyễn Thị D. – ( thôn Minh Tân, xã Cốc Mỳ, Bát Xát): “Tôi đã kiến nghị mỏ đồng Sin Quyền di chuyển bà con ra khỏi khu vực ô nhiễm vì cứ đêm là xả thải ra mùi rất khói ngửi. Tôi rất đau đầu và chóng mặt. Khi mỏ nổ mìn thì tấm lợp proxi-măng lại bị tụt, khiến mái nhà hở, mưa thấm dột. Cho tới nay cũng có kế hoạch tái định cư nhưng lại vào khu vực nhà máy gạch tuynel thế nên tôi chưa đồng ý”.

Nước rỉ ra quanh nhà máy đều có màu vàng ánh nâu đặc trưng.

Ngoài những vấn đề về môi trường, ông Lê Văn T. (thôn Minh Trang, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát) còn lo ngại cho sự an toàn của các hộ dân khi Chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai đào hồ môi trường gần sát với kè sông Hồng, nguy cơ ảnh hưởng đến chân kè rất cao.

Hoạt động khai thác thô luôn tạo ra một đám mây bụi “Đáng sợ..”.
Hồ “môi trường” đào ngay sát chân kè, liệu kết cấu thân kè có đảm bảo?

Sau khi nhận được phản ánh, nhóm PV đã có buổi làm việc với ông Trần Trọng Quỳnh - Phó Giám đốc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền.

Tại buổi làm việc, ông Quỳnh khẳng định các giấy tờ pháp lý về môi trường công ty luôn được đảm bảo đúng quy định của Pháp luật. Khi xem những hình ảnh người dân cung cấp cho báo chí, ông Quỳnh chỉ nói : “không vấn đề gì..”

Sau đó, nhóm PV đã có buổi làm việc với ông Lục Như Trung, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Bát Xát để thông tin sự việc.

“Chúng tôi luôn quan tâm và yêu cầu đơn vị này ( mỏ đồng Sin Quyền – PV ) phải thực hiện đúng pháp luật, nếu có vấn đề chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Như thời gian trước đây, mỏ này đã có sự cố vỡ, tràn hồ thải, chúng tôi đã báo cáo lên UBND huyện để xử lý và yêu cầu công ty nhanh chóng khắc phục. Nhận được phản ánh của cơ quan báo chí, chúng tôi sẽ kiểm tra và có phản hồi sau…” – ông Trung cho biết.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...
Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam: Một hộ dân không được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vì sai sót của UBND xã?
Vừa qua tòa soạn nhận được phản ảnh của đại diện hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tiến ở tại thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ảnh việc hộ ông bị ảnh hưởng và thiệt hại do không được cấp sổ đỏ vì sai sót trong quá trình cập nhật sổ địa chính từ năm 1998 của xã Đại Hiệp . Được biết thửa đất của gia đình ông đã làm nhà ở và sử dụng ổn định , không có tranh chấp từ năm 1995 cho đến nay. Thửa đất có số thửa 723 tờ bản đồ số 2 diện tích 920 m2.
Nha khoa Miley Luxury đối mặt với các cáo buộc về việc cấy ghép Implant răng không được chứng nhận
Khách hàng được Nha khoa Miley Luxury tư vấn nhổ cùng lúc 20 chiếc răng và trồng 12 trụ Implant nhãn hiệu Alphadent của Đức nhưng khi yêu cầu cung cấp hồ sơ, chứng từ liên quan thì lại “bỏ ngõ”. Nghi ngờ các trụ Implant do phòng khám sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ nên người nhà bệnh nhân đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Tin mới

Cảnh báo mạo danh cơ quan công an lấy lại tiền bị lừa đảo
Các trang thông tin chính thống của cơ quan Công an trên không gian mạng đều sử dụng tên miền có đuôi ".vn". Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra các trang thông tin chính thống của các cơ quan Công an tại phần "liên kết website" trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an tại địa chỉ mps.gov.vn hoặc bocongan.gov.vn.