Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 20/09/2019 04:15 (GMT+7)

Quốc Oai – Hà Nội: Người dân bức xúc trước công trình vi phạm?

Nhiều người dân tại thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai cho biết, hiện trên địa bàn có rất nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Dọc theo con đường trục bê tông nội đồng chạy từ đầu thôn Phú Mỹ ra cánh đồng Chằm Ỷ, nhiều công trình nguy nga đồ sộ được xây dựng trên đất nông nghiệp từ nhiều năm nay, như trường hợp nhà ông Nam (Công ty Việt Hiệp) sản xuất các sản phẩm về bê tông, tiếp đến một công trình xây trên đất lúa với diện tích hàng trăm m2 như một vila nghỉ dưỡng. Cuối con đường bê tông là nhà xưởng của ông Nguyễn Quang Hiển, tự ý chuyển đổi xây dựng 340m2 đất trang trại sang nhà xưởng sản xuất.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Nguyễn Quang Hiển thách thức dư luận?

Theo như các tài liệu mà phía UBND xã Ngọc Mỹ cung cấp cho phóng viên thì những vi phạm trật tự xây dựng của ông Hiển được phát hiện từ ngày 14/5/2019, chính quyền xã cũng đã lập biên bản yêu cầu công dân dừng ngay việc xây dựng không phép, yêu cầu gia đình chuyển về sử dụng đúng mục đích sử dụng theo quyết định được duyệt. Biên bản được thiết lập với sự chứng kiến của các bên, người vi phạm và đại diện chính quyền địa phương.

Tuy nhiên các biên bản của chính quyền dường như chỉ thể hiện trên giấy, ông Hiển không những không chấp hành mà còn cho xây dựng hoành tráng hơn, tất cả các hạng mục được nhanh chóng hoàn thiện trước sự bất lực của chính quyền xã Ngọc Mỹ.

Ngày 18/6/2019, Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ - ông Nguyễn Tiến Dũng tiếp tục ban hành Quyết định số 139/QĐ – KPHQ để áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Quang Hiển, buộc ông Hiển khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, tháo dỡ công trình xây dựng trên. Thời hạn là 10 ngày kể từ khi ban hành quyết định ông Hiển phải chấp hành tự tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Biên bản, quyết định được ban hành là thế, tuy nhiên trên thực tế đó cũng chỉ là những tờ giấy A4 vô tri, gia đình ông Hiển vẫn tiếp tục cho xây dựng và đến nay đã đi vào sản xuất. Chính điều đó làm dư luận hết sức ngạc nhiên và "ngưỡng mộ" ông Hiển bởi không biết ông có ai “chống lưng” cho mà lại dám vi phạm xây dựng như vậy?

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ, trước những vi phạm mà người dân phản ánh về những trường hợp tại thôn Phú Mỹ, ông cho biết: Riêng trường hợp nhà ông Nam (Công ty Việt Hiệp) đã hình thành và sản xuất nhiều năm nay từ khi ông chưa làm chủ tịch. Còn trường hợp của ông Nguyễn Quang Hiệp tự ý chuyển đổi từ đất quy hoạch trang trại, trồng trọt sang đất sản xuất là không đúng, xã đã và đang xử lý. Chúng tôi đã báo cáo huyện và sẽ cương quyết xử lý".

Vậy thời điểm vi phạm của ông Hiển là bao giờ? Trước câu hỏi của phóng viên, ông Chủ tịch xã phải định hình mấy phút và cho rằng là khoảng hai năm. Thế nhưng trên thực tế thời điểm vi phạm được ghi rất rõ tại biên bản số 13/BB-VPHC được UBND xã lập ngày 14/5/2019, đích thân ông Dũng cũng đặt bút ký, ban hành quyết định số 139/QĐ – KPHQ để áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Quang Hiển mới đó không lâu mà nay ông đã vội quên. Việc vi phạm của ông Hiển là rất rõ ràng, còn lời khẳng định sẽ cương quyết xử lý của ông Chủ tịch xã được thực hiện đến đâu xem ra vẫn phải chờ.

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ về quy trình xử lý, báo cáo của UBND xã lên huyện và được ông Dũng - Chủ tịch xã đồng ý cung cấp thông tin. Tuy nhiên ông Phan Văn Giang - cán bộ tư pháp xã chỉ cung cấp cho phóng viên biên bản xử lý hành chính, và các quyết định của UBND xã Ngọc Mỹ, còn báo cáo của xã gửi lên huyện thì "hẹn các anh buổi khác vì hôm nay cán bộ văn phòng đi vắng", ông Giang - cán bộ tư pháp xã cho hay.

Tại quyết định mới nhất ngày 12/8/2019 do Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ ban hành số 198/QĐ – CCKPHQ yêu cầu ông Nguyễn Quang Hiển tự tháo dỡ công trình vi phạm trong thời gian 15 ngày kể từ khi ban hành quyết định nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Đến nay đã quá thời hạn 20 ngày nhưng nhà xưởng trái phép của hộ ông Hiển vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức dư luận. Câu hỏi đặt ra là phải chăng năng lực quản lý yếu kém của chính quyền sở tại hoặc có hay không sự tồn tại của “lợi ích nhóm” trong việc xây dựng trên? Câu hỏi trên xin gửi tới lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Quốc Oai trả lời.

Kính đề nghị các cơ quan chức năng huyện Quốc Oai, sớm có biện pháp xử lý nghiêm công trình vi phạm nêu trên. Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể khi để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép tại xã Ngọc Mỹ. Báo sẽ tiếp tục đồng hành và phản ánh vụ việc tới bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Hợp đồng giả cách và cảnh báo người dân cần biết
Do thiếu những hiểu biết cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nhiều người dân lỡ ký hợp đồng giả cách đã gặp những rắc rối phát sinh khi xảy ra tranh chấp, dẫn đến rủi ro mất tài sản.
Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...
Đại Hiệp - Đại Lộc - Quảng Nam: Một hộ dân không được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vì sai sót của UBND xã?
Vừa qua tòa soạn nhận được phản ảnh của đại diện hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tiến ở tại thôn Tích Phú, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ảnh việc hộ ông bị ảnh hưởng và thiệt hại do không được cấp sổ đỏ vì sai sót trong quá trình cập nhật sổ địa chính từ năm 1998 của xã Đại Hiệp . Được biết thửa đất của gia đình ông đã làm nhà ở và sử dụng ổn định , không có tranh chấp từ năm 1995 cho đến nay. Thửa đất có số thửa 723 tờ bản đồ số 2 diện tích 920 m2.

Tin mới